แห่ชื่นชมยินดี 3 ฮีโร่ 'ปัญจสีลัต' ชาวปัตตานี

แห่ชื่นชมยินดี 3 ฮีโร่ 'ปัญจสีลัต' ชาวปัตตานี

แห่ชื่นชมยินดี 3 ฮีโร่ปัญจสีลัตชาวปัตตานี คว้าเหรียญรางวัลในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ชี้หากรัฐหนุนจริงจัง อาจช่วยแก้ไฟใต้ได้


เมื่อวันที่ 30 ก.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นักกีฬาปัญจสีลัตทีมชาติไทย ไปร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย ซึ่งในนั้นเป็นชาวจังหวัดปัตตานี 3 คน และทั้ง 3 คน สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาได้ ทำให้ทางคณะกรรมการชมรมปัญจสีลัตปัตตานี นำโดย ดร.อนุชิต งามขจรวิวัฒน์ ประธานชมรมฯ ร่วมมือร่วมใจกับชาวบ้านในพื้นที่ จัดหารถเครื่องเสียง และติดต่อวงดุริยางของโรงเรียนเทศบาล 1 (จะบังติกอ) มาร่วมกันจัดขบวนแห่แสดงความชื่นชมและยินดีแก่ 3 ฮีโร่ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดปัตตานีและประเทศไทย ซึ่งทั้ง 3 คน ประกอบด้วย นายซอบรี เจะนิ เหรียญทองประเภทการต่อสู้ชาย น.ส.อัสมา เจ๊ะมะ เหรียญทองประเภทร่ายรำทีมหญิง ซึ่งเป็นเหรียญทองประวัติศาสตร์ของไทย และนายกูฮิบรอเฮม กูบาฮา เหรียญทองแดงประเภทต่อสู้ชาย

โดยขบวนแห่ 3 ฮีโร่ของจังหวัดในครั้งนี้ ทุกคนต่างช่วยเหลือจัดหากันเอง ซึ่งระหว่างทางได้มีพี่น้องประชาชนชาวปัตตานี ออกมายืนดูและแสดงความยินดีกับ 3 ฮีโร่ที่สร้างชื่อเสียงให้จังหวัด บางรายมอบดอกไม้ มอบขนม มอบสิ่งของต่างๆนานาให้ สร้างความปลาบปลื้มใจ ภาคภูมิใจให้กับนักกีฬาทั้ง 3 คน รวมถึงผู้ฝึกสอน และผู้สนับสนุน
หลังจากแห่ขบวนแสดงความยินดีจนแล้วเสร็จ ทางด้าน ดร.อนุชิต งามขจรวิวัฒน์ ประธานชมรมปัญจสีลัตปัตตานี ก็ได้จัดเลี้ยงอาหารให้กับนักกีฬาและผู้สนับสนุน พร้อมทั้งเชิญนายวีรนันนท์ เพ๊งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี และรองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี กล่าวชื่นชมนักกีฬา ต่อจากนั้น ดร.อนุชิต งามขจรวิวัฒน์ ได้มอบเงินส่วนตัวให้กับนักกีฬาและผู้ฝึกสอน เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ

สำหรับนายกูฮิบรอเฮม กูบาฮา เคยได้รับเหรียญทอง และเหรียญรางวัลอีกเหรียญ ในการแข่งขันปัญจสีลัตโลก หรือเขตอาเซียน กล่าวว่า ปัญจสีลัต เป็นกีฬาพื้นบ้านแต่เป็นที่นิยมในเอเชีย และกำลังขยายไปเกือบทั่วโลก ทั้งที่นิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกา เป็นต้น กีฬาปัญจสีลัตสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยหลายรายการ ซึ่งแข่งขันระดับนานาชาติทั้งสิ้น แต่กลับไม่ค่อยได้รับความสนใจจากผู้สนับสนุนเลย ส่วนใหญ่เป็นคนพื้นที่ ที่ช่วยเหลือกันตามมีตามเกิด

"ถ้ารัฐบาลให้ความสนใจกีฬาปัญจสีลัตบ้างก็น่าจะดีมาก กีฬาชนิดนี้เป็นที่นิยมของเยาวชนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถ้ารัฐบาลสนับสนุนอย่างจริงจัง ใช้กีฬาเป็นสื่อกลาง และส่งเสริมให้เยาวชนเล่นกีฬาปัญจสีลัต เชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้อีกทางหนึ่ง" นายกูฮิบรอเฮม กล่าว