เยลเลนคาดเงินเฟ้อสหรัฐกลับสู่ระดับปกติครึ่งหลังปี65

เยลเลนคาดเงินเฟ้อสหรัฐกลับสู่ระดับปกติครึ่งหลังปี65

"เจเน็ต เยลเลน" รัฐมนตรีคลังสหรัฐได้แสดงความเชื่อมั่นว่า สหรัฐจะสามารถควบคุมเงินเฟ้อได้ พร้อมกับคาดการณ์ว่า อัตราเงินเฟ้อจะกลับสู่ระดับปกติภายในช่วงครึ่งหลังของปี 2565

เยลเลนให้สัมภาษณ์สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า การใช้จ่ายในโครงการโครงสร้างพื้นฐาน และโครงการ "Build Back Better" ซึ่งริเริ่มโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดนนั้น จะมีการจัดสรรในอีก 10 ปีข้างหน้า และเธอคิดว่าการใช้จ่ายในโครงการเหล่านี้จะไม่ทำให้สถานการณ์เงินเฟ้อย่ำแย่ลง
 

"ดิฉันคิดว่าเราจะสามารถควบคุมเงินเฟ้อได้ ดิฉันคาดว่าอัตราเงินเฟ้อรายปีจะยังคงอยู่ในระดับสูงถึงปีหน้า แต่หลังจากนั้นสถานการณ์เงินเฟ้อจะดีขึ้น โดยคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะกลับสู่ระดับปกติภายในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า" นางเยลเลนกล่าว

ที่ผ่านมาตลาดการเงินวิตกกังวลว่า ปัญหาห่วงโซ่อุปทานทั้งในสหรัฐและทั่วโลกที่เกิดขึ้นในช่วงที่เริ่มมีการเปิดเศรษฐกิจอาจจะส่งผลให้ดีมานด์พุ่งขึ้นอย่างรุนแรง และส่งผลให้เงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น

แต่เยลเลนก็แสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า "เมื่อพิจารณาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่เริ่มดีขึ้น ดิฉันคาดว่าปัญหาคอขวดในห่วงโซ่อุปทานก็จะบรรเทาลง และชาวอเมริกันก็จะกลับสู่ตลาดแรงงานอีกครั้งเนื่องจากสถานการณ์เริ่มดีขึ้น"

สำหรับข้อมูลเงินเฟ้อล่าสุดของสหรัฐนั้น กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค ปรับตัวขึ้น 0.4% ในเดือนก.ย. เมื่อเทียบรายเดือน สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 0.3% ส่วนเมื่อเทียบรายปี ดัชนีซีพีไอปรับตัวขึ้น 5.4% ในเดือนก.ย. สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 5.3%