เช็คแผนเผชิญเหตุ "โควิด" รับมือโรงเรียน กทม.เปิดเรียนเทอมใหม่

เช็คแผนเผชิญเหตุ "โควิด" รับมือโรงเรียน กทม.เปิดเรียนเทอมใหม่

"อัศวิน" เปิดแผนเผชิญเหตุฉุกเฉิน "โควิด" เตรียมรับมือโรงเรียน กทม.เปิดเรียนเทอมใหม่ พบติดเชื้อสั่งปิดห้องเรียนทันที

วันที่ 5 พ.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) โพสต์เฟซบุ๊คหัวข้อ "แผนเผชิญเหตุตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร" ว่า ในช่วงที่เราต้องเจอกับการระบาดของโควิด-19 การเรียนกับความปลอดภัยนั้นสำคัญทั้งคู่ กทม.จึงให้เด็กๆ ได้เรียนอย่างปลอดภัยด้วยการเรียน Online อยู่ที่บ้าน ซึ่งก็ไม่เท่าการเรียนในห้องเรียน แต่จะให้มานั่งเรียนรวมกันก็เสี่ยงเกินไป 

แต่เมื่อเด็กๆ ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น และจะเปิดให้กลับเข้ามาเรียนหนังสือในโรงเรียนอีกครั้งในวันที่ 15 พ.ย.นี้การเตรียมพร้อมหากพบการติดเชื้อขึ้นในโรงเรียนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องมีควบคู่กับการเปิดเรียน 

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า กทม.ได้จัดทำแผนเผชิญเหตุใหม่ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร หากพบการติดเชื้อโควิด-19 ในโรงเรียน ดังนี้

1.ปิดเรียน ในกรณีพบผู้ป่วยยืนยัน 1 รายขึ้นไป ให้ปิดห้องเรียนเป็นเวลา 3 วัน งดทำกิจกรรมรวมกลุ่มให้ผู้ที่เสี่ยงสูง ให้กักตัวที่บ้านงดมาเรียนที่โรงเรียน และผู้ที่มีเสี่ยงต่ำให้มาเรียนตามปกติโดยใช้การสังเกตอาการ

กรณีพบผู้ป่วยยืนยัน มากกว่า 1 ห้องเรียนให้ปิดชั้นเรียนเป็นเวลา 3 วัน งดทำกิจกรรมรวมกลุ่มทุกกิจกรรม และปิดโรงเรียน (ตามอำนาจพิจารณาของคณะกรรมการโรคติดต่อ) โดยให้ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 

2.ไม่ต้องปิดโรงเรียน กรณีไม่พบผู้ป่วยยืนยันในโรงเรียน แต่มีความเสี่ยงติดเชื้อมาจากบ้านหรือชุมชนที่พักอาศัย มีแนวทางการดำเนินการ ดังนี้

• ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากที่บ้าน ให้สังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน หากพบอาการผิดปกติ ให้ไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัย ระหว่างรอผล ให้กักตัวที่บ้าน

• ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำจากที่บ้าน ผู้ใกล้ชิดกับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ผู้ใกล้ชิดกับผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ ให้สังเกตอาการ 14 วัน โดยไม่จำเป็นต้องหยุดเรียน 

"เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักเรียนและผู้ปกครองในการเตรียมพร้อมเปิดภาคเรียน เด็กนักเรียนจะได้กลับมาเรียนหนังสือได้อย่างปลอดภัย"ผู้ว่าฯกทม.ระบุ

เช็คแผนเผชิญเหตุ "โควิด" รับมือโรงเรียน กทม.เปิดเรียนเทอมใหม่