'วัชระ' ให้กำลังใจ 'บิ๊กตู่' สู้ศึกโควิด-19

'วัชระ' ให้กำลังใจ 'บิ๊กตู่' สู้ศึกโควิด-19

"วัชระ" ให้กำลังใจ "บิ๊กตู่" สู้ศึกโควิด-19 พร้อมเรียกร้องให้เร่งทำ 4 เรื่องใหญ่

เมื่อวันที่ 29 เม.ย.63  ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์  นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เพื่อให้กำลังใจปฎิบัติงานในภารกิจสู้โควิด-19 ปราบการทุจริตและขอให้ลดค่าน้ำประปาให้คนต่างจังหวัดทั่วประเทศเท่ากับคนกรุงเทพฯ และให้คงมติคณะรัฐมนตรีไม่ขยายเวลาให้สารพิษพาราครอต คลอร์ไพริฟอสอีกต่อไป

สำหรับการให้กำลังใจนายกฯครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการที่มีข่าวว่านักการเมืองฝั่งรัฐบาลกำลังแย่งชิงเก้าอี้รัฐมนตรี และจะเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีนั้น ได้ก่อให้เกิดความไม่มั่นใจในประชาชนว่าผู้นำรัฐบาลจะมีพลังในการแก้ไขปัญหาโควิด-19 และปัญหาอื่นๆของประเทศได้ เพราะรัฐบาลขาดเอกภาพแตกความสามัคคี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กรีนพีซ' ค้านเข้าร่วม 'CPTPP' ชี้ทำลายอธิปไตย-ความมั่นคงทางอาหาร

 'CPTPP' คืออะไร ทำไมเราต้องสนใจเรื่องนี้

ดังนั้น จึงต้องให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีนำทัพแก้ไขปัญหาโควิด-19 เร่งแจกเงินเยียวยาให้ประชาชน 5,000 บาท อย่างทั่วถึงครบทุกคนและปราบการทุจริตอย่างเด็ดขาดต่อไป ซึ่งในยามหน้าสิ่วหน้าขวานบนความเป็นความตายของประชาชนเช่นนี้ นักการเมืองควรมีสำนึก เลิกแก่งแย่งเก้าอี้ และมุ่งทำงานช่วยเหลือประชาชนให้พ้นภัยโควิด-19 เพราะประชาชนนับล้านๆคนกำลังรอคอยความช่วยเหลือจากรัฐบาลอยู่

พร้อมกันนี้ขอเรียกร้องแทนประชาชนที่ร้องเรียนมา คือ 

1. ขอให้สั่งการให้การประปาส่วนภูมิภาค(กปภ.)ลดค่าน้ำประปา ให้คนต่างจังหวัดทั่วประเทศให้เท่าเทียมกับคนกรุงเทพฯตามที่นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย สั่งการให้การประปานครหลวง (กปน.) ลดค่าน้ำประปา 20% พร้อมมาตรการ 4+1 ใช้น้ำฟรี 10 คิวแรก ทุกครัวเรือน ลดค่าน้ำประปา 20% ตั้งแต่คิวที่ 11 ขยายระยะเวลาชำระค่าน้ำเป็น 6 เดือน สำหรับกิจการโรงแรมและที่พักอาศัย ยกเว้นการตัดน้ำนาน 6 เดือน และเพิ่มอีก 1 มาตรการคือ การคืนเงินประกันการใช้น้ำทุกราย

2. ขอให้เร่งแจกเงินจากกรณีโควิด-19 ให้ประชาชนคนละ 5,000 บาท โดยเร็วที่สุด และให้ครอบคลุมทั่วทั้งประเทศ หากล่าช้าประชาชนจะเดือดร้อนมากถึงขั้นฆ่าตัวตายมากขึ้น 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทสถานการณ์ 'โควิด-19' จากไวรัสโคโรน่า (29 เมษายน 2563)

ไทยพบผู้ติดเชื้อ 'โควิด-19' เพิ่ม 9 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม


3. ขอให้คงมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 ในการขยายเวลาให้สารพิษพาราควอตและคลอร์ไพริฟอส ถึงวันที่ 1 มิถุนายน 2563  ต้องไม่ขยายเวลาให้สารพิษทำลายแผ่นดินไทยอีกต่อไป มติคณะรัฐมนตรีนั้นจะขยายเวลาเอาใจนายทุนโดยไม่ใส่ใจประชาชนไม่ได้ โดยสั่งการให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และคณะกรรมการวัตถุอันตรายเลิกสนับสนุนการขยายเวลาสารพิษทันที และโปรดสั่งห้ามการออกใบสำคัญขึ้นทะเบียนใบอนุญาตผลิตวัตถุอันตรายและการต่ออายุวัตถุอันตรายเพิ่มเติม ห้ามออกใบอนุญาตหรือต่ออายุวัตถุอันตรายอีกเด็ดขาด

4. สั่งการให้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ผู้รับผิดชอบให้ยกเลิกการนำประเทศเข้าร่วมกลุ่ม “ความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก” หรือ Comprehensive and Progressive Agreement of Trans-Pacific Partnership (CPTPP) ทันที เพราะจะมีการผูกขาดเมล็ดพันธุ์ให้บริษัทยักษ์ใหญ่ ค่ายามีราคาแพงขึ้น สร้างความเดือดร้อนให้เกษตรกรและประชาชนทั้งประเทศ