'วันชัย' เผยกฤษฎีกาปรับเนื้อหาประชามติเรียบร้อยแล้ว

'วันชัย' เผยกฤษฎีกาปรับเนื้อหาประชามติเรียบร้อยแล้ว

“วุฒิสภา” ยันกฤษฎีกาปรับปรุงเนื้อหากฎหมายประชามติเรียบร้อยสอดรับกับมาตรา 9 เผยยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความพอใจสมาชิก

นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา และโฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ พ.ศ. ... เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาและฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ได้แก้ไขปรับปรุงเนื้อหามาตราต่างๆ เสร็จเรียบร้อยแล้ว สอดรับกับมาตรา 9 ตามที่ประชุมรัฐสภาเห็นชอบให้แก้ไข

ส่วนข้อวิตกที่หลายฝ่ายกังวลในประเด็นความขัดแย้งระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายบริหาร หรือประเด็นจะขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น คณะกรรมการกฤษฏีกาได้แก้ไขปรับปรุงจนปัญหาเหล่านี้หมดไป โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาที่ประชุม กมธ.วิสามัญฯ ในวันที่ 1 เม.ย. และจะได้ข้อสรุปเป็นที่ยุติร่วมกันในวันที่ 1 หรือ 2 เม.ย.นี้ เพื่อนำเข้าสู่การประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญในวันที่ 7-8 เม.ย.ต่อไป ซึ่งขอยืนยันจะไม่มีปัญหาทำให้ร่างกฎหมายสะดุด

สำหรับเนื้อหาที่แก้ไขเสร็จเรียบร้อย จะนำไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีหรือไม่นั้น นายวันชัย กล่าวว่า เนื้อหาที่คณะกรรมการกฤษฎีกาแก้ไขมา มีความสอดรับกับมาตรา 9 และอุดช่องโหว่เรื่องความขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญแล้ว ถือว่าแก้ปัญหาได้เรียบร้อย แต่จะเป็นที่พอใจของทุกฝ่ายหรือไม่ ต้องรอดูต่อไป เป็นเรื่องห้ามไม่ได้หากใครจะยื่นตีความ