สีสันวันวิวาห์ควายหนุ่มรูปงาม "เบิ้มพันล้าน" และควายสาวแสนซน "หงส์มหา" ในงาน "KICK OFF" พัฒนาตลาดอุตสาหกรรมโค กระบือตักสิลาครบวงจร
ที่หอประชุมอาคารวัฒนธรรม สถาบันขงจื๊อ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม นางไพเราะ รอยตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม เป็นประธานเปิดงาน"KICK OFF" โครงการพัฒนาอุตสาหกรรม โค กระบือ ตักสิลาสู่อาเซียน ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมโค กระบือตักสิลาครบวงจรรองรับตลาดอาเซียน และการพัฒนาอาหารเกษตรปลอดภัย ภายใต้แผนปฏิบัติราชการประจำปี กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลาง ประจำปีงบประมาณ 2560 ตามแผนบูรณาการการสร้างเข้มแข็งและยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจภายในประเทศ โดยมีตัวแทนกลุ่มเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการปรับเปลี่ยนพื้นที่ไม่เหมาะสม เพื่อส่งเสริมอาชีพปศุสัตว์จาก 206 กลุ่ม จาก 13 อำเภอเข้าร่วมงานกว่า 1,000 คนและแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านนโยบาย ทิศทาง องค์ความรู้การลดต้นทุนการผลิตและสร้างโอกาสในการแข่งขันอุตสาหกรรมโคกระบือ ทั้งในและต่างประเทศ
กิจกรรม"KICK OFF"โครงการพัฒนาอุตสาหกรรม โค กระบือ ตักสิลาสู่อาเซียน เพื่อให้เกษตรกรลดต้นทุนการผลิต สร้างโอกาสในการแข่งขันอุตสาหกรรมโคกระบือตักสิลา เร่งเพิ่มผลผลิตโคกระบือที่ทีคุณภาพให้เพียงพอตามความต้องการและกลไกการตลาด ส่งเสริมให้จังหวัดมหาสารคามเป็นศูนย์กลางการผลิตและกระจายสินค้าโคกระบือ และผลิตภัณฑ์ตักสิลาสู่ตลาดภายในประเทศและอาเซียน รวมทั้งสร้างรายได้และพัฒนาอาชีพให้เกษตรกรมีความมั่งคงสู่วิถียั่งยืน
สำหรับไฮไลท์ของงานนี้ คือ พิธีวิวาห์ของควายหนุ่มรูปงามนามว่า"เบิ้มพันล้าน"อายุ 2 ปี 2 เดือนและควายสาวแสนซน"หงส์มหา" อายุ 3 ปี 5 เดือน ซึ่งทั้งคู่เป็นควายไทยแท้จากฟาร์มใน อ.บรบือ จ.มหาสารคาม ซึ่งเมื่อทั้งสองได้มาพบและสบตากันก็สังเกตได้ถึงความเขินอายเล็กน้อย โดยในช่วงแรกทั้งคู่จะยืนสงวนท่าทีห่าง ๆ กันบ้าง แต่ไม่นานก็เดินมาใกล้ชิดสนิทกัน แถมมีแอบโชว์หวานคลอเคลียให้ดูอิจฉาเล่นกันเป็นพัก ๆ
จากนั้นเมื่อถึงฤกษ์งามยามดีทั้งคู่จึงเข้าสู่พิธีการโดยมีนางไพเราะ รอยตระกูล รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคามเป็นผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าบ่าว"เบิ้มพันล้าน" พาแขกในงานแห่ขันหมากไปขอควายสาว"หงส์มหา" โดยมีสินสอดเป็นหญ้าหวานกล้วย อ้อยและอาหารสัตว์ใส่พานจัดแต่งอย่างสวยงาม มีพราหม์มาทำพิธีให้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว ท่ามกลางสักขีพยานรักอย่างคับคั่ง ซึ่งเมื่อเสร็จพิธีการก็เป็นธรรมเนียมที่บ่าวสาวต้องมีการจุ๊บกันเพื่อโชว์ความหวานชื่นหน่อย เจ้าภาพจึงพา เบิ้มพันล้าน"และ"หงส์มหา" มาจูบกันเพื่อให้ช่างภาพและสื่อมวลชนร่วมบันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก ท่ามกลางเสียงเชียร์ของแขกเหรื่อ ถือเป็นสีสันที่ไม่ได้พบเห็นกันบ่อย ๆ กับพิธีวิวาห์ของบ่าวสาวควายไทยแดนอีสาน





