รพ.ปทุมซ้อมแผนอุบัติภัยหมู่ ก่อนวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9

รพ.ปทุมซ้อมแผนอุบัติภัยหมู่ ก่อนวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9

รพ.ปทุม ซ้อมแผนอุบัติภัยหมู่ ก่อนพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ร.9 เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและความปลอดภัย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 28 ก.ย.60 นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี นพ.ประสิทธิ์ มานะเจริญ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลปทุมธานี พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมซ้อมแผนอุบัติภัยหมู่ ก่อนห้วงเวลางานพระราชพิธีถวายเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บริเวณใกล้แยกเทคโนปทุมธานี บนถนน 347 สายเทคโนปทุมธานี–บางปะหัน ฝั่งขาเข้า ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี

โดยการซ้อมแผนรับรองอุบัติเหตุหมู่ในครั้งนี้ เป็นการจำลองสถานการณ์รถผู้โดยสารถูกคนร้ายปาระเบิดจนมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จำนวน 3 ราย และมีผู้บาดเจ็บ จำนวน 17 ราย พร้อมกันนี้ยังมีไฟไหม้ในที่เกิดเหตุ ซึ่งการซ้อมแผนรับรองอุบัติเหตุหมู่ เนื่องด้วยจังหวัดปทุมธานีเป็นจังหวัดที่มีเส้นทางขนส่งที่สามารถเชื่อมต่อไปยัง มีภาคต่างๆ ของประเทศ ที่ผ่านมาพบว่ามีการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนนเป็นจำนวนมากซึ่งบางครั้งเป็นอุบัติภัยร้ายแรงก่อให้เกิดการสูญเสีย และมีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของประชาชน โดยมีผู้ฝึกสอนประกอบไปด้วย เทศบาลนครรังสิต เทศบาลตำบลหลักหก เทศบาลตำบลบางเตย เทศบาลตำบลบางพูน เทศบาลตําบล บางพูด เทศบาลตำบลคูขวาง องค์กรบริหารส่วนตำบลคูบางหลวง เทศบาลตำบลบ้านกลาง เทศบาลตำบลบางกะดี ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 1 โรงพยาบาลปทุมธานี โรงพยาบาลลาดหลุมแก้ว โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส โรงพยาบาลสามโคก สถานีตำรวจภูธรตำบลสวนพริกไทย อำเภอเมืองปทุมธานี องค์กรบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี อาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู และมูลนิธิปอเต็กตึ้ง

ด้าน นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี การฝึกซ้อมแผนเพื่อรองรับอุบัติเหตุหมู่จังหวัดปทุมธานีมีวัตถุประสงค์ เพื่อวางแผนร่วมกันระหว่างโรงพยาบาลองค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้เกิดการประสานส่งต่อในการรักษาผู้บาดเจ็บได้อย่างรวดเร็วถูกต้องและปลอดภัย และเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันกับสหวิชาชีพสร้างเครือข่ายในการช่วยเหลือประชาชน

ทั้งนี้เป็นการตอบโต้สถานการณ์ฉุกเฉินได้อย่างมีประสิทธิภาพต้องมีการเตรียมความพร้อมมีแผนรับรองอุบัติเหตุหมู่การฝึกซ้อมแผนอย่างจริงจังและช่วยลดอันตรายที่เกิดขึ้นกับประชาชนทรัพย์สินสิ่งแวดล้อมและบุคลากรที่เข้ามาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่ได้รับอันตรายมีโอกาสหายโดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนหากได้รับการช่วยเหลือจากบุคลากรที่มีความรู้และทักษะในการช่วยเหลือที่จุดเกิดเหตุระหว่างนำส่งและในห้องฉุกเฉินในการนี้ต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายหน่วยงานการประสานงานอย่างมีประสิทธิภาพก่อเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน