ภท. แจงเหตุวอล์คเอาท์ ชี้พฤติกรรมสะท้อนเจตนายื้อรธน.

ภท. แจงเหตุวอล์คเอาท์  ชี้พฤติกรรมสะท้อนเจตนายื้อรธน.

ภท. แจงเหตุวอล์คเอาท์ รับไม่พอใจยกกม.พิจารณาก่อน หวั่น แก้รธน.ไม่ทันสมัยประชุม ชี้พฤติกรรมสะท้อนเจตนายื้อรธน.

เมื่อเวลา 12.00 . วันที่ 24 .. ที่รัฐสภา ..พรรคภูมิใจไทย โดยนายภราดร ปริศนานันทกุล ..อ่างทองและโฆษกพรรคภูมิใจไทย แถลงท่าทีของพรรคภายหลังวอล์คเอาท์ออกจากห้องประชุมเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่าพรรคไม่เห็นด้วยกับการขอเลื่อนระเบียบวาระร่างพระราชบัญญัติ (...) ตำรวจแห่งชาติ ที่ค้างการพิจารณาจากครั้งที่แล้ว และร่างพ...ส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม ขึ้นมาพิจารณาก่อนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมแห่งราชอาณาจักรไทย วาระ 2 ซึ่งบรรจุไวในระเบียบวาระอยู่แล้ว เพราะพรรคภูมิใจไทยได้แสดงจุดยืนตลอดตั้งแต่แรกในการเสนอแก้รัฐธรรมนูญ และเป็นพรรคแรกที่ประกาศว่าจะเดินหน้าแก้ไขโดยตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (...)

วันนี้เจตนารมณ์ของเรายังไม่เปลี่ยนแปลง เรามีเจตนาเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญดังนั้น อะไรก็แล้วแต่ที่จะขัดขวางไม่ให้การแก้ไขเดินหน้าเราไม่เห็นด้วย

โฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวอีกว่า นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา นัดให้ประชุมร่วมรัฐสภา 2 วัน ลำดับความสำคัญของพรรคภูมิใจไทย เรื่องรัฐธรรมนูญสำคัญที่สุด ส่วนอีก 2 เรื่องแม้มีความสำคัญ แต่เมื่อมีเวลาจำกัดเราจึงเห็นว่าไม่ควรเลื่อนเรื่องอื่นขึ้นมาพิจารณาก่อนเรื่องรัฐธรรมนูญ เพราะเราไม่มั่นใจว่าเวลาที่จะใช้พิจารณาเรื่องรัฐธรรมนูญ จะเหลือเพียงพอหรือไม่ แม้ว่าประธานรัฐสภาบอกว่าอาจนัดประชุมเพิ่มเติมในวันที่ 26 ..นี้ได้ แต่เหตุการณ์ยังไม่เกิดขึ้น และยังไม่ได้นัดหมายในระเบียบวาระ เราจึงกังวลว่าจะมีกระบวนการมาดึงรั้งกระบวนการแก้ไขไม่ให้เดินหน้าหรือไม่

เราไม่กล้ามองว่าใครมีเจตนายื้อเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่พฤติกรรมที่ผ่านมาของแต่ละพรรคก็แสดงให้เห็นว่าใครมีเจตนาอย่างไรในการแก้ไข เราเพียงแต่ไม่เห็นด้วยที่จะเลื่อนเรื่องอื่นขึ้นมาพิจารณาเพราะเรื่องข้อจำกัดที่มีเวลาพิจารณาแค่ 2 วัน ทั้งที่รัฐธรรมนูญเป็นเรื่องใหญ่มาก มีเนื้อหาสาระที่สมาชิกแปรญัตติไว้จำนวนมาก จึงกังวลว่าจะไม่สามารถพิจารณาได้เสร็จในสมัยประชุมนี้นายภราดร กล่าว

  เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าปัญหาในวันนี้เชื่อมโยงประเด็นจากเหตุการณ์อภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายภราดร กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว แต่เราอยากให้เรื่องรัฐธรรมนูญมีการพิจารณาโดยด่วน