คลัสเตอร์รง.ถุงมือยาง ยอดติดเชื้อพุ่ง 39 ราย

คลัสเตอร์รง.ถุงมือยาง ยอดติดเชื้อพุ่ง 39 ราย

คลัสเตอร์ รง.ถุงมือยาง ยอดติดเชื้อวันเดียวพุ่ง 39 ราย เสี่ยงสูงอีกกว่าพันราย สธ.กำหนดแผนเร่ง Swab พนักงานที่เหลือให้แล้วเสร็จภายใน 2 วัน

ที่ห้องแถลงข่าว ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดตด่วน นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง แถลงหลังประชุมด่วน คณะกรรมการโรคติดต่อ จ.ตรัง ภายหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด -19 คลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นภายโรงงานถุงมือยาง บริษัท ศรีตรังโกลฟส์ จำกัด (มหาชน) ต.บางหมาก อ.กันตัง จ.ตรัง  จำนวน 2 รายแรก และเร่งขยายผล Swap พนักงานที่เหลือจำนวนหนึ่ง ผลตรวจยืนยันติดเชื้อเพิ่มอีกรวมแล้วจำนวน 39 ราย โดยกระจายอยู่ในทุกแผนก ทำให้คณะกรรมการโรคติดต่อจ.ตรัง มีมติสั่งปิดโรงงานดังกล่าวไม่มีกำหนดนับจากวันที่ 28 พฤษภาคมเป็นต้นไป พร้อมวางแผนเร่งทำการ Swap ค้นหาเชื้อเชิงรุกในพนักงานที่เหลือทั้งหมด โดยโรงงานดังกล่าวมีพนักงานทั้งหมด 1,579 ราย แบ่งเป็นแรงงานไทย 1,288 ราย แรงงานข้ามชาติสัญชาติเมียนมา จำนวน 291 ราย  พักอาศัยอยู่ในบ้านพัก 400 ราย ทั้งนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจ.ตรัง มีมติให้ปิดโรงงานดังกล่าวไม่มีกำหนด จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น  และเร่งเข้าตรวจเชิงรุกพนักงานอีกกว่า 1,000 ราย ให้แล้วเสร็จภายใน 2 วัน คือ วันเสาร์ที่ 29 พ.ค. จะทำการ Swap อีกกว่า 500 คน และวันอาทิตย์ที่ 30 พ.ค. อีกกว่า 500 คน  โดยที่ตรวจพบเชื้อจะส่งไปรักษาที่รพ.สนาม ส่วนผู้ที่ยังไม่พบเชื้อครั้งแรก ก็จะต้องกักตัวเองอยู่ภายในโรงงานทั้งหมด  หลังจากนั้นจะติดตามพนักงานที่พักอยู่กับบ้านในจ.ตรัง ,จ.กระบี่ มาทำการ Swab เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งให้เร็วที่สุด

 นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า  คลัสเตอร์โรงงานถุงมือยางถือเป็นคลัสเตอร์ใหญ่มาก แต่ทางทีมแพทย์ทราบเร็ว และเข้าควบคุมพื้นที่อย่างรวดเร็ว เชื่อว่าจะสามารถรับมือได้ แต่ต้องเร่งทำงานควบคุมการแพร่กระจาย พร้อมสั่งการให้ทุกโรงงานวางแผนการทำงานใหม่ เพื่อรับมือกับการระบาดที่อาจจะพบผู้ติดเชื้อในโรงานตนเอง

ทางด้านนายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒน์ปานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง  กล่าวว่า เบื้องต้นที่พบผู้ติดเชื้อจำนวน 39 ราย กระจายในทุกแผนก ทำให้ทีมแพทย์สันนิษฐานว่าอาจจะมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากกระจายในทุกแผนก ดังนั้น จะต้องเร่งทำการ Swab ค้นหาเชื้อเชิงรุกในพนักงานที่เหลือทั้งหมดอีกกว่าพันราย และเพื่อความรวดเร็วในจ.ตรังมีห้อง LAB ตรวจหาเชื้อแค่ 2 แห่ง คือ รพ.ตรัง และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์จ.ตรัง ซึ่งไม่ทัน ตนเองได้ประสานของส่งสารคัดหลั่งไปตรวจที่ จ.พัทลุง ,จ.สตูล  และจ.สงขลา ที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 จังหวัดสงขลา ทั้งนี้ เพื่อความรวดเร็วจะได้ง่ายต่อการติดตามพนักงานที่พักอาศัยกับบ้านพักมาทำการ Swab หาเชื้อเป็นลำดับต่อไป