WHOถกด่วนโควิดกลายพันธุ์แอฟริกาใต้

WHOถกด่วนโควิดกลายพันธุ์แอฟริกาใต้

องค์การอนามัยโลก (WHO)เตรียมหารือวันนี้เรื่องไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ตัวใหม่ B.1.1.529 ในแอฟริกาใต้ ที่มีการกลายพันธุ์จนอาจเป็นสายพันธุ์อันตรายที่สุด และอังกฤษสั่งระงับเที่ยวบินขาเข้าจาก 6 ประเทศในแอฟริกาใต้ทันทีแล้ว

องค์การอนามัยโลก มีกำหนดประชุมวาระพิเศษในวันที่ 26 พ.ย.นี้เกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 ที่แพร่ระบาดในแอฟริกาใต้เนื่องจากมีการกลายพันธุ์ในหลายจุดอย่างมากจนน่าวิตก เพื่อพิจารณาว่าจะจัดไวรัสตัวนี้ไว้ในกลุ่มสายพันธุ์น่าสนใจ หรือสายพันธุ์น่ากังวล หลังจากนั้นจะตั้งชื่อด้วยอักษรภาษากรีก

การเรียกประชุมดังกล่าวมีขึ้นหลังจากศาสตราจารย์ ทูลิโด เดอ โอลิเวียรา ผู้อำนวยการศูนย์ตอบสนองโรคระบาดและนวัตกรรมในแอฟริกาใต้ แถลงเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ไวรัสโคโรนาก่อโรคโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529 มีการกลายพันธุ์ทั้งหมด 50 จุด

ซึ่งกว่า 30 จุดอยู่ที่โปรตีนหนาม ซึ่งยึดเกาะเซลล์ในร่างกายมนุษย์และเป็นเป้าหมาย ที่วัคซีนเข้าจัดการเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

ผู้อำนวยการศูนย์ตอบสนองโรคระบาดและนวัตกรรมในแอฟริกาใต้ บอกด้วยว่า ไวรัสสายพันธุ์นี้มีการกลายพันธุ์ที่แตกต่างอย่างมากจากสายพันธุ์อื่นๆที่แพร่ระบาดขณะนี้ และมีการกลายพันธุ์แบบก้าวกระโดดครั้งใหญ่อย่างน่าประหลาดใจ

นอกจากนี้ การกลายพันธุ์ในหลายจุดเกี่ยวข้องกับความสามารถต้านทานแอนติบอดีได้มากขึ้น ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง มีการกลายพันธุ์ในจุดที่อาจทำให้แพร่ระบาดได้มากขึ้น รวมทั้งมีการกลายพันธุ์ในบางจุดที่ไม่เคยพบมาก่อน ทำให้ยังไม่ทราบว่ามีผลอย่างไรต่อพฤติกรรมของไวรัส

ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อไวรัส B.1.1.529 จำนวน 77 คนในจังหวัดกัวเต็งของแอฟริดาใต้, 4 คนในบอตสวานา และ 1 คนในฮ่องกง

 

ขณะที่อังกฤษ ซึ่งยังไม่พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ ออกมาตรการป้องกันไม่ให้เชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่เข้าสู่ประเทศ โดยประกาศให้ 6 ประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาอยู่ในรายชื่อกลุ่มประเทศสีแดงที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ แอฟริกาใต้ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสาวานา เลโซโท และ เอสวาตินี และให้ระงับเที่ยวบินขาเข้าจาก 6 ประเทศนี้ชั่วคราวตั้งแต่เที่ยงของวันศุกร์ที่ 26 พ.ย ส่วนพลเมืองอังกฤษที่เดินทางกล้บมาจาก 6 ประเทศนี้ต้องเข้ารับการกักตัว

นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษให้เหตุผลว่า นักวิทยาศาสตร์มีความวิตกกังวลอย่างยิ่งเกี่ยวกับไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่ และการเพิ่มชื่ออีก 6 ประเทศในบัญชีแดงครั้งนี้เป็นมาตรการป้องกันล่วงหน้า เพื่อปกป้องพรมแดนของประเทศให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้