คปภ.แจง ห้าม เดอะวัน ประกันภัย ปิดกิจการ ย้ำประชาชนอย่ากังวล

คปภ.แจง ห้าม เดอะวัน ประกันภัย ปิดกิจการ ย้ำประชาชนอย่ากังวล

คปภ. ยัน เดอะวันประกันภัย ยังไม่ปิดกิจการ ฝ่าฝืนเอาจริง! ลงโทษตามกม. หลังบริษัทประกาศปิดปรับปรุงชั่วคราว อ้างเหตุเสริมสภาพคล่อง พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ป้องกันยักย้ายสินทรัพย์ เรียกผู้บริหารถกแผนเพิ่มทุน 30 พ.ย.นี้ จับตาบัญชีเงินฝาก เร่งจ่ายเคลมโควิด

นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า กรณีบริษัท เดอะ วันประกันภัย จำกัด (มหาชน) ลงประกาศว่าบริษัทอยู่ระหว่างปิดปรับปรุงชั่วคราว ประมาณ 2 สัปดาห์ เพื่อดำเนินการเสริมสภาพคล่องนั้น

ขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งตื่นตระหนก โดยยืนยันว่าตอนนี้ บริษัท เดอะวัน ประกันภัย จำกัด (มหาชน) ยังไม่มีการปิด หรือหยุดประกอบการ และสำนักงานคปภ.ได้ส่งทีมงานประกอบด้วยเจ้าหน้าที่สายกฎหมายฯ สายคุ้มครองสิทธิฯ  สายตรวจสอบ และสายวิเคราะห์ฯเข้าไปตรวจสอบและกำกับอย่างใกล้ชิดแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้มีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน รวมถึงดูการเคลื่อนไหวของบัญชีเงินฝาก เพื่อดำเนินการช่วยเหลือเรื่องการจ่ายเคลมให้ประชาชนผู้เอาประกันภัยแล้ว 


 

นอกจากนี้ ในวันพรุ่งนี้ (30 พ.ย.)  สำนักงานคปภ.จะเชิญผู้บริหารของเดอะวัน เข้ามาชี้แจงและสอบถามถึงแผนการเพิ่มทุน แผนการดำเนินมาตรการผ่อนปรนของคปภ. และแผนการจ่ายค่าเคลม เพื่อหาทางออกร่วมกันต่อไป ส่วนจะบังคับตามมาตรการทางกฎหมายถึงขั้นจะให้หยุดดำเนินการหรือไม่ ต้องดูข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้ครบถ้วนก่อน

โดยขณะนี้ คปภ. ยังไม่มีการสั่งให้หยุดการรับประกันภัย และไม่ได้สั่งให้มีการหยุดการจ่ายเคลมแต่อย่างใด เพราะการจะดำเนินการดังกล่าวต้องมีขั้นตอนการดำเนินการตามระเบียบที่ชัดเจน แต่ทางสำนักงานคปภ. จะยึดถือประโยชน์ของประชาชนผู้เอาประกันภัยเป็นสำคัญ

อย่างไรก็ตามหากบริษัทไปหยุดทำการเองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางคปภ. ก็ถือว่ามีความผิด และมีบทลงโทษ รวมทั้งหากบริษัทดำเนินการใดๆ ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย สำนักงาน คปภ. จะดำเนินการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

"ขอให้ประชาชนสบายใจได้ว่า คปภ.พร้อมดูแลประชาชาชน ให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด" 

ส่วนประชาชนที่มีปัญหาเรื่องการเคลมกับเดอะวันประกันภัย หรือการถูกประวิงเวลาการจ่ายค่าสินไหมล่าช้า สามารถร้องเรียนกับ สำนักงานคปภ.ได้ ซึ่งได้มีการตั้งศูนย์รับเรื่องร้องเรียนประกันโควิดโดยเฉพาะไว้แล้ว โดยคปภ.พร้อมดูแลคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของประชาชนอย่างเต็มที่