เช็กที่นี่! 5 จว.ท่องเที่ยว ได้ 'วัคซีนโควิด' ให้พนักงานโรงแรม สร้างเชื่อมั่นท่องเที่ยว

 เช็กที่นี่! 5 จว.ท่องเที่ยว ได้ 'วัคซีนโควิด' ให้พนักงานโรงแรม สร้างเชื่อมั่นท่องเที่ยว

รมว.ท่องเที่ยว ระบุ เตรียมกระจายวัคซีนโควิดใน 5 จังหวัดท่องเที่ยว ฉีดให้พนักงานโรงแรม Area Quarantine เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว คาดแผนรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านการฉีดวัคซีนโดยไม่ต้องกักตัว เริ่มไตรมาสที่ 3

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 64 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จะมีการจัดวัคซีนโควิด-19 ทั้งในล็อตแรกและล็อตที่สองส่วนหนึ่งให้กับโรงแรมที่เสนอตัวเป็น Area Quarantine ซึ่งจะฉีดให้กับพนักงานต้อนรับในโรงแรมที่เสนอตัวเป็น Area Quarantine ทั้งหมด ใน 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ ชลบุรี ภูเก็ต กระบี่ และสุราษฎร์ธานี ในเกาะสมุย

ตามที่ได้มีการขอไว้ก่อนหน้านี้ขอไว้จำนวน 1 หมื่นคน หรือเท่ากับ 2 หมื่นโดส รวมทั้งสิ้น 1 แสนโดส เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใน Model Quarantine นี้ ซึ่งจะเป็นโครงการต่อไปในอนาคต ซึ่งจากที่ได้คุยกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) เบื้องต้นจะมีการให้กักตัว 3 วัน หลังจากนั้นให้อยู่ในบริเวณโรงแรมได้ แต่นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามกฎของกระทรวงสาธารณสุข

ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า ผู้ที่ได้รับวัคซีนจะเข้าประเทศไทยได้โดยที่ไม่ต้องกักตัวและโครงการนี้จะเดินหน้าต่อไปอย่างไรนั้น นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ต้องดูความเหมาะสม ส่วนตัวมองว่าภายในสิ้นปีนี้คนไทยจะได้รับวัคซีนมากน้อยเท่าไหร่ อีกทั้งต้องดูกรมอนามัยโลกว่ามีวัคซีนพาสปอร์ตออกมาหรือยัง หรือมีการรับรองการฉีดวัคซีน

อย่างไรก็ตาม หากมีตรงนี้แล้วจากนั้นก็จะนำเข้าพิจารณาในที่ประชุม ศบค. อีกครั้ง เพื่อพิจารณาว่ากระทรวงสาธารณสุขขัดข้องหรือไม่ แต่ก็คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ในไตรมาสที่ 3