'ปธ.สภา' ไม่สนลงทุนระบบลงคะแนนใหม่ ชี้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบ

'ปธ.สภา' ไม่สนลงทุนระบบลงคะแนนใหม่ ชี้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบ

"ชวน" ไม่สนลงทุนระบบลงคะแนนใหม่ ชี้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบ รับห้องประชุมสภายังไม่มีความพร้อม คาดว่เดือน พ.ค. จะลดปัญหาการเสียบบัตรแทนกันมาได้

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 63 นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ออกมาเปิดเผยว่ามี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเสียบบัตรแทนระหว่างการพิจารณาร่างกฎหมายเมื่อเดือน ส.ค. 2562 ที่ผ่านมาว่า เมื่อมีการออกเปิดเผยเช่นนี้แล้วจะมีผลในทางกฎหมายหรือไม่อย่างไรนั้นส่วนตัวยังไม่ทราบ เพราะปกติจะต้องรอให้ทางสภาฯ รายงานเข้ามาก่อน


เมื่อถามว่าจะมีการตรวจสอบเพิ่มเติมได้หรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เรื่องของงบประมาณก็เป็นเรื่องของงบประมาณ ซึ่งจะเป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญที่ส.ส.จะเข้าชื่อกันเพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า ณ ตอนนี้มีการเปิดเผยกรณีที่ส.ส.เสียบบัตรแทนกันจำนวนมากแล้ว จะมีแนวทางในการกำชับส.ส.อย่างไร นายชวน กล่าวว่า ต้องมีการตรวจสอบทุกกรณีที่ปรากฎการเสียบบัตรแทนกันขึ้นมา ส่วนใครจะมีเจตนาอย่างไรก็เป็นเรื่องหนึ่ง

"กรณีที่ตัวเองไม่อยู่ในห้องประชุมแต่ให้คนอื่นกดลงคะแนนแทน แน่นอนว่ามีเจตนา กรณีที่อยู่ด้วยกันแล้วฝากให้คนอื่นกดลงคะแนนแทนเพื่อความสะดวกนั้นเห็นว่าตามหลักให้คนอื่นกดลงคะแนนแทนย่อมไม่สามารถกระทำได้ แต่กระนั้นก็ต้องดูที่เจตนาอีกครั้งหนึ่ง" นายชวน กล่าว

เมื่อถามว่า จะมีแนวทางการป้องกันในอนาคตอย่างไร นายชวน กล่าวว่า ที่ผ่านมามีส.ส.เสนอแนวทางรูปแบบการลงคะแนนใหม่ แต่เราต้องดูว่าความเป็นจริงในการลงทุนแบบนั้นจะมากเกินความจำเป็นก็ไม่มีประโยชน์ เพราะความจริงอยู่ที่หน้าที่และความเข้าใจส.ส.แต่ละคนและความรับผิดชอบ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้จะเป็นบทเรียนสำหรับทุกคน เพราะตอนแรกอาจจะคิดว่าไม่เป็นอะไร แต่ก็ต้องยอมรับว่าห้องประชุมสภาที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ยังไม่มีความพร้อม เครื่องลงคะแนนไม่ครบตามจำนวนส.ส. คาดว่าสมัยประชุมหน้าเดือนพ.ค.น่าจะลดปัญหาการเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันมาได้