โควิด "โอมิครอน" ลอยในอากาศได้นาน หนีวัคซีนโควิดได้หมด เตรียมแทนที่เดลตา

โควิด "โอมิครอน" ลอยในอากาศได้นาน หนีวัคซีนโควิดได้หมด เตรียมแทนที่เดลตา

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา (หมอธีระวัฒน์) โพสต์เฟซบุ๊กในประเด็น "โควิดสายพันธุ์ใหม่" โอมิครอน (Omicron) ชี้ ลอยในอากาศได้นาน หนีวัคซีนโควิดได้หมด เตรียมแทนที่เดลตาภายใน 1 สัปดาห์

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา (หมอธีระวัฒน์) คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กในประเด็น "โควิดสายพันธุ์ใหม่" โอมิครอน (Omicron) ยืนยันแพร่กระจายได้เร็วและการฟุ้งลอยอยู่ในอากาศได้นานกว่าเดลตา สามารถหนี "วัคซีนโควิด" ได้หมด

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- "หมอยง" แนะวิธีเตรียมรับมือกับโอมิครอนโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่

- สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อโอมิครอนในประเทศรายแรก

- ด่วน ยอด โควิด-19 วันนี้ ติดเชื้อเพิ่ม 4,079 ราย ตาย 39 ราย ATK อีก 1,220 ราย

 

โดยเฟซบบุ๊กของ หมอธีระวัฒน์ ได้ยกข้อมูลจากยูทูบช่อง ดร.จอห์น แคมป์เบลล์ (John Campbell) อาจารย์สอนในวิทยาลัยพยาบาลที่อังกฤษ พูดถึงข้อมูลตรงไปตรงมาเกี่ยวกับ โอมิครอน (Omicron) แพร่กระจายได้เร็วกว่าและการฟุ้งลอยอยู่ในอากาศได้นานกว่าเดลตาแน่นอน อยู่ที่โล่งจะดี (จะเกี่ยวหรือไม่กับการที่มีโคโรนา ประจำถิ่นที่เหมือนหวัดเข้ามาควบรวมอยู่ด้วย) หนีวัคซีนได้หมด เป็นเหตุผลให้มีการติดเชื้อจำนวนทวีคูณขึ้นได้อย่างรวดเร็วมากกว่าเดลตาและภายในเวลาเป็นสัปดาห์จะเข้าไปเคียงคู่หรือเบียดเดลตา

 

คำถามที่ยังไม่มีใครตอบได้คือถ้ามีติดเชื้อเดลตากับโอมิครอนในคนเดียวกันจะเกิดอะไรขึ้นหรือกับไวรัสในตระกูลอื่น? การติดเชื้อลุกลามได้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้ข้อมูลมีมาในระยะเกือบหนึ่งเดือนที่ผ่านมามีผู้ป่วยเข้าโรงพยาบาลแต่ที่ต้องการออกซิเจนหรืออาการหนักจะดูไม่มาก แต่ถ้าติดเชื้อคนจำนวนเป็น 100,000 หรือล้าน สัดส่วนที่ต้องเข้าโรงพยาบาลจะมากขึ้นเป็นเงาตามตัว

 

การฉีดวัคซีนแม้ดูไม่ได้ผลนักในการป้องกันการติดต่อโอมิครอน แต่ถ้าบวกกับติดเชื้อตามธรรมชาติด้วยโอมิครอนและวัคซีน “เป็นที่หวังว่า” จะสามารถข้ามกลุ่มต่างๆของโควิดที่จะเกิดขึ้นหรือกำลังเกิดอยู่ในปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บรรยายสรุปว่าต้องมีการเตรียมการสำหรับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด (Prepare for the worst) จาก youtube Dr.John Campbell

 

 

ดังนั้น กลับมาถึงประเทศไทยอาจจะเป็นการพูดครั้งที่ 100 ถ้าต้องฉีดวัคซีนและวัคซีนไม่เก่งมากนักกับโอมิครอนแต่ยังดีกับเดลตาและต้องให้ภูมิคุ้มกันดีสูงอยู่ตลอดจนกระทั่งถึงต้องมีการฉีดกระตุ้นซ้ำซากและในการฉีดแต่ละครั้งจะพ่วงผลข้างเคียงในคนโชคร้ายมาด้วย ทำไมไม่ฉีดเข้าชั้นผิวหนัง และถ้าวัคซีนไม่ค่อยได้ผลมากกับการรักษาไม่มีการติดเชื้อเพิ่มไม่ให้เข้าโรงพยาบาล เป็นเรื่องจำเป็นที่สุดและเร่งด่วน ฟ้าทะลายโจร กระชายขาว ไอเวอร์เมคติน ฟลูออกซิทีน ถูกอย่างเหลือเชื่อเมื่อเปรียบเทียบกับยาที่สั่งเข้ามา

 

 

ที่มาเฟซบุ๊ก : หมอธีระวัฒน์