รื้อถอน สิ่งปลูกสร้าง 17 รายการ วัดพระนางสร้าง จ.ภูเก็ต

รื้อถอน สิ่งปลูกสร้าง 17 รายการ วัดพระนางสร้าง จ.ภูเก็ต

ผู้ว่าฯภูเก็ต นำทีมรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างไม่เหมาะสม 17 รายการ วัดพระนางสร้าง จ.ภูเก็ต พร้อมแต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาวัด ชาวบ้านเผยเป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 200 ปี

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.61 ที่วัดพระนางสร้าง ต.เทพกระษัตรี อ.ถลาง จ. ภูเก็ต นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในการประกอบพิธีบวงสรวงตามหลักศาสนาและความเชื่อ ทั้งพิธีพราหมณ์และพิธีสงฆ์ เพื่อขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนทำการการปรับภูมิทัศน์ และปรับทัศนียภาพ เคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างภายในวัดพระนางสร้างที่ไม่เหมาะสมออกไป โดยมีนายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต,นายทวี หอมหวล โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ต,นายกองโทอดุลย์ ชูทอง นายอำเภอถลาง,หัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประชาชน และจิตอาสา เข้าร่วม

นอกจากนี้ยังฝ่ายสงฆ์ โดยมีพระราชสิริมุณี เจ้าคณะจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์,พระครูพรหมประภัสสร เจ้าคณะอำเภอถลาง รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระนางสร้าง และคณะสงฆ์ เข้าร่วมประกอบพิธี โอกาสนี้ยังได้มีการจัดกิจกรรม “ภูเก็ต สวยด้วยมือและใจเรา” เพื่อมาร่วมทำความสะอาด เก็บขยะ ปรับภูมิทัศน์ในพื้นที่บริเวณวัดพระนางสร้างด้วย โดยมีจิตอาสา และพี่น้องประชาชนเข้าร่วมประมาณ 300 คน

ทั้งนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนาพราห์มและศาสนาพุทธ นายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ร่วมนำสำรวจพื้นที่เพิ่มเติม ก่อน สั่งการให้หน่วยงานต่างๆ เริ่มเคลื่อนย้ายสิ่งปลูกสร้างบางส่วนออกให้แล้วเสร็จ ก่อนจะเริ่มนำเครื่องจักรหนักเข้าดำเนินการพร้อมกันในวันจันทร์ที่ 15 มกราคม 2561 ที่จะถึงนี้ต่อไปในระยะนี้ให้ดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างที่โยกย้ายได้ และมีผู้สนใจมารับไปได้

สำหรับการปรับปรุงภูมิทัศน์วัดพระนางสร้างในครั้งนี้ สืบเนื่องจากได้มีการร้องเรียนผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย และสื่อสาธารณะ เกี่ยวกับความไม่เหมาะสมของสิ่งปลูกสร้างจำนวนมากภายในวัดพระนาง ต่อมาได้มีการปรพชุมคณะกรรมการสงฆ์ประจำจังหวัดภูเก็ต และคณะสงฆ์ได้มีมติสั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าอาวาส วัดพระยางสร้าง และแต่งตั้งเจ้าคณะอำเภอถลาง รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระนางสร้างแทน

20171030150058391_1

นอกจากนี้ยังได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการพัฒนาวัดฯ ซึ่งฝ่ายสงฆ์ มีพระราชสิริมุณี เจ้าคณะจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน และฝ่ายฆราวาส มีนายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธาน ได้มีประชุมหารือสรุปแนวทางการพัฒนาวัดให้คืนสู่สภาพเดิมของวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และมีมติให้ทุบทำลาย รื้อถอน เคลื่อนย้าย สิ่งปลูกสร้างที่ไม่เหมาะสม จำนวน 17 รายการ และเริ่มดำเนินการนับจากที่ได้มีการบวงสรวงเรียบร้อยแล้ว

สิ่งปลูกสร้างที่จะมีการรื้อย้าย และทุบทำลายนั้น ต่างๆ มีจำนวน 17 รายการ ประกอบด้วย รูปปั้นหลวงพ่อแช่ม,เจดีย์ 7 ชั้น,รูปปั้นยักษ์ชาย–หญิง,รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม,รูปปั้นตุ๊กตาจีน และตัวอาคาร,เก๋งจีนสองหลัง,รูปปั้นพระนางมัสสุหรี,รูปปั้นพระพิฆเนศ,รูปปั้นพระนางเลือดขาว(ยืนด้านนอก) และรูปปั้นสัญลักษณ์ ศาสนาอื่นๆ,รูปปั้นพระนั่งบนหลังเสือ,รูปปั้นเรือหงส์หน้าศาลาการเปรียญ,ซุ้มและที่ประดิษฐานพระประจำวัน รอบโบสถ์, ตราสัญลักษณ์รัชกาลที่ 9 หน้าซุ้มประตู,อาคารเรียนเก่า (ที่พักคนงาน ),กำแพงด้านหน้า 3 จุด,ห้องทำงานของคนงาน,อาคารที่ทำการสภาตำบลและลานคอนกรีต และบันไดขึ้นพระนอน

นายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า การปรับปรุงภูมิทัศน์วัดพระนางสร้าง เพื่อให้เกิดความถูกต้องเหมาะสม ตามหลักศาสนา ซึ่งในการรื้อถอนต่างๆ จะคำนึงถึงความเหมาะสม ความแข็งแรงของสิ่งก่อสร้าง และสิ่งก่อสร้างบางส่วนได้มีผู้แจ้งความประสงค์ที่จะขอเคลื่อนย้ายไปดูแลรักษา สักการะบูชา เช่น รูปปั้นพระพิฆเนศ รูปปั้นพระนางมัสสุหรี องค์เจ้าแม่กวนอิม ซึ่งทางจังหวัดก็ยินดีให้มีการเคลื่อนย้ายไปอยู่ในจุดที่เหมาะสม ในส่วนการปรับปรุงภูมิทัศน์ก็จะอยู่ในอำนาจของวัดที่จะดำเนินการโดยมีไวยาวัจกรและคณะกรรมการวัดเป็นผู้รับผิดชอบและพิจารณาร่วมกัน ภายใต้หลักของกรมการศาสนา

นายประกอบ วงศ์มณีรุ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า ในการปรับปรุงจะแบ่งเป็น 3 ลักษณะ คือ 1.การย้ายออก เช่น รูปปั้นต่างๆ หากมีผู้ใดหรือหน่วยงานมีความประสงค์จะรับไปประดิษฐานไว้ก็สามารถแจ้งความประสงค์ได้ 2.รื้อหรือทุบทำลาย ส่วนที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เช่น ส่วนฐานของเจ้ารูปปั้นแม่กวนอิม และรูปปั้นตุ๊กตาจีนโดยรอบ,ฐานที่ตั้งของพระนางมัสสุหรี,เจดีย์ 7 ชั้น รวมทั้งองค์หลวงพ่อแช่ม และ3.การปรับปรุงให้เกิดความเหมาะสม เช่น กำแพงซุ้มประตู ต่างๆ

โดยเหตุที่ต้องมีการองค์หลวงพ่อแช่มขนาดความสูงประมาณ 30 เมตร นั้น เนื่องจากตรวจสอบพบว่า อยู่ในพื้นที่เขตของโบราณสถานของกรมศิลปากร และไม่มีการออกแบบให้ถูกต้อง นอกจากนี้ยังตรวจพบรอยร้าวโดยรอบฐานองค์พระ ซึ่งเสี่ยงที่จะพังทลาย จึงต้องทำการรื้อถอนทั้งหมด ขณะเดียวกันมีการยื่นอุทธรณ์คำสั่งของรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง 4 รายการ คือ ยักษ์เปลี่ยนจากถือปืนเป็นถือกระบองแทน บันไดทางขึ้นพระนอน พระประจำเกิด และตราสัญลักษณ์ในหลวง ร.9 ที่สร้างไม่ถูกต้องตามแบบจะขอเปลี่ยนเป็นธรรมจักร

หนึ่งในตัวแทนชาวภูเก็ต ที่เข้าร่วมในพิธีบวงสรวงฯ ส่วนใหญ่ ระบุว่าดีใจที่จะได้เห็นวัดแห่งนี้กลับมามีสภาพเดิมอีกครั้ง เช่น นาง สายใจ แซ่บู้ ชาว ต.ศรีสุนทร หนึ่งในชาวภูเก็ตที่ผูกพันกับวัดแห่งนี้ ระบุว่าที่ผ่านมา ช่วงที่วัดมีการพัฒนาและสร้างสิ่งปลูกสร้างต่างๆเพิ่มมากขึ้นก็รู้สึกเสียใจ และเสียดายโบราณสถานที่มีคุณค่าทางจิตใจถูกทำให้เสื่อมศรัทธา รู้สึกดีใจมากที่ได้เห็นหลายฝ่ายมาร่วมกันหลายฝ่ายเข้ามาดำเนินการทำให้วัดแห่งนี้กลับมาเป็นสถานที่ที่น่าเลื่อมใสศรัทธามากขึ้น

ขณะที่ภาคประชาชนกลุ่มเฉพาะกิจพิทักษ์วัดพระนางสร้าง นำโดยนาย สุทธิศักดิ์ ศรีคง หรือ จิ๊บ สหายไร้ตัวตน ซึ่งเป็นผู้ที่เริ่มนำปัญหาต่างๆของวัดลงโพสต์เผยแพร่ในโซเชียลมีเดียจนนำมาสู่การแก้ไขดังล่าว นับเป็นก้าวแรกในการเริ่มต้น บูรณะ ปรับปรุงสิ่งต่างๆภายในวัดให้เหมาะสม ถูกต้อง เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ และทำหน้าที่ติดตามตรวจสอบว่า ตามข้อร้องเรียนที่เสนอไปนั้นได้รับการแก้ไขอย่างไรบ้าง

ด้านสมาชิกรายของกลุ่มอีกคนหนึ่ง ระบุเพิ่มเติมว่า วัดแห่งนี้อยู่คู่กับเมืองถลางมากว่า 200 ปี สภาพปัจจุบันเปลี่ยนไปมากจากการพัฒนาโดยขาดหลักการของอดีตเจ้าอาวาส จากนี้ไปจะคอยตรวจสอบว่ามีสิ่งใดที่ยังไม่กลับสู่สภาพเดิม และช่วยดำเนินการแก้ไขให้กลับสู่สภาพเดิม เพื่อให้สมกับที่เป็นวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน