รฟม.เดินหน้าโมโนเรล สีน้ำตาลสี่หมื่นล้านปี66

รฟม.เดินหน้าโมโนเรล  สีน้ำตาลสี่หมื่นล้านปี66

รฟม.ลุยโมโนเรลสายสีน้ำตาลแคราย - ลำสาลี (บึงกุ่ม) กว่า 4.8 หมื่นล้านบาท คาดเสนอ ครม.ปี66 เชื่อมรถไฟฟ้า 7 สาย มั่นใจปีแรกผู้โดยสาร 2.18 แสนคนเที่ยวต่อวัน

รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ช่วงแคราย - ลำสาลี (บึงกุ่ม) โดยระบุว่า ขณะนี้ รฟม.ได้เริ่มต้นดำเนินการในขั้นตอนเตรียมประกวดราคาจัดหาเอกชนร่วมลงทุนพัฒนาโครงการดังกล่าวแล้ว โดยอยู่ระหว่างเตรียมประกวดราคาในเดือน พ.ย.นี้ เพื่อจ้างที่ปรึกษาทบทวนและปรับปรุงรายละเอียดความเหมาะสม ออกแบบ พร้อมจัดเตรียมเอกสารประกวดราคา

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล การศึกษาความเหมาะสมในเบื้องต้นจะพัฒนาเป็นระบบรถไฟฟ้ารางเดี่ยว (Monorail) เป็นโครงสร้างทางวิ่งยกระดับ จำนวน 20 สถานี ระยะทาง 22.1 กิโลเมตร โดยพื้นที่โครงการฯ มีส่วนซ้อนทับกับโครงสร้างทางด่วนขั้นที่ 3 ตอน N2 บนแนวถนนประเสริฐมนูกิจ เป็นระยะทาง 7.2 กิโลเมตร (จำนวน 6 สถานี) เบื้องต้นของฐานรากโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล จะก่อสร้างโครงสร้างทางวิ่งเป็นคานคอนกรีตที่วางบนคานขวาง และ Bearing Shoe ออกแบบให้มีเสาตอม่อสายสีน้ำตาลแทรกระหว่างเสาทางด่วนที่ก่อสร้างไว้แล้ว มีระยะระหว่างช่วงตอม่อประมาณ 25 – 30 เมตร

“การจ้างที่ปรึกษาทบทวนแบบและจัดทำเอกสารประกวดราคา รฟม.คาดว่าจะแล้วเสร็จราวเดือน ก.ย.2565 หลังจากนั้นจะเสนอโครงการตามขั้นตอนเอกชนร่วมลงทุนรัฐ (พีพีพี) ภายใน มิ.ย.2566 เบื้องต้นประเมินว่าขั้นตอนทั้งหมดจะแล้วเสร็จ เพื่อเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือน ก.ย.2566 เริ่มประกวดราคาทันทีในปี 2566 - 2567 ได้ตัวผู้รับจ้างในปี 2568 ใช้เวลาก่อสร้าง 39 เดือน เพื่อเปิดให้บริการในปี 2571”

รฟม.เดินหน้าโมโนเรล  สีน้ำตาลสี่หมื่นล้านปี66

รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล ผลการศึกษาเบื้องต้นประเมินวงเงินลงทุนอยู่ที่ 48,386 ล้านบาท แบ่งเป็น ค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 7,254 ล้านบาท ค่าก่อสร้างงานโยธา 20,864 ล้านบาท ค่าก่อสร้างงานระบบ 19,013 ล้านบาท และค่าที่ปรึกษาโครงการ 1,255 ล้านบาท โดยโครงการนี้เมื่อพัฒนาร่วมกับระบบทางด่วนบนสายทางเดียวกันแล้ว รถไฟฟ้าจะให้ผลตอบแทนด้านเศรษฐกิจ 22.3% ขณะที่ทางด่วนให้ผลตอบแทน 38.9% ถือว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน

อีกทั้งโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำตาล จะทำหน้าที่เชื่อมต่อกับโครงการรถไฟฟ้า 7 สาย ประกอบด้วย สถานีศูนย์ราชการนนทบุรีเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วงและสีชมพู สถานีบางเขนเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีแดง สถานีแยกเกษตรเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเขียว สถานีฉลองรัชเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเทา และสถานีลำสาลีเชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีเหลือง และสีส้ม เบื้องต้น รฟม.คาดการณ์ว่าปีแรกของการเปิดให้บริการ จะมีปริมาณผู้โดยสารราว 2.18 แสนคนเที่ยวต่อวัน