'เพื่อไทย' ยันไม่มี 'คุณขอมา' ไม่ให้อภิปรายไม่ไว้วางใจ 'บิ๊กป้อม'

'เพื่อไทย' ยันไม่มี 'คุณขอมา' ไม่ให้อภิปรายไม่ไว้วางใจ 'บิ๊กป้อม'

"ชวลิต" ยืนยัน ไม่มี "คุณขอมา" ไม่ให้อภิปรายไม่ไว้วางใจ "ประวิตร" ระบุ เพื่อไทยไม่ทรยศฝ่ายค้าน ประชาธิปไตย และไม่หักหลังเพื่อน

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 63 ที่รัฐสภา นายชวลิต วิชยสุทธิ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยไม่ทรยศต่อฝ่ายค้านและประชาธิปไตย รวมทั้งไม่หักหลังเพื่อน ประการที่สองคือพรรคเพื่อไทยทำงานกับพรรคร่วมฝ่ายค้านมาอย่างต่อเนื่อง ตนเข้าใจถึงคนที่เตรียมตัวมาแล้วแต่ไม่ได้อภิปราย เพราะตนก็เป็นคนหนึ่งที่เตรียมมาแล้วไม่ได้อภิปรายเช่นกัน เนื่องจากเวลาไม่มี ยกตัวอย่างตนเป็น ส.ส. ตั้งแต่ 2544 พอถึงเวลาใกล้เที่ยงคืนก็มีการอะลุ่มอล่วยกันมาตลอด เพราะฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวานจึงเป็นสิ่งที่เกินความคาดหมาย แต่สถานการณ์เฉพาะหน้าแบบนี้ ตนก็เข้าใจ เพราะเมื่อวาน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็ลงไปร่วมเจรจากับวิปรัฐบาลและวิปฝ่ายค้านหลายรอบ อย่างไรก็ตาม ตนขอโทษที่ไม่สามารถที่จะจัดการเวลาในเรื่องนี้ได้ แม้จะคุยกันแล้ว แต่ฝ่ายรัฐบาลไม่ยอม ทั้งที่ยังเหลือเวลาในการประชุมสภาได้อีกหลายชั่วโมง

นายชวลิต กล่าวอีกว่า ต้องมีการเคลียร์ใจกับกลุ่มอนาคตใหม่ ตนก็ทำงานกับ นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในคณะกรรมาธิการกฎหมายฯ และมีความหวังว่าในการต่อสู้แนวทางประชาธิปไตย ถ้าไม่ร่วมมือกันก็ฝ่าฟันวิกฤติไปได้ยาก ทั้งนี้ ตนยังติดต่อ นายปิยบุตร ไม่ได้ แต่ก็ได้ส่งไลน์ไปแล้ว ว่าถ้าว่างให้ติดต่อกลับ ขณะเดียวกันตนยืนยันว่า นายปิยบุตร เข้าใจคลาดเคลื่อนว่า ไม่มีตัวแทน ส.ส. กลุ่มอนาคตใหม่ เข้าร่วมจัดสรรเวลาในวิปฝ่ายค้าน เพราะมีทุกพรรคเข้าร่วมประชุมตลอด แต่บางพรรคก็มี ส.ส. ที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษ ไม่อยากให้มีปัญหา

“ยืนยันว่า เป็นไปไม่ได้ที่พรรคเพื่อไทยจะมีกรณี คุณขอมา ไม่ให้อภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพราะก็มีการใส่ชื่อนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี รวม 6 คน” นายชวลิต กล่าว