พปชร.แจง 'ประชุมลับ' ปมถวายสัตย์ ไม่ใช่เกมปิดปาก

พปชร.แจง 'ประชุมลับ' ปมถวายสัตย์ ไม่ใช่เกมปิดปาก

เลขาธิการ พปชร. ยอมรับเตรียมนำปมประชุมลับซักฟอก ปมถวายสัตย์ เข้าหารือที่ประชุมพรรค ยันไม่ใช่เกมปิดปากฝ่ายค้าน ส่วนกรณี "ไพบูลย์" เลิกพรรคย้ายสังกัด กกต.ต้องศึกษาส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวยอมรับถึงการนำประเด็นประชุมลับเพื่อพิจารณาญัตติขออภิปรายทั่วไปกรณีการกล่าวถวายสัตย์ฯไม่ครบถ้วนเข้าสู่ที่ประชุมพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งตามข้อบังคับการประชุมสภาฯสามารถทำได้ หากเนื้อหาในการประชุมต้องระมัดระวัง หรือไม่ควรจะเผยแพร่ แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะเสนอประชุมลับทันทีหรือให้อภิปรายไปก่อน พร้อมยืนยันว่า ทางรัฐบาลพร้อมชี้แจง แต่การชี้แจงอยู่ภายใต้กรอบการพูดคุยกัน ก็อาจจะพิจารณาเรื่องการประชุมลับหากมีความจำเป็น ทั้งนี้ยังไม่ได้พูดถึงขั้นตอนการประชุมว่าจะขอประชุมลับในห้องประชุมเลยหรือไม่ พร้อมย้ำว่า ไม่ใช้วิธีการปิดปากฝ่ายค้าน เพราะฝ่ายค้านก็ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาลก็ทำหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลคงไม่สามารถปิดปากฝ่ายค้านได้ และขณะนี้ก็ยังไม่ได้กำหนดตัวบุคคลที่จะเสนอขอประชุมลับว่าจะเป็นรัฐบาลหรือพรรคพลังประชารัฐ

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคประชาชนกฏิรูป ที่จะเข้าสังกัดพรรคพลังประชารัฐ แต่ยังมีปัญหาข้อกฎหมายในหลายประเด็น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ ที่รัฐธรรมนูญ 2560 กำหนดวิธีคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นกรณีศึกษาที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องพิจารณาเรื่องนี้ว่ามีความเห็นอย่างไร ส่วนตัวยืนยันว่า ไม่เคยคิดว่าจะนำเรื่องดังกล่าวมาเป็นโมเดลเพื่อหวังผลทางการเมืองล่วงหน้า เพราะเมื่อมีการยื่นยกเลิกพรรคของตนเองแล้วก็ต้องหาพรรคสังกัดใหม่ อย่างไรก็ตาม หากมีประเด็นที่เป็นอุปสรรคให้เกิดการดำเนินการทางการเมือง เมื่อใช้รัฐธรรมนูญไประยะหนึ่งพรรคพลังประชารัฐก็อาจตั้งกรรมการเพื่อศึกษาผลการใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้