วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2569

Login
Login

จัดยิ่งใหญ่ งานเทศกาล แห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ

จัดยิ่งใหญ่ งานเทศกาล แห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ

จัดยิ่งใหญ่ งานเทศกาล แห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์

แล้วแห่ไปรอบตลาดปากน้ำโพในช่วงกลางวัน หรืองานเทศกาลตรุษจีนปากน้ำโพ บรรยากาศในของวันนี้พบว่าบริเวณถนนสายต่างในตลาดปากน้ำโพ ต่างคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว ทั้งในและต่างประเทศนับแสนคน ที่ต่างเดินทางมารอชมขบวนแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ในงานตรุษจีนเมืองปากน้ำโพกันเป็นจำนวนมากจนแน่นขนัดไปทั้งงาน โดยในปีนี้การจัดขบวนแห่ในช่วงกลางวัน มีขบวนต่างๆ ที่เข้าร่วมในขบวนแห่ในช่วงกลางวันของปีนี้จำนวนกว่า 30 ขบวน

ซึ่งขบวนแห่ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยว รอคอยชมมากที่สุดคือขบวนองค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิม และขบวนมังกรทองที่ทั้งสองขบวนจะต่อขบวนติดกันห้ามแยกกันเด็ดขาด ซึ่งเป็นประจำทุกปีโดยขบวนมังกรทองจะต้องอยู่ต่อท้ายขบวนองค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิมตลอดการแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ เพราะชาวจีนโบราณเชื่อว่ามังกรคือสัตว์ชั้นเทพและเป็นพาหนะองค์เจ้าแม่กวนอิม หากมีการผิดพลาดในรูปขบวนคือ ขบวนมังกรทองไม่แห่ตามขบวนองค์สมมุติก็จะมีเหตุ เช่นเมื่อประมาณ 2-36 ปีก่อน ขบวนมังกรทองแห่ออกนำหน้าขบวนองค์สมมุติไป ปรากฏว่าอง ๕ สมมุติมีอาการผิดปกติคือคล้ายมีร่างของเจ้าแม่กวนอิมมาประทับทรง แล้วลุกขึ้นยืนกระทืบเท้า พร้อมทั้งทำหน้าดุ ชี้ไปขบวนมังกรทอง จนเจ้าหน้าที่ประจำขบวนต้องรีบไปตามขบวนมังกรทองกลับมา ทำเอาองค์สมมุติมีอาการปกติยิ้มออกแล้วเอามือลูบหัวมังกร และที่นักท่องเที่ยวชอบมากที่สุด เมื่อขบวนมังกรทองได้เข้ามาคารวะองค์สมมุติเจ้าแม่กวนอิม

ฃโดยองค์สมมุติได้เอื้อมมือลูบหัวมังกรทอง อันเป็นภาพที่นักท่องเที่ยวนิยมบันทึกภาพเก็บไว้มากที่สุด ซึ่งเป็นประเพณีสืบทอดมาหลายสิบปี นอกจากนี้คณะสิงโตปักกิ่งก็เป็นที่สนใจแก่นักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ต่างนำลูกหลานมาถ่ายคู่กับสิงโตปักกิ่งกันอย่างสนุกสนาน เนื่องจากสิงโตปักกิ่งมีความน่ารักเหมือนลูกสุนัข และในวันนี้ขบวนต่างๆจะเดินแห่รอบๆ ตลาดปากน้ำโพตลอดทั้งวันจนถึง 21.00 น.ของคืนนี้ และชาวบ้านร้านค้าในตลาดปากน้ำโพจะตั้งโต๊ะเครื่องเซ่นไหว้ เพื่อรอรับเทพเจ้าต่างๆที่เสด็จลงมาจากสวรรค์เพื่อมาอวยพรให้กับมนุษย์อีกด้วย