อัพเดทปมสยอง 'ธรรมกร' สำนักสงฆ์ภูหินกอง เหตุตัดหัวเป็นพุทธบูชา ถวายพระพุทธเจ้า

ตรวจสอบเช็ค ความคืบหน้าอัพเดท "ธรรมกร วังปรีชา" หรืออดีตพระธรรมกร สำนักสงฆ์ภูหินกอง ปมตัดหัวเป็นพุทธบูชา ถวายพระพุทธเจ้า

ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่สำนักสงฆ์ภูหินกอง บ้านนาแค ต.ลำภู อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งในวานนี้ ที่บริเวณศาลาของ สำนักสงฆ์ภูหินกอง ได้มีญาติโยมลูกศิษย์ลูกหาของวัดมาร่วมกันทำบุญ

161879464058

พระอนัน จักกวโร เจ้าอาวาสวัดป่านาดี ต.เชียงหวาง อ.เพ็ญ จ.อุดธานี ลูกศิษย์ของอดีต พระธรรมกร ฐานธัมโม พบลูกศิษย์ลูกหาได้มาร่วมกันทำบุญ ประมาณ 30 คน ซึ่งหลังจากที่พระอนัน จักกวโร ได้ฉันภัตตาหารแล้ว ได้ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว

พระธรรมกรตัดคอตัวเอง

ตามที่เป็นข่าวว่า อดีตพระธรรมกร ฐานธัมโม ซึ่งได้ลาสิกขาบทมาแล้ว 1 วัน ได้ฆ่าตัวเองด้วยการตัดคอนั้น ปกตินิสัยท่านเป็นพระชอบอยู่รูปเดียว ไม่อยากให้คนอื่นมาเกี่ยวข้อง จึงไม่ค่อยได้เดินทางมาหาและก็ทราบว่า ท่านได้มีการเตรียมการในเรื่องนี้มาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว

161879429586

ตัวหัวถวายพระพุทธเจ้า?

โดยจะมีการสักการะบูชา พระบรมสารีริกธาตุ สมเด็จพระศาสดาสสัมมาสัมพุทธเจ้า ด้วยศีรษะ เพื่อจะได้บรรลุปัจเจกโพธิญาณ ตรัสรู้เป็นพระปัจเจกพุทธเจ้าในอนาคตกาล เหมือนกับคำที่ท่านได้เขียนไว้ให้ แผ่นหินอ่อน ด้านหน้ารูปปั้นที่มีการตัดศีรษะแล้วยื่นถวาย

ส่วนเรื่องของทางสำนักสงฆ์ภูหินกอง ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไรนั้น ก็สุดแท้แต่ทางเจ้าคณะจังหวัดหนองบัวลำภู จะพิจารณาดำเนินการ

ตัดคอถวายเป็นพุทธบูชา?

ส่วนบริเวณที่อดีตพระธรรมกร ฐานธัมโม อดีตเจ้าสำนักสงฆ์ภูหินกอง ที่ใช้เป็นสถานที่ฆ่าตัวตายด้วยการตัดคอ บริเวณด้านหลังรูปปั้นที่มีการตัดคอแล้วจับยื่นศีรษะไปข้างหน้า ทางด้านเจดีย์ “สัพพสังวรเจดีย์” นั้น ตอนนี้ได้ถูกเก็บไปหมดแล้ว เหลือเพียงอิฐบล็อกวางรอบเป็นแนวกับพวงมาลัยดอกดาวเรืองวางอยู่เท่านั้น

161879431429

ส่วนคณะลูกศิษย์บางคนได้ให้ข้อมูลว่า ที่มาปฏิบัติธรรมที่นี่ ท่านเจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ภูหินกองแห่งนี้ ซึ่งท่านได้สอนว่า หลังจากหมดท่านแล้ว ให้ปฏิบัติยึดตน ยึดธรรมเป็นที่พึ่ง ไม่ให้ยึดตัวท่าน ท่านให้พึ่งตน พึ่งธรรมเท่านั้น ยึดคำสั่งสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

พร้อมกันนี้ ในช่วงเกิดเหตุนั้น ลูกศิษย์หลายคนบอกว่า ที่บริเวณศาลานั้น ไม่มีใครอยู่ด้านบน ลูกศิษย์ลูกหาทั้งหมด ประมาณ 50 คน จะพากันไปปฏิบัติธรรมสวดมนต์อยู่บริเวณด้านหน้าเจดีย์ตั้งแต่เวลาประมาณ 03.00 น. ทั้งหมด และเสียงสวดมนต์ก็ดัง จึงไม่มีใครที่เห็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเวลา 05.19 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ไขข้อสงสัย! พระ ‘ฆ่าตัวตาย’ บุญใหญ่ ‘พุทธบูชา’ หรือ ‘อัตวินิบาตกรรม’

ประวัติพระธรรมกร

ทั้งนี้ พ.ต.อ.ไพโรจน์ คำมะตะศิลา สารวัตรเวร สภ.เมืองหนองบัวลำภู พ.ต.ท.สุพรรณ จิตรโก รอง ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปสอบ พยานเพิ่มเติม ในการเหตุการณ์ครั้งนี้

161879433023

สำหรับเหตุการณ์ครั้งนี้ พ.ต.ท.ไพโรจน์ ได้กล่าวว่า เมื่อวันที่วันที่ 15 เมษายน 2564 ช่วงเช้า รับแจ้งเหตุ ผู้เสียชีวิตอยู่ภายในสำนักสงฆ์ภูหินกอง บ้านนาแค จึงได้เดินทางไปที่ตรวจสอบยังสถานที่เกิดเหตุพร้อมกับแจ้งให้แพทย์เวรโรงพยาบาลหนองบัวลำภู ร่วมไปทำการชันสูตรร่วม เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุเมื่อเดินทางไปถึง พบว่าศพผู้ตายถูกบรรจุในหีบศพแล้ว ทราบชื่อคือนายธรรมกร วังปรีชา อายุ 68 ปี อยู่ที่ 250 หมู่ 13 ตำบลหนองบัว อำเภอเมือง จังหวัดหนองบัวลำภู

พระธรรมกรคือใคร

ในที่เกิดเหตุมีนายบุญเชิด แสดงตัวเป็นผู้พบศพและเป็นน้องร่วมบิดามารดาเดียวกับผู้ตายให้การว่า ผู้ตายบวชเป็นพระจำวัดอยู่สำนักสงฆ์ภูหินกอง นานเป็นเวลา 10 กว่าปีแล้ว ผู้ตายตั้งใจจะตัดศีรษะตนเองเพื่อเป็นพุทธบูชา ตามความเชื่อของตนเองในวันที่ 15 เมษายน 2564

161879434990

จากนั้นวันที่ 14 เมษายน 2564 เวลาจึงได้ลาสิกขา และฆ่าตัวตายในวันที่ 15 เมษายน 2564 เวลาประมาณ 05.19 น. โดยใช้วิธีใช้ของมีคมมีความกว้างประมาณ 4 นิ้วยาวประมาณ 1 เมตร รวมด้าม และได้มีการตั้งเสาขึ้น 2 ด้านมีเสาค้ำยันด้วย ผูกปูนหล่อติดกับด้ามมีดข้างละก้อน แล้วใช้เชือกดึงขึ้นไปบนเสาจากนั้นได้ จึงได้เข้าไปนั่งด้านในตัดเชือกที่ผูกให้ใบมีดที่จะตกลงมา ตัดศีรษะขาดออกจากลำตัวเสียชีวิต ลักษณะคล้าย กิโยติน

ตรวจสอบที่พักสงฆ์ภูหินกอง พระธรรมกรตัดศีรษะถวายพุทธบูชา


ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วยตำรวจ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่พักสงฆ์ภูหินกอง หลังพบว่า มี พระธรรมกร อดีตเจ้าสำนักที่พักสงฆ์ฆ่าตัวตายโดยวิธีกิโยติน เพื่อถวายศีรษะพระพุทธเจ้า จะได้เป็นพระปัจเจก ซึ่งขณะนี้ตำรวจยังไม่สรุปสำนวน

19 เมษายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภู พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู พ.ต.อ.ประทีป ปัญโญวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอเมืองหนองบัวลำภู เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงภายใน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองหนองบัวลำภูหลังจากเสร็จสิ้นการดูการเตรียมพร้อม สถานที่ บริเวณสนามกีฬากลางจังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อเตรียมทำโรงพยาบาลสนามในการรองรับผู้ป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 แล้วจึงเดินทางไป ตรวจสอบยัง ที่พักสงฆ์ภูหินกอง บ้านนาแค ต.ลำภู อ.เมือง จ.หนองบัวลำภูหลังจากที่มี กรณีของ นายธัมกร วังปรีชา อดีตเจ้าสำนักสงฆ์ภูหินกอง บนเทือกเขาภูพาน บ้านนาแค ต.หนองบัว อ.เมืองหนองบัวลำภู

ได้ทำการฆ่าตัวตายด้วยการตัดศีรษะตัวเองโดยใช้เครื่องตัดคอ หรือ กิโยติน คือเครื่องตัดคอสมัยโบราณ ตัดคอตัวเอง ซึ่งเป็นของมีคมความกว้างประมาณ 4 นิ้วยาวประมาณ 1 เมตร รวมด้าม ซึ่งมีเสาตั้งอยู่ 2 ด้านโดยใช้ก้อนปูนซีเมนต์เทหล่อในถังพลาสติก จำนวน 2 ก้อน ผูกติดกับด้ามมีดข้างละก้อน แล้วใช้เชือกดึงขึ้นไปบนเสา จากนั้นได้เข้านอนเอาหัวตัวเอง เข้าไปนั่งก้มอยู่ตรงใบมีดที่จะตกลงมา และใช้มีดขนาดเล็กตัดเชือกเมื่อเชือกขาดมีดที่ผูกติดก้อนปูนได้ตกลงมาจากที่คอทำให้ศีรษะขาดออกจากลำตัวเสียชีวิต เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 05.19 น. เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา


และก่อนที่จะเดินทางขึ้นไปบน ที่พักสงฆ์ดังกล่าว ในช่วงเช้า เมื่อเวลา 09.00 น ณ ห้องประชุม กอ.รมน. จังหวัดหนองบัวลำภูศูนย์ราชการจังหวัดหนองบัวลำภูนางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผวจ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายเกรียงวิชญ์ เตชวิทยไวทิน รอง ผวจ.หนองบัวลำภู พล.ต.ต.นิพนธ์ พานิชเจริญ ผบก.ภ.จว.หนองบัวลำภู พ.อ.ปริชญ์ สุคันธศรี รอง ผอ.รมน.จ.หนองบัวลำภู พ.ต.อ.ประทีป ปัญโญวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู นางจิราภรณ์ บุญโพธิ์ ผอ.สนง.พระพุทธศาสนาจังหวัดหนองบัวลำภูและพนักงานสอบสวนเวรได้ร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับเหตุที่น่าสนใจที่สำนักสงฆ์ภูหินกอง ถึงสาเหตุการเสียชีวิต จากนั้นได้ลงพื้นที่ภายในสำนักสงฆ์ภูหินกอง

นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองบัวลำภูกล่าวว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางจังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อเช้าก็ได้มีการประชุมร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และวันนี้ก็ได้เดินทางมาตรวจยังสถานที่เกิดเหตุ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ซึ่ง สถานที่แห่งนี้ก็ไม่ได้ขออนุญาตเป็นวัด หรือสำนักสงฆ์แต่อย่างใด เป็นเพียงที่พักสงฆ์เท่านั้น

พื้นที่ตรงบริเวณนี้ก็เป็นพื้นที่อยู่ในความดูแลของทหาร ส่วนผู้ที่ทำการฆ่าตัวตาย หรือ กิโยติน ตามความเชื่อตอนกระทำก็ไม่ได้เป็นพระแล้ว ลาสิขาบทมาก่อนแล้ว 1 วัน ส่วนการเข้าตรวจสอบของ เจ้าหน้าที่ตำรวจและแพทย์เวร ตามที่เป็นข่าวว่า ทางลูกศิษย์ไม่ให้เข้าตรวจสอบนั้น ทางด้าน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองบัวลำภูก็ได้รับแจ้งจากทาง ร้อยเวรเจ้าของคดีและ ผกก.สภ.เมืองหนองบัวลำภู ว่าสามารถดำเนินการได้ไม่มีการขัดขวาง