เปิดฉายาคนกีฬา ประจำปี 2558

เปิดฉายาคนกีฬา ประจำปี 2558

สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ ตั้งฉายาคนกีฬาประจำปี 2558

 รมต.กีฬา กอบกาญจน์ ได้ฉายา “มาดามน้อง จองอีเว้นท์” เพราะออกงานเยอะทั้งปี ส่วน “บังยี” วรวีร์ มะกูดี "เว้นวรรค ไม่พักรบ" เพราะแม้จะโดนฟีฟ่าแบน แต่ก็มีผู้ช่วยทำงานให้ตลอด ขณะที่ “เสธ.โต” พล.ร.อ.สุรวุฒิ "ตาชั่งใบสั่ง...??” ด้วยเหตุผลทำงานตามใบสั่ง ด้าน นวลพรรณ ล่ำซำ ฉายา “นางฟ้า ฝ่านรก” ที่ย้ายมาทำทีมท่าเรือ แต่เจอปัญหาตลอด ฝ่าย “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ “โค้ชใหญ่ ไฟแรงเฟร่อ” ทุ่มเทให้กับการทำงานเต็มที่ ชนิดไฟแรงไม่มีหมด

“บิ๊กเหม็น” นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เป็นธรรมเนียมในแต่ละปีที่สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ จะตั้งฉายาให้กับบุคคลในวงการกีฬา ซึ่งมีข่าวโดดเด่นในสายตาของสื่อมวลชนสายกีฬาในรอบปีที่ผ่านมา สำหรับฉายาคนกีฬาประจำปี พ.ศ.2558 มีจำนวน 12 ฉายา ดังนี้

“มาดามน้อง” นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ฉายา “มาดามน้อง จองอีเว้นท์” เพราะตั้งแต่รับงานเจ้ากระทรวงกีฬาก็ขยันออกงานอีเว้นท์ทั้งสายท่องเที่ยวและสายกีฬาเป็นประจำ ไม่ว่าจะงานเล็กงานใหญ่ ขอให้ว่างเป็นต้องไป เพื่อขับเคลื่อนงาน จึงทำให้เห็นหน้าผ่านหน้าสื่ออยู่บ่อยๆ

“บังยี” นายวรวีร์ มะกูดี ฉายา “เว้นวรรค ไม่พักรบ” เนื่องจาก “บังยี” โดนคณะกรรมการฝ่ายจริยธรรมของฟีฟ่าลงโทษแบนเป็นเวลา 90 วัน เมื่อกลางเดือนตุลาคม ห้ามยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมลูกหนังทุกระดับทำให้นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยต้องเก็บเนื้อเก็บตัว ไม่สามารถออกงาน หรือด ำเนินกิจกรรมใด ๆ ได้ กระนั้น “บังยี” ก็ยังไม่ห่างเหินจากพื้นที่สื่อเสียทีเดียว เมื่อมีตัวแทน อาทิ นรินทร์พงศ์ จินาภักดิ์ ประธานฝ่ายกฎหมายสมาคมฟุตบอลฯ ออกมาชี้แจงข้อมูลต่าง ๆ เป็นระยะ

“เสธ.โต” พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ฉายา “ตาชั่งใบสั่ง....??” หลังจากสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีปัญหาเรื่องการเลือกตั้งและทักท้วงเรื่องข้อบังคับต่างๆ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) จึงตัดสินใจตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นมาควบคุมดูแลให้การเลือกตั้งให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย โดยมี “เสธ.โต”เป็นประธาน แต่ดูเหมือนว่า “เสธ.โต” ทำงานตามใบสั่ง....!?!

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าโค้ชทีมชาติไทย ฉายา “โค้ชใหญ่ ไฟแรงเฟร่อ” “ซิโก้” ต้องรับบทหนักในการดูแลทีม “ช้างศึก” ทุกรุ่นทุกระดับ บางครั้งแทบไม่มีเวลาส่วนตัว บางคราวต้องเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ แต่ก็ยังยิ้มสู้ฝ่าฟันไปได้เสมอ อีกทั้งไม่เคยอิดออดเวลาแฟนบอลเข้ามาขอลายเซ็นหรือขอถ่ายรูปเลย เรียกว่า ไฟแรงไม่มีตก

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ฉายา “นางฟ้า ฝ่านรก” เพราะหลังจากรับตำแหน่งประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี ก็โดนรับน้องด้วยการบุกเยือนบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด พร้อมกับคำขู่ของ เนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรปราสาทสายฟ้าว่า ขอต้อนรับสู่นรกไทยลีก จน “มาดามแป้ง” ล้มลุกคลุกคลานกับทีม เปลี่ยนโค้ชระหว่างทาง 5 คน แต่ก็ยังไม่รอดตกชั้นจากไทยพรีเมียร์ลีกอยู่ดี

“บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ฉายา “ผู้ว่าฯ ฝ่าไฟแดง” เพราะได้รับการสรรหาจากคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) ให้เป็นผู้ว่าตั้งแต่ปีก่อน แต่เกิดอุบัติเหตุทางการเมือง ประกอบกับโดนสอบสวน ทำให้จ่อจะชวดขึ้นเป็นผู้นำสูงสุดของการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งระหว่างนั้น มนตรี ไชยพันธุ์ ทำหน้าที่รักษาการผู้ว่าการ อีกทั้งมีวัยวุฒิในการทำงานค่ายหัวหมากนานที่สุด คาดว่าจะได้รับเลือกจากบอร์ดให้เป็นผู้ว่าการ แต่เมื่อสอบสวนเสร็จ กลับเป็นสกลที่ได้รับการคัดสรรและรับรองจากบอร์ด กกท.ให้เป็นผู้ว่าแบบผ่าไฟแดง

"เสธ.ตุ้ม" พล.อ.ชินเสน ทองโกมล ประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินฟุตบอลสมาคมฟุตบอลฯ ฉายา "ประธานเปา พวกเราถูก” บ่อยครั้งที่ผู้ตัดสินทำหน้าที่ผิดพลาดในเกมจนแฟนบอลเอือมระอา แต่ “เสธ.ตุ้ม” ในฐานะประธานฝ่ายผู้ตัดสิน สมาคมฟุตบอลฯ ก็ยังปกป้อง แม้ว่าเชิ้ตดำบางคนจะออกมายอมรับเองว่าทำหน้าที่ผิดพลาดก็ตาม นอกจากนี้ยังไม่สนเสียงวิจารณ์ของสื่อมวลชนและคนในวงการอีกด้วย

“โปรอาร์ม” กิรเดช อภิบาลรัตน์ ฉายา “ก้านเหล็กทองคำ” ปีนี้ถือเป็นปีทองของ “โปรอาร์ม” นักกอล์ฟวัย 26 ปี มือ 37 ของโลก เพราะทำผลงานได้ยอดเยี่ยม ได้ทั้งเงิน ได้ทั้งกล่อง ได้ทั้งเมีย โดยผลงานของ “โปรอาร์ม” คือการคว้าแชมป์ เสิ่นเจิ้น อินเตอร์เนชั่นแนล เมื่อเดือน เม.ย.และแชมป์รายการ พอล ลอว์รี แมตช์ เพลย์ เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง “โปร์อาร์ม” ยังเป็นนักกอล์ฟที่ทำเงินสูงสุดเป็นอันดับ 18 ของยูโรเปียนส์ทัวร์ ในปี2015 โดยทำได้ 1,919,468 ยูโร (ประมาณ76.77ล้านบาท) ยังไม่รวมรางวัลจากทัวร์อื่นๆ อีก นอกจากนี้ “โปรอาร์ม” ยังได้หมั้นกับ “น้องแฟน” ธัญญาธร ไชยรัตน์ เมื่อ7มี.ค.หลังจากคบกันมายาวนาน7ปี

“เอฟ นครนายก” เทพไชยา อุ่นหนู ฉายา “คิวฝืดวืด2ล้าน” เอฟ ตกเป็นข่าวฮือฮาไปทั่วโลกหลังพลาดช็อตแห่งปี ในศึกสนุกเกอร์รายการ “ยูเค แชมเปี้ยนชิพ”ด้วยการแทงลูกดำลูกสุดท้ายไม่ลงหลุม ทำให้พลาดโอกาสเก็บ“แม็กซิมั่มเบรก”และพลาดเงินรางวัล2.2ล้านบาทสำหรับการแทงไม้เดียวหมดโต๊ะในรายการนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

“น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ฉายา “ขนไก่ไม่เสถียร” ยังเป็นอีกปีที่ฟอร์มการเล่นของ“น้องเมย์”นักตบลูกขนไก่สาวไทยลุ่มๆ ดอนๆ เอาแน่เอานอนไม่ได้ เพราะบทจะดีก็แรงถึงขั้นเป็นคนไทยคนแรกที่คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวแบดมินตันชิงแชมป์เอเชียที่จีน หรือคว้าแชมป์ระดับซูเปอร์ซีรีส์พรีเมียร์หนแรกในชีวิตจากศึก “อินโดนีเซีย โอเพ่น”แต่บทจะแย่ก็ตกรอบแรกรอบสองอยู่หลายครั้ง กองเชียร์จึงต้องบริหารจิตใจให้แข็งแรงเข้าไว้

“ตัง เชือกวิเศษ” สารัช อยู่เย็น ฉายา “นักเตะร้อยล้าน(วิว)” ฮอตที่สุดของทีมชาติไทยในรอบปี2015ที่ผ่านมา คงต้องยกให้ “เจ้าตัง” กองกลางเอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ซึ่งนอกจากจะโชว์ฝีเท้าทั้งในระดับสโมสรและทีมชาติได้อย่างน่าประทับใจแล้ว ด้วยหน้าตาหล่อคมของหนุ่มวัย23ยังทำให้สาวน้อยสาวใหญ่กรี๊ดกันสนั่น อีกทั้งยังโดนทาบทามไปเป็นพระเอกในมิวสิกวีดิโอเพลง “เชือกวิเศษ” ของวงลาบานูน จนยอดวิวทางยูทูบขณะนี้ทะลุ 176 ล้านวิวไปแล้ว

“เจ้าเพชร” อำนาจ รื่นเริง (เกษตรพัฒนา) ฉายา “อำนาจ รื่นรมย์” กลับมาแจ้งเกิดกับมวยอีกครั้ง หลังจากเลิกชกมวยสากลสมัครเล่นก็มาชกมวยสากลอาชีพ ก่อนที่ปีนี้ลงป้องกันแชมป์รุ่นฟลายเวท สหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบีเอฟ) เอาชนะซู ซิ หมิง นักชกจีนที่คนไทยไม่ชอบได้ อีกทั้งยังป้องกันแชมป์ครั้งที่ 4 และ 5 ได้ด้วย ปีนี้อำนาจจึงทั้งรื่นเริงและรื่นรมย์