ไม่มีปัญหา! ผบ.ทสส.ให้ก.ม.จัดการ 'พล.ร.ต.'รุ่นผบ.ทร. ปมกร่าง

ไม่มีปัญหา! ผบ.ทสส.ให้ก.ม.จัดการ 'พล.ร.ต.'รุ่นผบ.ทร. ปมกร่าง

ผบ.ททส. ให้กระบวนการกฎหมายจัดการ "พลเรือตรี" รุ่นผบ.ทร. เดือดทำลายทรัพย์สินราชการ-ข่มขู่กำลังพล ขณะ "ศฝ.นย." งัดวงจรปิด แจ้งความแย่งปืนราชการ ด้านรพ.แจ้งความซ้ำยิ่งปืนในรพ.

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) กล่าวถึง อดีตนายทหารกองทัพเรือ ยศ "พล.ร.ต." เดินทางไป ที่แผนกวิชารบพิเศษ โรงเรียนทหารนาวิกโยธิน ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ศฝ.นย.) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 17 พ.ย. และได้พูดจาข่มขู่ ทำลายทรัพย์สินทางราชการ รวมทั้งแย่งอาวุธปืนเอ็ม 16 จากทหารเวรไป ว่า ตอนนี้ทางกองทัพเรือ ได้ดำเนินการไปตามขั้นตอน เท่าที่ทราบ ทางกองทัพเรือได้มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว ซึ่งก็ต้องปล่อยไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

เมื่อถามว่าฝ่ายจำเลยเป็นนายพลนอกราชการ ไม่ได้อยู่ในระเบียบของกองทัพจะมีปัญหาหรือไม่ พล.อ.ธารไชยยันต์ กล่าวว่า ไม่น่ามีปัญหาอะไรเพราะว่าเรื่องนี้อยู่ในกระบวนการของกฎหมายแล้ว โดยได้มีการเชิญตัวมาสอบสวน ก็ต้องปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการต่อไป

รายงานข่าวเปิดเผย ว่า จากกรณีที่มีอดีตนายทหารกองทัพเรือ ยศ ”พล.ร.ต.” เดินทางไป ที่แผนกวิชารบพิเศษ โรงเรียนทหารนาวิกโยธิน ศูนย์การฝึกหน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน (ศฝ.นย.) อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา และได้พูดจาข่มขู่ ทำลายทรัพย์สินทางราชการ รวมทั้งแย่งอาวุธปืนเอ็ม 16 จากทหารเวรไป โดยมีภาพวงจรปิดภายในหน่วยสามารถ บันทึกเหตุการณ์ไว้ได้อย่างชัดเจน

รายงานข่าวยังเปิดเผยต่อว่า ล่าสุดทาง ศฝ.นย. ได้มอบหมายให้ตัวแทน พร้อมหลักฐานภาพวงจรปิด เพื่อเข้าแจ้งความฟ้องร้อง "พล.ร.ต." คนดังกล่าวที่สภ.สัตหีบ ซึ่งในภาพวงจรปิดสามารถบันทึกเหตุการณ์ ขณะที่ “พล.ร.ต.” พร้อมหญิงสาว บุกไปที่แผนกรบพิเศษฯ ในวันที่ 17 พ.ย.โดย ได้ยื้อแย่งอาวุธปืนกับทางเจ้าหน้าที่ ก่อนเดินทางไปที่รพ.สิริกิติ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นอกจากนี้ ในวันที่ 19 พ.ย.ยังปรากฏภาพ ”พล.ร.ต.” คนดังกล่าว

พร้อมหญิงสาวที่สะพายปืนกระบอกที่แย่งมา เดินประกบ พล.ร.ต.รณรงค์ สุทธินันท์ ผบ.ศูนย์ฝึกนาวิกโยธิน ออกจาก รพ. หลังเดินทางไปเยี่ยมบุตรชายของ ”พลเรือตรี” คนดังกล่าวที่รพ. ก่อนบังคับให้ขึ้นรถตู้ไปด้วยกัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ พล.ร.อ.เอกนริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) สั่งให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว พร้อมกันนั้นได้ให้หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ฟ้องร้องดำเนินคดีกับ "พล.ร.ต." นอกราชการคนดังกล่าวแล้ว แม้จะเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร 16 ก็ตาม

ทั้งนี้ เหตุการดังกล่าวเกิดขึ้น ช่วงบ่ายของวันที่ 17 พ.ย.ที่ผ่านมาที่ ต่อมาช่วงบ่ายวันที่ 19 พ.ย. ทางพล.ร.ต.รณรงค์ สิทธินันท์ ผบ.ศฝ.นย. ได้ไปเยี่ยม "เรือตรี" นักเรียน Recon ที่บาดเจ็บ ที่ ร.พ.สิริกิติ์ และเจรจากับ "พล.ร.ต." ที่สวมชุดพรางทหารเรือ แม้จะเกษียณราชการไปแล้ว เพื่อขอปืนเอ็ม 16 คืน แต่ “พล.ร.ต.” ไม่ยอม จนที่สุดมีการยิงปืนในโรงพยาบาล จนผนังห้องเป็นรูเสียหาย

สำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น ทำให้บรรดานายทหารเรือนาวิกโยธิน ที่เคยเป็นนักเรียนRecon และครูฝึกไม่สบายใจ จนมีการตบเท้ารวมตัวให้กำลังใจแสดงพลังกันขึ้น ก่อนหน้านี้

ภาพ-j5.rtarf.mi.th/