เชียงราย 'ติดเชื้อโควิด' ยอดพุ่ง 37 คน เร่งตรวจเชิงรุกคลัสเตอร์โรงานระบาดต่างด้าว

ตรวจเชิงรุก คลัสเตอร์โรงานระบาดต่างด้าว เชียงราย "ติดเชื้อโควิด" ยอดพุ่ง 37 คน สาธารณสุขเร่งตรวจเชิงรุก หาเชื้อกลุ่มเสี่ยงในโรงงานกระเทียมและในโกดังสินค้าบ้านเหมืองแดง

หลังจากที่นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะหัวหน้าคณะทำงานโควิด 19 จังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยสาธารณสุขจังหวัดและคณะ ได้ประชุมร่วมกับโรงพยาบาลแม่สาย สาธารณสุขอำเภอ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลทุกแห่ง รวมถึงฝ่ายปกครอง ตำรวจและทหาร เพื่อหาทางควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19

หลังพบคลัสเตอร์ใหม่เป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวในโกดังกระเทียม เขตบ้านเหมืองใต้ ม.1 ตำบลแม่สาย และกลุ่มแรงงานต่างด้าวในโกดังสินค้า เขตบ้านเหมืองแดง ม.2 ตำบลแม่สาย ทำให้พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 37 คน โดยทั้งหมดเป็นชาวต่างด้าวที่เข้ามาทำงานในพื้นที่ อ.แม่สาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โดยที่ประชุมได้มีมติให้โรงพยาบาลแม่สายนำผู้ติดเชื้อทั้ง 37 คนจากพื้นที่มารักษาในโรงพยาบาล ส่วนคนไข้ปกติที่เป็นโรคอื่นๆ ทั่วไป ไม่เกี่ยวกับโควิด 19 ของโรงพยาบาลแม่สาย ให้ย้ายไปใช้บริการที่โรงพยาบาลแม่จันและโรงพยาบาลเชียงแสน ซึ่งแรงงานต่างด้าวและกลุ่มเสี่ยงสูงให้กักตัวในโรงงานหรือที่พักของตนเอง

โดยในเช้าวันนี้ (27 พ.ค.64 ) ได้มีการตรวจเชิงรุกรในกลุ่มดังกล่าวและผู้ใกล้ชิด โดยนายอดิเรก ไลไธสง ปลัดอำเภอ หัวหน้างานปกครอง ที่ว่าการอำเภอแม่สาย เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 37 ราย สอบสวนโรคพบว่าติดเชื้อมาจากคนขับรถตู้ขนส่งสินค้าระหว่างแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก

ซึ่่งตรวจพบว่าติดเชื้อไปก่อนหน้านี้ ซึ่งทางฝ่ายปกครองอำเภอแม่สายจึงได้ปิดโรงงานและล็อคดาวน์ชุมชนที่อยู่ของแรงงานในโรงงานและโกดังต่างๆ ในพื้นที่บ้านเหมืองแดงไว้แล้ว โดยจะได้เร่งเข้าไปตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงให้เร็วที่สุด