ปีวอกยกเหล็กมีข่าวดี ส่อได้โควตาโอลิมปิกเพิ่ม

ปีวอกยกเหล็กมีข่าวดี ส่อได้โควตาโอลิมปิกเพิ่ม

ทีมจอมพลังหนุ่มไทยรอเฮ ส่อได้โควตาไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเพิ่ม

 หลังในศึกยกน้ำหนักชิงแชมป์โลกที่ฮุสตัน เมื่อเดือน พ.ย.2558 มีนักยกเหล็กหลายชาติไม่ผ่าน “โด๊ป” ทำให้ยกเหล็กโลกอาจปรับโควตาใหม่ โดยไทยอาจได้เพิ่มจาก 4 เป็น 5 ที่นั่ง แต่ต้องรอประกาศทางการอีกครั้ง

"เสธ.ยอด” พล.ต.อินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานที่ปรึกษาและนายกกิติมศักดิ์ สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลกปี 2015 ที่เมืองฮุสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปลายเดือนพฤษจิกายนที่ผ่านมา สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติ ประกาศโควตาของนักยกน้ำหนักแต่ละชาติที่จะได้ไปแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่บราซิล ไปเรียบร้อยแล้ว โดยทีมจอมพลังหนุ่มสาวไทยได้มา 8 ที่นั่ง แบ่งเป็นชาย 4 และหญิง 4

อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวแจ้งว่า ในการแข่งขันยกน้ำหนักชิงแชมป์โลกที่ฮุสตัน มีนักกีฬาประมาณ 20 คน ตรวจพบสารต้องห้ามไม่ว่าจะเป็น อเลกซีย์ ลอฟเชฟ นักยกน้ำหนักหนุ่มจากรัสเซีย ในรุ่นมากกว่า 105 กก. ซึ่งได้รับเหรียญทอง 3 เหรียญ จากท่าสแนทซ์, คลีนและเจิร์ก และน้ำหนักรวม แถมยังทำลายสถิติโลกท่าคลีนและเจิร์กและน้ำหนักรวมด้วย ทำให้เป็นที่คาดกันว่าลำดับโควตาไปโอลิมปิกจะมีการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะทีมชาย ซึ่งก่อนหน้านี้ ไทยได้ลำดับ 13 ได้โควตาไป 4 ที่นั่ง (คะแนนอันดับ 13-18 ได้โควตา 4 ที่นั่ง) แต่รายงานล่าสุดพบว่า มีชาติที่ได้คะแนนมากกว่าไทยซึ่งอยู่ในอันดับ 7-12 โควตา 5 ที่นั่ง ตรวจพบสารต้องห้าม ทำให้ไทยอาจได้รับข่าวดี ได้โควตานักกีฬาชายเพิ่มอีก 1 ที่นั่ง อย่างไรก็ตาม จะต้องรอการประกาศจากสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติอย่างเป็นทางการต่อไป ซึ่งหากผลออกมาเป็นทางการ ทำให้ไทยจะได้โควตาไปโอลิมปิก 9 ที่นั่ง คือ ชาย 5 หญิง 4

ทั้งนี้ สหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติคิดคะแนนรวมของทีมนักยกน้ำหนักแต่ละประเทศจากการแข่งขันยกน้ำหนักชิงแชมป์โลก 2 ครั้ง คือ ปี 2014 และปี 2015 และคำนวณออกมาเป็นลำดับสัดส่วน โดยฝ่ายชายประเทศที่ได้คะแนนสะสมอันดับ 1-6 จะได้โควตาไปโอลิมปิกบราซิล 6 ที่นั่ง, อันดับ 7-12 ได้ 5 ที่นั่ง, อันดับ 13-18 ได้ 4 ที่นั่ง และอันดับ 19-24 ได้ 3 ที่นั่ง ส่วนฝ่ายหญิงประเทศที่ได้คะแนนสะสมอันดับ 1-9 ได้ 4 ที่, อันดับ 10-16 ได้ 3 ที่นั่ง และอันดับ 17-21 ได้ 2 ที่นั่ง