แดงทุกกระดาน! วิตกการเมืองสหรัฐฉุดหุ้นเอเชียร่วงหนัก

แดงทุกกระดาน! วิตกการเมืองสหรัฐฉุดหุ้นเอเชียร่วงหนัก

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในสหรัฐ

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองในสหรัฐ ภายหลังจากที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ประกาศการเริ่มกระบวนการไต่สวนอย่างเป็นทางการ เพื่อถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่ง

ดัชนีนิกเคอิ ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ 21,988.28 จุด ลดลง 110.56 จุด, -0.50% ดัชนีเอชเอสไอ ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ 26,031.92 จุด ลดลง 249.08 จุด, -0.95% ดัชนีเอฟบีเอ็มเคแอลซีไอ ตลาดหุ้นมาเลเซียปิดภาคเช้าที่ 1,587.73 จุด ลดลง 4.60 จุด, -0.29%

ส่วนตลาดหุ้นไทยปิดตลาดเช้านี้ ปรับลดลงเล็กน้อยมาปิดที่ 1629.70 ลดลง 0.71 หรือ 0.04% มูลค่าการซื้อขายรวม 21,663 ล้านบาท

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ปธน.ทรัมป์ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เพื่อกดดันให้มีการสอบสวนนายโจ ไบเดน อดีตรองปธน.สหรัฐ ซึ่งเป็นคู่แข่งคนสำคัญของปธน.ทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยหน้า โดยการกระทำดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการเปิดทางให้รัฐบาลต่างชาติเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งในสหรัฐ

“ดิฉันขอประกาศในวันนี้ว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะเริ่มกระบวนการไต่สวนอย่างเป็นทางการ เพื่อถอดถอนปธน.ทรัมป์” นางเพโลซีกล่าวในแถลงการณ์ หลังจากที่ได้เข้าร่วมประชุมเป็นการภายในร่วมกับบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเดโมแครต

ขณะที่นายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวว่า การเริ่มต้นสงครามการค้าฝ่ายเดียวนั้นเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้อง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในงานรับประทานอาหารค่ำซึ่งคณะกรรมการแห่งชาติจีนเพื่อความสัมพันํ์สหรัฐ-จีน, สภาธุรกิจสหรัฐ-จีน,หอการค้าสหรัฐ และสภาความสัมพันธ์ต่างประเทศ ได้ร่วมกันจัดขึ้นที่กรุงนิวยอร์กนั้น นายหวังกล่าวว่า ความเป็นโลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นกระแสในปัจจุบันนั้น เป็นสิ่งที่ไม่สามารถสกัดกั้นได้

นอกจากนี้ นายหวัง ยังระบุว่า ความร่วมมือซึ่งได้ประโยชน์กับทั้งสองฝ่ายนั้นเป็นทางเลือกที่ถูกต้องที่สุดสำหรับจีนและสหรัฐ โดยทั้งสองฝ่ายไม่ควรฉกฉวยประโยชน์จากกันและกัน

ทั้งนี้ นายหวังกล่าวว่า การแยกตัวออกจากเศรษฐกิจจีน เท่ากับการสูญเสียโอกาสอันดีในอนาคต โดยจีนไม่เคยปิดโอกาส ในทางตรงกันข้าม จีนได้พยายามเปิดกว้างทางเศรษฐกิจให้มากขึ้น ซึ่งถือเป็นนโยบายที่สำคัญของประเทศ

ด้านธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) เปิดเผยรายงานการประชุมประจำเดือนก.ค.ในวันนี้ โดยระบุว่า กรรมการบีโอเจได้หารือถึงความจำเป็นที่จะต้องดำเนินมาตรการรับมือล่วงหน้า เพื่อป้องกันความเสี่ยงขาลงของเศรษฐกิจและตัวเลขเงินเฟ้อ

กรรมการรายหนึ่งระบุว่า มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่การเพิ่มความแข็งแกร่งในการผ่อนคลายนโยบายการเงินของธนาคารกลางในสหรัฐและยุโรป จะเพิ่มแรงกดดันขาลงต่อตัวเลขเงินเฟ้อของญี่ปุ่นผ่านทางอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องรับมือกับความเสี่ยงขาลงของราคาด้วยการดำเนินนโยบายป้องกันล่วงหน้า