'ธนาธร' ใช้เงินส่วนตัว จ้างล็อบบี้ยิสต์ ชี้รบ.ทหารสร้างศัตรูสมมติ

'ธนาธร' ใช้เงินส่วนตัว จ้างล็อบบี้ยิสต์ ชี้รบ.ทหารสร้างศัตรูสมมติ

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันใช้เงินส่วนตัวว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์ ไม่เกี่ยวม็อบต้านนายกฯ ที่นิวยอร์ค พร้อมโวย รัฐบาลรัฐประหาร สร้างศัตรูสมมติ พยายามใส่ร้ายว่าเป็นคนชังชาติ

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ชี้แจงกรณีที่มีเอกสารการว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์ในสหรัฐอเมริกา บริษัท APCO Worldwide ว่า ได้ชี้แจงไปแล้วว่าเป็นการกระทำที่ทำตามกฎหมายของสหรัฐฯ ทุกอย่าง เพื่อช่วยติดต่อประสานงานในการเดินทางเพื่อไปพบกับองค์กรต่างๆในสหรัฐฯ ช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเมื่อจบงานแล้วก็ไม่ได้มีการติดต่อกับองค์กรดังกล่าวอีกเลย

ส่วนที่พลังประชารัฐขอตั้งข้อสังเกตว่าใช้เงินว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์เป็นเงินส่วนตัวของนายธนาธร หรือใช้เงินของพรรค นายธนาธร ยืนยันว่า เป็นการใช้เงินส่วนตัว เพราะในสัญญามีชื่อของตนอย่างชัดเจน

สำหรับการเชื่อมโยง ว่าการว่าจ้างล็อบบี้ยิสต์เกี่ยวกับม็อบที่ไปประท้วงประท้วง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีขณะไปประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 74 ที่นครนิวยอร์ก นั้น มองว่า เป็นเรื่องปกติ เพราะรัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร ย่อมสร้างศัตรูสมมติขึ้นมา เพื่อพยายามใส่ร้ายป้ายสีให้ตน เป็นคนชังชาติ นี่คือสิ่งที่รัฐบาลพยายามทำมาตลอด แต่ส่วนตัวขอยืนยันว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับม็อบ หากใครมีหลักฐานให้นำมาแสดง พร้อมยืนยันว่าทำถูกกฎหมายของสหรัฐฯ มาโดยตลอด หากจะตรวจสอบขอให้ไปตรวจสอบคนที่ทำผิดกฎหมายประเทศออสเตรเลีย

นอกจากนี้ ยืนยันว่า พรรคไม่ได้ชังชาติหรือสร้างความแตกแยก และพรรคยังมีเจตนาที่ดีที่จะพาสังคมไทยกลับมาเป็นประชาธิปไตยแล้วเดินไปข้างหน้า ดังนั้นพรรคเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ เพราะทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้ และมีความโปร่งใส พร้อมขอให้ไปอ่านรายละเอียดในเอกสารว่าเป็นอย่างไร เพราะส่วนตัวจำเนื้อหาไม่ได้แต่ยืนยันว่าเป็นเรื่องทั่วไป