'ธนกร' สั่งจนท.ดูแลชาวบ้าน ร้องทุกข์เงินเยียวยา 5000 หน้ากระทรวง

'ธนกร' สั่งจนท.ดูแลชาวบ้าน ร้องทุกข์เงินเยียวยา 5000 หน้ากระทรวง

เลขาฯ รมว.คลัง สั่งจนท.ดูแลชาวบ้านร้องทุกข์เงินเยียวยา 5000 หน้ากระทรวง แจง "อนุดิษฐ์" คนยื่นขอรับเงินเยียวยาไม่ถึง27ล้าน เหตุลงซ้ำหลายครั้ง เผยเข้าข่ายได้รับสิทธิ 16 ล้านคน ผ่านเกณฑ์ 10.6 ล้านคน จะจ่ายครบทั้ง 10.6 ล้านภายในสัปดาห์แรกของ พ.ค.

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้ามาตรการเยียวยา5000 บาทว่า มีผู้ลงทะเบียนที่เข้าสู่ขั้นตอนการคัดกรองตามหลักเกณฑ์จำนวน 22.3 ล้านคน ในจำนวนนี้มีผู้ที่ไม่ผ่านคุณสมบัติเนื่องจากมีสิทธิหรือเข้าข่ายจะได้รับสิทธิเยียวยาจากรัฐบาลผ่านกลไกอื่นอยู่แล้ว ได้แก่ ห้วหน้าครัวเรือนเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกร 4.2 ล้านราย ข้าราชการและผู้ประกันตนที่ได้รับชดเชยรายได้ในระบบประกันสังคม 1.1 ล้านราย โดยมีผู้ขอยกเลิกการลงทะเบียน 9.5 แสนราย ดังนั้น มีผู้เข้าข่ายได้รับสิทธิเยียวยาทั้งสิ้น 16 ล้านราย ซึ่งผ่านเกณฑ์แล้วจำนวน 10.6 ล้านราย โดยจะเร่งให้โอนเงินภายในสัปดาห์แรกของเดือนพ.ค.

อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ดูแลทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนที่มาร้องทุกข์ที่กระทรวงด้วย และขอให้คนที่ไม่ผ่านเกณฑ์นั้นยื่นทบทวนสิทธิ์ทางออนไลน์เท่านั้น ไม่ต้องเดินทางมาที่กระทรวงการคลัง

ส่วนกรณีที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เสนอให้เยียวยาครอบครัวละ10,000 บาท 3 เดือน เพราะคนเดือดร้อน27 ล้านคน แต่รัฐบาลช่วยไปเพียง10 ล้านคนนั้น น.อ.อนุดิษฐ์คงไม่แม่นตัวเลข หรือฐานข้อมูลยังไม่แน่นพอ เพราะในข้อเท็จจริงมีประชาชนที่เข้าข่ายได้รับสิทธิจำนวน 16 ล้านคน และผ่านเกณฑ์แล้ว 10.6 ล้านคน โดยจ่ายเงินแล้ว 7.5 ล้านคน และจะจ่ายครบ 10.6 ล้านภายในสัปดาห์แรกของเดือนพ.ค. ส่วนที่เหลือกำลังพิจารณาทบทวนสิทธิอยู่

ทั้งนี้ ตัวเลข26-28 ล้านคนที่น.อ.อนุดิษฐ์นำมากล่าวอ้างนั้นเป็นเพียงจำนวนครั้งที่ลงทะเบียน ซึ่งมีบางคนลงซ้ำหลายครั้ง ขอให้น.อ.อนุดิษฐ์เข้าใจด้วย เพราะเชื่อว่าน.อ.อนุดิษฐ์เป็นคนเก่ง ฉลาด รอบรู้ ไม่ได้เป็นคนประเภทที่ชอบมั่วข้อมูล ถ้าเป็นนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทยพูดก็ว่าไปอย่าง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้รัฐบาลกำลังเร่งเยียวยาให้กับพี่น้องประชาชนอยู่ อยากให้ฝ่ายการเมืองเข้าใจด้วย