“น้ำท่วมชัยภูมิ” อ่วมรอบ 50 ปี 3 อำเภอเจอวิกฤติหนักสุด

“น้ำท่วมชัยภูมิ” อ่วมรอบ 50 ปี 3 อำเภอเจอวิกฤติหนักสุด

“น้ำท่วมชัยภูมิ” อ่วมรอบ 50 ปี น้ำทะลักเข้า รพ.ต้องย้ายผู้ป่วย 3 อำเภอ หนักสุดจมบาดาลถูกตัดขาด เร่งอพยพคนติดคาบ้านอีกหลายพันคน

เมื่อวันที่ 26 ก.ย. 64 สถานการณ์ น้ำท่วมชัยภูมิ ในพื้นที่จากอิทธิพลพายุเตี้ยนหมู่ เกิดฝนตกหนักมาต่อเนื่องช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาตลอดทั้งวัน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมใหญ่ หนักสุดเป็นประวัติการณ์เท่าที่เคยมีมาใน จ.ชัยภูมิ รอบกว่า 50 ปี โดยเฉพาะ อ.บำเหน็จณรงค์ มีน้ำป่าไหลล้นสันเขื่อนลำคันฉู ท่วมฉับพลันเข้ามาในพื้นที่โรงพยาบาลประจำอำเภอบำเหน็จณรงค์ และในตัวอำเภอในโซนเศรษฐกิจ ระดับน้ำท่วมสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะนี้บางพื้นที่มีระดับสูงกว่า 5 เมตรแล้ว และยังมีน้ำไหลเข้ามาเพิ่มต่อเนื่องไม่หยุด

ทั้งนี้ ตั้งแต่กลางดึกวันที่ 25 ก.ย. นางสาวอ้อยใจ คำบุญเรือง นายอำเภอบำเหน็จณรงค์ ได้นำ อส.เจ้าหน้าที่อำเภอ รวมทั้งเจ้าหน้าที่พยาบาล แพทย์ บุคลากรทางแพทย์ เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทุกคน เร่งอพยพคนไข้ผู้ป่วย แพทย์หมอพยาบาลออกจากพื้นที่กันอลหม่าน ต่อเนื่องจนถึงช่วงสายซึ่งมีผู้ป่วยโควิด-19 รักษาตัวอยู่ภายในโรงพยาบาลรวม 10 ราย ผู้ป่วยทั่วไป 30 ราย พร้อมเจ้าหน้าที่แพทย์หมอพยาบาลรวมอีกกว่า 120 คนอพยพไปอยู่ที่บริเวณปั๊ม ปตท.ตลาดคำปิง อ.บำเหน็จณรงค์ และใช้เรือกู้ชีพมารับผู้ป่วยอาการหนัก 3 รายนำส่ง รพ.พระทองคำ จ.นครราชสีมา เป็นการชั่วคราว

ส่วนด้านใน การเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยในพื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์ ไม่สามารถเข้าไปช่วยได้ทั้งหมด เนื่องจากระดับน้ำยังหลากท่วมขยายวงกว้างต่อเนื่อง ทั้งตัวบ้านรถเก๋ง รถบรรทุก จักรยานยนต์ที่จอดไว้ในบ้านและบนถนนถูกน้ำท่วมมิดคันกระแสน้ำพัดรถบรรทุกหกล้อคว่ำคาถนน บ้านจำนวนมากถูกน้ำท่วมสูงจนแทบมิดหลังคาบ้าน

อ่านข่าว : เอไอเอส จัดทีม ดูแลเครือข่ายสื่อสาร พื้นที่น้ำท่วม

ล่าสุดทางชุดชาวบ้าน เจ้าหน้าที่แพทย์พยาบาล ที่พากันอพยพหนีน้ำมาอาศัยอยู่ที่ปั้ม ปตท.คำปิง ขอความช่วยเหลือด้านการสนับสนุนอาหารน้ำดื่มเป็นการด่วนซึ่งพากันอดอาหารมาตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาวานนี้รวมอีกกว่า 250 ชุด และอยู่ระหว่างที่ทาง จนท.เกี่ยวข้องพยายามฝ่าน้ำเชี่ยวสูง ซึ่งรถยนต์ทุกชนิดรวมทั้งรถยกสูงหรือเรือที่ไม่มีเครื่องยนต์แรงก็ยังไม่สามารถฝ่ากระแสน้ำไหลเชี่ยวแรงเข้าพื้นที่ได้

ล่าสุดด้าน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้ประสานขอกำลังทหาร จากกองทัพภาคที่ 2 เพื่อหาทางเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ อ.บำเหน็จณรงค์ เป็นการด่วนต่อไปแล้ว

ขณะที่อีกด้านในอำเภอใกล้เคียงกัน ที่ อ.จัตุรัส เกิดน้ำป่าหลากเข้าท่วมพื้นที่ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา โดยได้มีประกาศเตือนให้ผู้ใช้เส้นทางบนถนนทางหลวงหมายเลข 201 ชัยภูมิ – สีคิ้ว ช่วงก่อนเข้าถึงตัวอำเภอจัตุรัส เชื่อมผ่านเข้าออก จ.ชัยภูมิ และ จ.นครราชสีมา รถเล็กทุกชนิดไม่สามารถใช้เส้นทางผ่านจุดนี้ได้ และเกิดน้ำป่าหลากท่วมสูงจนเกือบมิดหลังคาบ้านเข้ามาในพื้นที่ในตัวอำเภอจัตุรัส โซนเศรษฐกิจกลางตัวอำเภอได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

โดยการเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ที่มีการแจ้งประสานต่อทางหน่วยมูลนิธิกู้ภัยต่างๆในใน จ.ชัยภูมิ ,จ.นคราชสีมา และ จ.ขอนแก่น เพื่อนำอุปกรณ์เรือเข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ภายในบ้านเข้าออกไม่ได้อีกเป็นจำนวนมากในหลายตำบล ใน อ.จัตุรัส ในขณะนี้อีกไม่น้อยกว่า 1,000 คน ที่ยังไม่มีกำลังเจ้าหน้าที่เพียงพอเข้าไปให้การช่วยเหลือพาออกจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมสูงน้ำไหลเชี่ยวรุนแรงมากในขณะนี้ได้

ส่วนในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ยังมีน้ำท่วมบ้านเรือนใน 10 ชุมชน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 750 ครอบครัวกว่า 1,500 คน เทศบาลเมืองชัยภูมิโดยนายธีวรา วิตนากร นายกเทศมนตรีเมืองชัยภูมิประสานรถครัวพระราชทานตั้งโรงครัวปรุงแต่งอาหาร 3 เวลา ส่งช่วยเหลือทั้ง 10 ชุมชน ถนนหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถผ่านเข้าออก รพ.ได้ ต้องระดมเจ้าหน้าที่คอยใช้เรือบริการรับส่งผู้ป่วยเข้าออก รวมทั้งในพื้นที่ตำบลใกล้เคียงในอำเภอเมือง ที่ลำปะทาวไหลผ่าน น้ำหลากเข้าท่วมพื้นที่ได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้นอีกหลายตำบล 

สรุป “น้ำท่วมชัยภูมิ” ได้รับความเสียหายแล้ว 8 อำเภอ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ได้เรียกประชุมด่วนทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเมื่อช่วง 08.00 น. สั่งให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหาย เตรียมประกาศให้เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ