NEX ทุ่ม 300 ล้าน ลุยรถร่วม บขส.บัสไฟฟ้า วิ่งสายแรก ก.ย.นี้

NEX ทุ่ม 300 ล้าน ลุยรถร่วม บขส.บัสไฟฟ้า วิ่งสายแรก ก.ย.นี้

NEX ทุ่ม 300 ล้าน เปลี่ยนรถร่วม บขส. 40 คัน เป็นรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้า ประเดิมวิ่งสายแรก กรุงเทพฯ-โคราช เดือน ก.ย.นี้ หวังลดมลภาวะ คาด 7 ปีคืนทุน

นายคณิสสร์ ศรีวชิระประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เน็กซ์ พอทย์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ส่งผลให้ผู้ประกอบกิจการรถโดยสารทุกราย รวมถึง บริษัทเน็กซ์ เอ็กซ์เพรส ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ประสบปัญหาเรื่องจำนวนผู้โดยสารที่ลดน้อยลงเป็นอย่างมาก แต่ NEX ยังคงมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าในการเพิ่มประสิทธิภาพ การให้บริการรถโดยสารประจำทาง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา เพื่อให้ชาวโคราชและประชาชนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้ใช้รถบัสโดยสารที่มีความทันสมัย สะดวกสบาย ในราคาที่ไม่แพง โดยในเดือนกันยายนนี้ NEX จะนำรถโดยสารไฟฟ้า จำนวน 40 คัน มาใช้วิ่งในเส้นทาง กรุงเทพฯ-นครราชสีมา เป็นสายแรกของประเทศไทย พร้อมทั้งจะมีการสร้างสถานีชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้า อยู่ในสถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 2 ซึ่ง NEX ทุ่มเม็ดเงินลงทุนกว่า 300 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 7 ปี

162556192591

นายคณิสสร์ กล่าวต่อว่า การเดินทางกับรถบัสโดยสารของ เน็กซ์ เอ็กซ์เพรส มีความปลอดภัยสูง เพราะมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เป็นมาตรฐาน SHA NEX Express ซึ่งเป็นมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 บริษัทมีการพ่นฆ่าเชื้อตัวรถ การเว้นระยะห่างของเก้าอี้โดยสารในรถ และพนักงานของบริษัทที่เป็นผู้ให้บริการได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว พร้อมทั้งมีมาตรการเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสาร ซึ่งในเดือน ก.ย.นี้ ชาวโคราชจะได้สัมผัสรถบัสดังกล่าวเป็นสายแรก พร้อมบริการที่จะสร้างความประทับใจระหว่างการเดินทาง มีอาหารว่างให้บริการ และช่องเสียบ USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรี่จะหมดระหว่างการเดินทาง

“NEX เตรียมจะเปิดประตูสู่ภาคอีสาน ด้วยการเดินทางไปกับยานยนต์แห่งอนาคต ซึ่งผู้ใช้บริการจะได้รับความสะดวกสบาย ทันสมัย และความปลอดภัยเป็นหลัก โดยรถบัสโดยสารของ NEX ที่จะนำมาให้บริการจะเป็นรถบัสโดยสารพลังงานไฟฟ้าที่เป็นพลังงานบริสุทธิ์ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไร้เสียง ไร้กลิ่น และที่สำคัญไร้ควันอันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดฝุ่น PM 2.5 ที่สร้างมลภาวะเป็นพิษทางอากาศ ซึ่งเป็นปัญหาที่คนไทยกำลังเผชิญชะตากรรมเดียวกัน และในสถานการณ์เช่นนี้ NEX ไม่เน้นเรื่องการแข่งขัน หรือก่อให้เกิดการเปรียบเทียบกับผู้ประกอบการเดินรถโดยสารรายอื่นแต่อย่างใด แต่มีความประสงค์จะเชิญชวนผู้ประกอบการเดินรถโดยสารที่มีความสนใจมาร่วมกันปฎิวัติยานยนต์โดยสาร เพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีสู่สังคม โดย NEX ยินดีที่จะให้คำปรึกษาแก่ผู้ประกอบการทุกราย” ซีอีโอ NEX กล่าว

162556194064

นายคณิสสร์  กล่าวด้วยว่า  และเพื่อเป็นการช่วยเหลือสังคมให้ผ่านพ้นจากวิกฤตโควิด-19 ด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นในประเทศไทยโดยเร็ว  NEX ได้จัดรถบัสโดยสารประจำทาง รับ-ส่ง บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนที่จะเดินทางมารับบริการฉีดวัคซีนป้องกัน โควิด-19 ณ จุดฉีดวัคซีน Korat Hall ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา นครราชสีมา ซึ่งเป็นการให้บริการฟรีเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทาง เริ่มให้บริการเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลา 09.00 น.ถึงเวลา 16.00 น. โดยจุดบริการอยู่ที่บริเวณประตู 1A พร้อมทั้งมีรถรับส่งจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลโคราชมายังสถานีขนส่งโคราช และหากซื้อตั๋วไปกลับกรุงเทพฯ-โคราชในช่วงนี้จะได้รับคูปองซุปเปอร์สปอร์ต มูลค่า 200 บาทแถมฟรีอีกด้วย