จับ 'เหี้ย' กว่า 50 ตัว กรมอุทยานฯ แก้ปัญหา 'สัตว์ป่าคุ้มครอง' ล้น มธ.-มสธ.

จับ 'เหี้ย' กว่า 50 ตัว กรมอุทยานฯ แก้ปัญหา 'สัตว์ป่าคุ้มครอง' ล้น มธ.-มสธ.

กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่งเจ้าหน้าที่ จับ "เหี้ย" ในพื้นที่ 2 มหาวิทยาลัย มธ.-มสธ. ได้กว่า 50 ตัว แก้ปัญหา ปริมาณ "สัตวป่าคุ้มครอง" ล้นสถานศึกษา

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2564 ทางเพจ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เผยแพร่ภาพ ปฏิบัติการจับ เหี้ย หรือ ตัวเงินตัวทอง ในพ้นที่ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช แก้ปัญหาสัตว์ป่าคุ้มครองล้นพื้นที่สถานศึกษา

เรื่องนี้ นายพจน์ ทับประทุม หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ แจ้งว่า เจ้าหน้าที่ เขตฯ ได้เข้าดำเนินการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาสัตว์ป่าคุ้มครอง (เหี้ย) สร้างความเดือดร้อนในบริเวณ 2 พื้นที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต และมหาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช โดยเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการวางและกู้แร้วดักจับ สามารถจับเหี้ยได้จำนวน 35 ตัว ยอดจับเหี้ยสะสม 52 ตัว

เหี้ย หรือ ตัวเงินตัวทอง ถือเป็นสัตว์ชนิดที่ได้รับความนิยมในภาคธุรกิจ เนื่องจากสามารถนำเนื้อไปประกอบเป็นอาหารได้ ส่วนหนังก็นำไป แปรรูปเป็นกระเป๋าและเข็มขัดได้ จึงเกรงว่าอาจทำให้เกิดการสูญพันธุ์ ต่อมาได้มีประกาศให้ตัว

เงินตัวทองเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกสัตว์เลื้อยคลานลำดับที่ 91 ห้ามมิให้ผู้ใดล่าหรือมีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง หรือซากสัตว์ป่าดังกล่าว ฝ่าฝืนมีความผิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

162536454847

162536451127