ระทึก! รถพ่วง18ล้อบรรทุกเกินถอยลงเขาไฟลุกพรึบ

ระทึก! รถพ่วง18ล้อบรรทุกเกินถอยลงเขาไฟลุกพรึบ

ระทึก! พ่วง 18 ล้อ บรรทุกมันบดหนักหลายตัน ขึ้นเขาขุนตาล แต่ขึ้นไม่ไหวรถไหลถอยลงเขาไฟลุกพรึบใต้ท้องรถก๊าซรั่ว คนขับเปิดประตูวิ่งหนีตาย จนท.ระดมฉีดน้ำสกัดนานกว่า 3ชม.


เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 29 ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ห้างฉัตร เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงลำปาง ได้นำกรวยยางและอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ถนนลำปาง-เชียงใหม่ ขาขึ้นดอยขุนตาล ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ก่อนถึงศาลเจ้าพ่อขุนตาลประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อแจ้งเตือนให้ผู้ที่ใช้รถใช้ถนนสายดังกล่าวให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง หลังเกิดเหตุไฟไหม้รถพ่วงและเกิดก๊าซเอ็นจีวีรั่ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงพร้อมรถดับเพลิงได้ปฏิบัติหน้าที่และสามารถกันสกัดกั้นไฟไว้ได้ แต่อยู่ระหว่างตรวจสอบความเสียหาย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเวลาประมาณ 22.00 น.คืนวันที่ 28 ก.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ห้างฉัตร รับแจ้งจากศูนย์รับแจ้งเหตุว่าฉุกเฉิน 191 ตำรวจภูธรจังหงัดลำปางว่า เกิดเหตุไฟไหม้รถพ่วงและมีก๊าซเอ็นจีวี รั่วไหลออกมา เหตุเกิดบนถนนลำปาง-เชียงใหม่ ขาขึ้นดอยขุนตาล ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ก่อนถึงศาลเจ้าพ่อขุนตาลประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นจึงประสานรถดับเพลิงของศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยลำปาง รถดับเพลิงอบต.เวียงตาล เทศบาลปงยางคก พร้อมเจ้าหน้าที่กู้ชีพ-กู้ภัยอบต.เวียงตาล รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อไปถึงพบไฟกำลังลุกไหม้ใต้ท้องรถพ่วง หมายเลขทะเบียน 81-1659 กรุงเทพมหานคร หลังห้องโดยสาร มีได้กลิ่นก๊าซเอ็นจีวี ที่รถพ่วงคันดังกล่าวติดตั้ง รั่วไหลออกมาเป็นควันขโมง เจ้าหน้าที่จึงระดมฉีดน้ำบริเวณที่ไฟลุก และเปิดฝาข้างรถเพื่อระบายมันสำปะหลังที่บรรทุกมาเต็มคันรถออกก่อนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้ลุกลาม พอไฟสงบลงเจ้าหน้าที่ต้องฉีดน้ำเลี้ยงที่ถังก๊าซเอ็นจีวี ที่รั่วไหลออกมาจนกว่าก๊าซหมดถังซึ่งใช้เวลาเกือบ 3 ชั่วโมง

ต่อมาได้มีนายคมสันต์ บุญวัตร อายุ 40 ปี ได้แสดงตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าเป็นคนขับรถพ่วงคันที่ประสบเหตุ และให้การว่าก่อนเกิดเหตุได้ขับรถพ่วงบรรทุกมันสำปะหลังบดไปส่งที่ จ.เชียงใหม่ พอมาถึงที่เกิดเหตุเป็นทางขึ้นเขายาว และรถบรรทุกหนัก บรรทุกมันสำปะหลังบดน้ำหนักหลายตัน ทำให้รถขึ้นไม่ไหวตนพยายามบังคับรถแต่เอาไม่อยู่รถไหลถอยหลังทำให้พ่วงท้ายส่ายไปมาทำให้หัวพ่วงเสียการทรงตัวกระแทกกันอย่างแรงทำให้เกิดไฟลุกที่ใต้ท้องรถหลังห้องโดยสารตนเห็นท่าไม่ดีเปิดประตูรถวิ่งหนีออกจากรถทันที อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ห้าห้างฉัตร ได้ประสานรถยกเพื่อลากรถพ่วงออกจากที่เกิดเหตุต่อไป