เดินหน้าแล้ว! ธกส.ศรีสะเกษ เร่งประชาคมเกษตรกร จ่ายเงินไร่ละพัน
ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ลุยโครงการสนับสนุนต้นทุนการผลิตข้าว ปี 2559/60 เร่งจัดประชุมประชาคมเกษตรกร จ่ายเงินไร่ละพัน
วันที่ 23 กันยายน 2559 ที่ ห้องประชุมใต้สำนักงานเทศบาลตำบลโคกจาน อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ นายใหม่ ศรียงยศ กำนันตำบลโคกจาน ประธานโครงการสนับสนุนต้นทุนการผลิต ให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี2559/60 ได้เปิดประชุมประชาคมเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ปี 2559/60 โดยมี นายแสงชัย อิงคสมภพ ผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธกส.สาขาอุทุมพรพิสัย ในฐานะเลขาธิการโครงการ ร่วมชี้แจงรายละเอียดของโครงการ
ก่อนที่จะมีการลงในรายละเอียดขานรายชื่อ แสดงความประสงค์การเข้าร่วมโครงการของเกษตรกรทุกรายที่มีอยู่ในเขตตำบลโคกจาก ซึ่งมีนับพันราย ซึ่งเกษตรกรที่ตำบลโคกจานแห่งนี้ ได้มีการทำนาแบบแปลงใหญ่ ตารมโครงการทำนาแปลงใหญ่ของรัฐบาล ทำให้การประชาคมเป็นไปอย่างรวดเร็ว เพราะทุกคนจะทราบกันเป็นอย่างดีว่า นาของเกษตรกรรายใด อยู่ตรงไหน ติดกับใคร ทำกี่ไร่ ซึ่งเกษตรกรทุกคนได้ยกมือรับรองสิทธิ์การทำกิน การทำนาเพื่อการเข้าร่วมโครงการกันทุกราย
นายแสงชัย อิงคสมภพ ผู้จัดการธนาคารฯ ธกส.สาขาอุทุมพรพิสัย กล่าวว่า ในการจัดการประชาคมเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในวันนี้ จะมีรายชื่อยืนยันข้อมูลอยู่ 2 ส่วน คือ ในส่วนข้อมูลจากธนาคารฯ ธกส.ซึ่งจะยืนยันข้อมูลการผลิตนาข้าวในปี 2557 และอีกส่วนคือ ข้อมูลของสำนักงานเกษตรอำเภอ ซึ่งจะยืนยันข้อมูลการลงทะเบียนผู้ปลูกข้าวในปี 2559/60 ในเขตอำเภออุทุมพรพิสัย จำนวน 19 ตำบล 232 หมู่บ้าน จำนวน 15,305 ราย จำนวน 403,057 ไร่ มูลค่ายอดเงินที่จะต้องจ่ายไร่ละพัน รวม 403,057,000.-บาท ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินเสร็จสิ้นแล้ว และได้ออกเอกสารรับรองการขึ้นทะเบียนให้เกษตรกรทุกรายแล้ว
และหากเกษตรกรทุกคนได้ทำการรับรองสิทธิ์ให้ทุกรายก็จะไม่มีการยืนคำอุทธรณ์ แต่หากข้อมูลใดที่ไม่ถูกต้องตรงกัน ก็จะต้องยืนคำร้องอุทธรณ์สิทธิ์ให้ถูกต้องตามทะเบียนการขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าวของสำนักงานเกษตรอำเภอ จากนั้น ธกส.ก็จะจัดพิมพ์รายชื่อออกมาให้ประธานหมู่บ้าน ซึ่งก็คือ ผู้ใหญ่บ้านได้ติดประกาศ เพื่อให้เกษตรกรมายื่นคำร้องแสดงตนขอเข้าร่วมโครงการ ก่อนนำเข้าสู่คระกรรมการระดับอำเภอ ซึ่งมีนายอำเภอเป็นประธาน อนุมัติ หรือไม่อนุมัติ
โดยในส่วนที่คณะกรรมการอนุมัติ ธกส.ก็จะนำรายชื่อไปยืนยันข้อมูลส่งให้กระทรวงการคลังโอนเงินเข้าบัญชีทันที ซึ่งคาดว่าน่าจะได้เงินชุดแรกในต้นเดือนตุลาคม 2559 และจะสามารถโอนให้เกษตรกรทุกราย แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนตุลาคม 2559 นี้แน่นอน และก็ขึ้นว่าเกษตรกรทุกราย จะรับรองสิทธิ์กันหรือไม่เช่นกัน




