ไอเอ็มเอฟหั่นคาดการณ์จีดีดีญี่ปุ่นเหลือโต 2.8%ปีนี้

ไอเอ็มเอฟหั่นคาดการณ์จีดีดีญี่ปุ่นเหลือโต 2.8%ปีนี้

ไอเอ็มเอฟหั่นคาดการณ์จีดีดีญี่ปุ่นเหลือ 2.8%ปีนี้ เซ่นพิษโควิด-19

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ได้ปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจญี่ปุ่นลงแตะ 2.8% ในปี 2564 ซึ่งลดลง 0.5% จากระดับคาดการณ์ในเดือนเม.ย. เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ตาม ไอเอ็มเอฟยังคงคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกไว้ที่ 6.0% เช่นเดิม โดยถึงแม้ญี่ปุ่นและประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่อย่างอินเดียและจีนจะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ก็ถูกชดเชยด้วยแนวโน้มที่เป็นบวกของสถานการณ์ในสหรัฐและประเทศเศรษฐกิจหลักอื่น ๆ

รายงาน World Economic Outlook ฉบับล่าสุดยังคงย้ำเตือนถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ไม่สม่ำเสมอกันในแต่ละประเทศทั่วโลก เนื่องจากความแตกต่างในการเข้าถึงวัคซีนและนโยบายสนับสนุนต่าง ๆ

ไอเอ็มเอฟ ระบุว่า ความสามารถในการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ไม่เท่าเทียมนั้นได้แบ่งประเทศในโลกออกเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกเป็นประเทศที่คาดว่าจะสามารถดำเนินกิจกรรมปกติได้ในปลายปีนี้ ซึ่งเป็นประเทศที่ร่ำรวยเกือบทั้งหมด และอีกกลุ่มหนึ่งคือประเทศที่ยังต้องต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต่อไป


อย่างไรก็ตาม ไอเอ็มเอฟเสริมว่า การฟื้นตัวทางเศรษฐกิจก็ยังไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัดแม้ในประเทศที่มีการติดเชื้อในระดับต่ำ ตราบใดที่ไวรัสยังแพร่กระจายอยู่