ปชป.ชง ปธ.สภาฯสัปดาห์นี้! แก้ กม.เลือกตั้งท้องถิ่น เปิดช่อง ส.ส.ช่วยหาเสียง

ปชป.ชง ปธ.สภาฯสัปดาห์นี้! แก้ กม.เลือกตั้งท้องถิ่น เปิดช่อง ส.ส.ช่วยหาเสียง

เอาแน่! “องอาจ” เตรียมผลักดันแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น เปิดช่อง ส.ส.-ส.ว.-ขรก.การเมือง ช่วยหาเสียงได้ เผยขั้นตอนยกร่างเรียบร้อยแล้ว ชง ปธ.สภาฯ สัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 17 ต.ค.2564 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงเรื่องการแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นให้ ส.ส. ส.ว. ข้าราชการการเมืองช่วยรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นได้ว่า ก่อนปิดสมัยประชุมสภา ที่ประชุม ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ได้เห็นชอบให้มีการเสนอร่างแก้ไขกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น เพื่อให้ ส.ส. ส.ว. ข้าราชการการเมืองช่วยหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นได้ โดยมอบหมายให้คณะกรรมการกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ยกร่างกฎหมายเสนอเข้าที่ประชุมสภา ขณะนี้คณะกรรมการกฎหมายได้ยกร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะนำเสนอต่อประธานสภาผู้แทนราษฎรในสัปดาห์นี้

อ่านข่าว : จังหวะ“พปชร.”ร่วง “ปชป.”รุก ทวงคืน 14 เก้าอี้ ตอ.-ตต.

นายองอาจ กล่าวอีกว่า พรรคประชาธิปัตย์เห็นว่าในเมื่อพรรคการเมืองส่งผู้สมัครท้องถิ่นทุกระดับได้ แต่มีกฎหมายห้ามไม่ให้บุคคลในพรรคที่มีตำแหน่ง ส.ส. และข้าราชการการเมือง เช่น รัฐมนตรี เลขารัฐมนตรี ที่ปรึกษารัฐมนตรีไปช่วยรณรงค์หาเสียงซึ่งถือเป็นเรื่องผิดปกติอย่างยิ่ง กฎหมายควรเปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคที่เป็น ส.ส. และข้าราชการการเมืองช่วยรณรงค์หาเสียงได้ตามปกติเหมือนที่ผ่านมา ยกเว้นว่าถ้าใช้อำนาจหน้าที่กลั่นแกล้ง หรือทำอะไรก็ตามที่เป็นคุณหรือเป็นโทษแก่ผู้สมัครใด นอกเหนือจากการรณรงค์หาเสียงตามปกติ ก็มีกฎหมายระงับยับยั้งการกระทำนั้นๆ หรือลงโทษผู้กระทำผิดกฎหมายได้

“พรรคประชาธิปัตย์เชื่อว่าการเปิดโอกาสให้ ส.ส. และ ข้าราชการการเมืองช่วยหาเสียงเลือกตั้งท้องถิ่นได้จะช่วยทำให้การเมืองระดับท้องถิ่นมีความเข้มแข็งเป็นรากฐานสำคัญของการเมืองระดับชาติที่มีส่วนทำให้พรรคการเมืองเข้มแข็งอีกทางหนึ่งด้วย และช่วยทำให้สถาบันพรรคการเมืองหยั่งรากลึกลงระดับท้องถิ่นอันเป็นส่วนสำคัญของการเสริมสร้างประชาธิปไตยโดยรวมต่อไป” นายองอาจ กล่าว