ปตท.ผนึก 5 บริษัท ดันไทยฮับแอลเอ็นจี

ปตท.ผนึก 5 บริษัท ดันไทยฮับแอลเอ็นจี

ปตท.จับมือ 5 บริษัท เร่งขยายการจำหน่ายแอลเอ็นจี หวังผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางซื้อ-ขายแอลเอ็นจี ในภูมิภาคอาเซียน

นายเชิดชัย บุญชูช่วย ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่จัดหาและตลาดก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ PTT เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ปตท. ได้ร่วมลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติเหลว หรือ LNG กับ 5 บริษัท ได้แก่ บริษัท ไทยสเปเชียลแก๊ส จำกัด, บริษัท แอล เอ็น จี ลิ้งค์ จำกัด, บริษัท ครัยโอไทย จำกัด, บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท เดอะ แก๊สแคร์ริเออร์ จำกัด ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา 

โดยการซื้อขาย LNG ดังกล่าว จะใช้รถประเภท Semi-Trailer หรือ ISO Container รับ LNG จากสถานีรับ-จ่ายก๊าซธรรมชาติเหลว ที่ อ.มาบตาพุด จ.ระยอง และขนส่งไปจำหน่ายให้แก่ลูกค้าก๊าซในภาคอุตสาหกรรมภายในประเทศ รวมทั้งเป็นการเพิ่มโอกาสในการขยายกลุ่มผู้ใช้ LNG ไปยังประเทศในภูมิภาคอาเซียนต่อไป

158271404157

ทั้งนี้ ปตท. จึงร่วมมือกับทั้ง 5 บริษัทดังกล่าวในการส่งเสริมการใช้ LNG ขยายไปยังภาคอุตสาหกรรมนอกแนวท่อส่งก๊าซฯ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการสนับสนุนการใช้เชื้อเพลิงทางเลือกที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับเชื้อเพลิงชนิดอื่น ๆ และเป็นการยกระดับความสามารถทางการแข่งขันของธุรกิจด้านพลังงานของประเทศ เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้ประเทศไทยเป็นRegional LNG Hubตามแผนการปฏิรูปประเทศด้านพลังงานต่อไป

“LNG เป็นหนึ่งในเชื้อเพลิงทางเลือกที่มีศักยภาพ ให้ค่าความร้อนสูง ตลอดจนมีการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ทำให้ LNG เป็นเชื้อเพลิงสะอาด ช่วยลดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 อันเป็นสาเหตุสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน” 

158271406550

ก่อนหน้านี้ ปตท.ได้เริ่มทดสอบกิจกรรมการให้บริการขนถ่ายLNG (Reload System) เพื่อขนถ่าย LNG จากคลังสู่เรือขนาดเล็ก เพื่อเตรียมขนส่งเชิงพาณิชย์ตามแผนในไตรมาส 3 ปีนี้ รองรับนโยบายLNG Trading Hub ภาครัฐ ซึ่งเบื้องต้น มีแผนจะส่งออกไปจีน และประเทศในภูมิภาคอาเซียน