‘อาเบะ’ เล็งเลื่อนเปิดเทอมเดือนก.ย. เลี่ยงระบาดโควิด-19

‘อาเบะ’ เล็งเลื่อนเปิดเทอมเดือนก.ย. เลี่ยงระบาดโควิด-19

นายกฯญี่ปุ่น เล็งเลื่อนเปิดเทอมเป็นเดือนก.ย. เลี่ยงระบาดโควิด-19

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น กำลังพิจารณาเลื่อนการเริ่มต้นปีการศึกษาออกไปเป็นเดือน ก.ย. จากเดือนเม.ย. เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทำให้โรงเรียนหลายแห่งต้องปิดการเรียนการสอน

นายอาเบะ กล่าวในระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎรว่า เนื่องจากญี่ปุ่นกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ จึงอยากพิจารณาตัวเลือกที่หลากหลาย ซึ่งหมายถึงการเริ่มต้นปีการศึกษาในเดือน ก.ย.

นอกจากนี้ นายกฯญี่ปุ่นยังตระหนักว่า  การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อเด็กและผู้ปกครอง แต่ยังกระทบต่อสังคมโดยรวมเช่นกัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ปีการศึกษาของญี่ปุ่นจะเริ่มต้นในช่วงเดือน เม.ย. ขณะที่หลายประเทศจะเริ่มต้นในช่วงเดือนก.ย. โดยโรงเรียนหลายแห่งในญี่ปุ่นได้ปิดทำการ หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งปิดตั้งแต่วันที่ 27 ก.พ. ซึ่งคาดว่าจะปิดจนถึงวันที่ 6 พ.ค. ซึ่งเป็นช่วงสิ้นสุดของการประกาศภาวะฉุกเฉิน หรืออาจนานกว่านั้น

นายโคอิจิ ฮากิอุดะ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการญี่ปุ่น กล่าวสนับสนุนแนวคิดของนายอาเบะเกี่ยวกับการเริ่มต้นปีการศึกษาในเดือนก.ย. พร้อมเสริมว่า แนวคิดดังกล่าวอาจจะนำมาเป็นตัวเลือก หากได้รับเสียงสนับสนุนจากสาธารณชนอย่างกว้างขวาง

อย่างไรก็ตาม นายฮากิอุดะ ยังระบุว่า รัฐบาลท้องถิ่นควรร่วมมือกันรับผิดชอบ หากจะประกาศใช้ระบบปีการศึกษาใหม่