เตือน! เขื่อนทับเสลา จ.อุทัยธานี เพิ่มการระบายน้ำ หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง

เตือน! เขื่อนทับเสลา จ.อุทัยธานี เพิ่มการระบายน้ำ หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เตือน! "เขื่อนทับเสลา" ในต.ระบำ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 3 บานของเขื่อน หลังปริมาณน้ำกักเก็บในเขื่อนมาก จนน้ำล้นสปิลเวย์

เมื่อวันที่ 18 ต.ค.64 นายสงกรานต์ ชลอศรีทอง ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลา ออก “ประกาศโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลา สถานการณ์น้ำในฤดูฝนปี 2564 ฉบับที่ 4 เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ที่ผ่านมา เรื่อง สถานการณ์น้ำในเขื่อนทับเสลา

เนื่องจากอิทธิพลของพายุไลออนร็อค และพายุคมปาซุ ส่งผลให้ตั้งแต่วันที่ 13 ต.ค.64 ถึงปัจจุบัน มีปริมาณไหลเข้าเขื่อนทับเสลาไม่ต่ำกว่าวันละ 10 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยามีประกาศแจ้งเตือนจังหวัดอุทัยธานีว่า เป็นหนึ่งในพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนักถึงหนักมากตั้งแต่วันที่ 16 ต.ค.64 เวลา 18.00 น. ถึงวันที่ 17 ต.ค. 64 เวลา 18.00 น.

วานนี้ 17 ต.ค.64 เวลา 12.00 น. "เขื่อนทับเสลา" มีปริมาณน้ำ 173.82 ล้าน ลบ.ม.  คิดเป็น 108.64% ของความจุอ่าง มีปริมาณน้ำไหลลงเขื่อนฯ อัตราวันละ 13.30 ล้าน ลบ.ม. โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลา จึงมีความจำเป็นต้อง

ทำการระบายน้ำผ่านอาคารระบายน้ำลงลำน้ำเดิม (River Outlet) จากเดิมวันละ 3.72 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำเพิ่มขึ้นวันละ 7.08 ล้านลบ.ม. และมีปริมาณน้ำไหลล้นอาคารระบายน้ำฉุกเฉิน (Emergency Spillway) วันละ 9.44 ล้าน ลบ.ม.

ขอแจ้งเตือน พี่น้องประชาชนที่อยู่ริมคลองทับเสลา (เขื่อนระบำ) ทั้ง 2 ฝั่ง บางส่วนอาจจะมีน้ำท่วมหลากฉับพลัน ตั้งแต่

  • อำเภอลานสัก
  • อำเภอหนองฉาง
  • อำเภอเมืองอุทัยธานี

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทับเสลา จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นำชุมชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แจ้งเตือนประชาชนด้านท้ายเขื่อนทับเสลาที่อยู่อาศัยหรือมีพื้นที่ทำการเกษตรในพื้นที่ริมฝั่งลำคลองทับเสลาและลำห้วยสาขา ให้เตรียมขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง และเฝ้าระวังพร้อมติดตามข่าวสารของทางราชการอย่างใกล้ชิดต่อไป หากต้องการความช่วยเหลือโทร.สายด่วนกรมชลประทาน 1460 ได้ตลอดเวลา

เตือน! เขื่อนทับเสลา จ.อุทัยธานี เพิ่มการระบายน้ำ หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง