ต่างประเทศ

เปิดลิสต์ "เมืองลงทุนเพื่อถิ่นฐาน" สำหรับธุรกิจต่างชาติ

“เฮนลี่ย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส” เผย “ดัชนีเมืองการลงทุนเพื่อถิ่นฐานที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจ” ล่าสุด พบ “ลอนดอน” ครองแชมป์ ส่วน “กรุงเทพฯ” ติดอันดับ 23 ของโลก

เมื่อเร็ว ๆ นี้ “เฮนลี่ย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส” (Henley & Partners) ร่วมกับ “ดีป โนว์เลดจ์ อะนาไลติกส์” (Deep Knowledge Analytics) เปิดตัว “ดัชนีเมืองการลงทุนเพื่อถิ่นฐานที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจ” เพื่อตอบสนองต่อภูมิทัศน์โลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

ปัจจุบัน ธุรกิจและบุคลากรที่มีความสามารถต่างต้องย้ายถิ่นฐานด้วยปัจจัยต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน ไปจนถึงโควิด-19 และการทำงานระยะไกล ตลอดจนข้อเสนอของกลุ่ม G20 สำหรับภาษีเงินได้นิติบุคคลขั้นต่ำทั่วโลก

ดัชนีใหม่นี้จัดอันดับเมืองหลวงและเมืองชั้นนำ 25 แห่งทั่วโลกที่ผู้ประกอบการระดับสากล, เจ้าของบริษัท, ผู้เชี่ยวชาญ และบุคคลที่มีรายได้สูงสามารถเข้ามาพักอาศัยได้ผ่านโครงการการลงทุนเพื่อย้ายถิ่นฐาน

ด้วยการใช้เครื่องมือแบบอินเตอร์แอคทีฟ ผู้ใช้งานจึงสามารถเลือกปัจจัยต่าง ๆ ที่มีความสำคัญต่อตนเองมากที่สุด เพื่อทำการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์และอิงจากข้อมูลโดยรวมว่า จะตั้งสำนักงานใหญ่ไว้ที่ใด ตลอดจนผู้บริหาร พนักงาน ตนเอง และครอบครัวเหมาะจะอยู่ที่ไหนในช่วงผ่านพ้นโควิด-19

ดัชนีเมืองการลงทุนเพื่อถิ่นฐานที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจครอบคลุมทั้ง 5 ทวีป ซึ่งได้มาจากแหล่งข้อมูลกว่า 1,000 จุด

ตลอดจนพารามิเตอร์และพารามิเตอร์ย่อยมากกว่า 40 รายการ เพื่อจัดอันดับเมืองตาม 10 หมวดหมู่หลักที่สะท้อนถึงปัจจัยการพิจารณาย้ายถิ่นฐานที่สำคัญที่สุด ได้แก่ ไลฟ์สไตล์, ภาษี, การศึกษา, อสังหาริมทรัพย์, การดูแลสุขภาพ, การรักษาความปลอดภัย, โครงสร้างพื้นฐาน และความมั่นคง ตลอดจนความปลอดภัยเกี่ยวกับโควิด-19 และโครงการลงทุนเพื่อย้ายถิ่นฐานที่เกี่ยวข้อง

ดร.ปารัก คันนา ผู้ก่อตั้ง “ฟิวเจอร์แมป” (FutureMap) และผู้แต่งหนังสือ MOVE: The Forces Uprooting Us ที่กำลังจะวางแผงนั้น กล่าวว่า ในช่วงเวลาที่ประเทศต่าง ๆ เต็มไปด้วยความเหลื่อมล้ำอย่างมากในด้านความมั่งคั่งและวัฒนธรรม การให้ความสำคัญกับเมืองชั้นนำต่าง ๆ มากกว่าตัวประเทศนั้นจึงเป็นเรื่องน่ายินดี

สำหรับเมืองการลงทุนเพื่อถิ่นฐานชั้นนำ 5 อันดับแรก ได้แก่ ลอนดอน (อันดับที่ 1), นิวยอร์ก (อันดับที่ 2), ซิดนีย์ (อันดับที่ 3), สิงคโปร์ (อันดับที่ 4) และซูริก (อันดับที่ 5) ทั้งหมดได้คะแนนสูงสุดในด้านความปลอดภัย โครงสร้างพื้นฐาน และความมั่นคง โดยที่ซิดนีย์ครองอันดับหนึ่งด้านความปลอดภัยโดยรวม

เมืองที่คว้าคะแนนสูงสุดในแง่ของข้อเสนอโครงการลงทุนเพื่อย้ายถิ่นฐาน ได้แก่ เวียนนา (อันดับที่ 9) และลิสบอน (อันดับที่ 14) ตามด้วยโรม (อันดับที่ 16), ซูริก (อันดับที่ 5) และเอเธนส์ (อันดับที่ 20)

ดร.เยิร์ก สเตฟเฟน ซีอีโอของเฮนลี่ย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส กล่าวว่า ดัชนีนี้มีคุณค่าอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังพิจารณาการลงทุนย้ายถิ่นฐานเพื่อสร้างโอกาสใหม่ ๆ ในแง่ของการหาทำเลที่อยู่อาศัยสำหรับตัวเองและครอบครัว เพื่อให้สามารถทำงาน ศึกษา และลงทุนได้

หากประเมินในแง่ของความคุ้มค่าแล้ว ดูไบ (อันดับที่ 11), ริกา (อันดับที่ 17), ลิมาซอล (อันดับที่ 19), กรุงเทพฯ (อันดับที่ 23) และ พอร์ตหลุยส์ (อันดับที่ 24) ล้วนเสนอทางเลือกในการอยู่อาศัยที่เป็นมิตรต่อภาษี ราคาไม่แพง และมีมาตรฐานการครองชีพสูงซึ่งเหมาะสำหรับการลงทุนย้ายถิ่นฐาน

โดมินิก โวเล็ก ประธานกลุ่มฝ่ายลูกค้ารายบุคคลของเฮนลี่ย์ แอนด์ พาร์ทเนอร์ส กล่าวว่า ประเด็นสำคัญจากดัชนีเมืองการลงทุนเพื่อถิ่นฐานที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจคือมีโอกาสมากมายสำหรับบุคคลที่ร่ำรวยและมีความสามารถซึ่งกำลังพิจารณาที่จะย้ายถิ่นฐานในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19

“นอกจากการหาทางเลือกที่พักอาศัยใหม่สำหรับครอบครัวแล้ว นักลงทุนต่างพิจารณาย้ายธุรกิจของตนมากขึ้นเรื่อย ๆ แนวโน้มนี้เกิดขึ้นก่อนเกิดโรคระบาด แต่ปัจจุบันได้เร่งความเร็วขึ้น ทั้ง 25 เมืองต้อนรับนักลงทุนต่างชาติในเชิงรุก และในขณะที่บางเมืองเป็นผู้นำอย่างชัดเจน ซึ่งแต่ละเมืองก็มีจุดแข็งและน่าดึงดูดต่างกันไป” โวเล็กเสริม