"รุ้ง ปนัสยา" บุกสภาฯ ยื่น 10 ข้อให้กมธ.ก้าวไกลพิจารณา ย้ำหวังปฏิรูปสถาบันฯ
เมื่อวันที่ 26 ส.ค.63 น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินทางเข้ายื่นหนังสือข้อเรียกร้อง 10 ข้อต่อนายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก เขต1 พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน เเละการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการรับฟังข้อเสนอของนักศึกษาที่เรียกร้องต่อรัฐบาลในสถานการณ์ปัจจุบันว่า ในส่วนนี้คณะกรรมาธิการเราอยากรับฟังความคิดของนักศึกษา ทางกรรมาธิการได้เชิญตัวแทนนักศึกษาไป 4 กลุ่ม คือกลุ่ม "ประชาชนปลดแอก" กลุ่มธรรมศาสตร์เเละการชุมนุม กลุ่มภาคีเครือข่ายนักเรียนแห่งประเทศไทย เเละกลุ่มอาชีวะรักษ์สถาบัน โดยในวันนี้มีเพียง 2 กลุ่มที่ตอบรับร่วมหารือเเละเสนอข้อคิดเห็นต่อคณะกรรมาธิการ คือ กลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม และกลุ่ม uncommon international group โดยประเด็นเเละข้อเสนอของกลุ่มนักศึกษานั้น เป็นสิทธิที่ระบุไว้ตามรัฐธรรมนูญ เราควรเปิดโอกาสให้พวกเขาเเละจัดหาพื้นที่ปลอดภัย ในการเเสดงความเห็นเกี่ยวกับข้อเรียกร้องในส่วนของกลุ่มธรรมศาสตร์เเละการชุมนุม ซึ่งเรายังคงไม่นำข้อเสนอดังกล่าวเข้าในที่ประชุมในวันนี้ เเต่ในวันนี้เราจะนำเสนอในขั้นตอนของการตั้งสสร. เพื่อร่วมหาฉันทามติในสังคม
ขณะที่ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล (รุ้ง) เเนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม กล่าวว่าในวันนี้ตนได้ยื่นหนังสือข้อเรียกร้อง 10 ข้อ ต่อคณะกรรมาธิการการเมือง ผ่าน นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ประธานกรรมาธิการ เพื่อขอให้ช่วยผลักดันตามข้อเรียกร้องไปสู่การตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ หรือ สสร. และเพื่อให้เรื่องนี้เป็นสาธารณะในการพูดคุยทั้งในรัฐบาลและทุกภาคส่วน ซึ่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นับเป็นสถาบันแรกที่พูดถึงสถาบันกษัตริย์ ซึ่งเราต้องการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมกับเรียกร้องให้รัฐบาลได้ทำตาม10ข้อเรียกร้องนี้
ขณะที่ นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า เราต้องรับฟังข้อเสนออย่างไร้อคติ ซึ่งคณะกรรมาธิการต้องทำให้สิ่งที่พวกเขาเรียกร้องสามารถพูดคุยได้ในพื้นที่สาธารณะ ตามหลักการประชาธิปไตย เพื่อหาฉันทามติร่วมกัน เเละอยู่ร่วมกันในสังคมได้ แม้วันนี้ตัวแทนนักเรียน นัศึกษาจะไม่มีสิทธิ์เป็น สสร. แต่พวกเขามีสิทธิ์แสดงความคิดเห็นต่อสังคมที่อยู่ต่อไปในอนาคตทั้งนี้ในสัปดาห์หน้า ทางคณะกรรมาธิการจะเชิญกลุ่ม คณะรณรงค์เพื่อรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน (ครช. ) พร้อมเชิญตัวเเทนสื่อมวลชนเพื่อร่วมแก้ไขปัญหาสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อหาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ เเละหาฉันทามติในระบอบประชาธิปไตยต่อไป





