สั่งสนธิกำลัง 4-5 พันนาย เข้มเคาท์ดาวน์เซ็นทรัลเวิลด์

สั่งสนธิกำลัง 4-5 พันนาย เข้มเคาท์ดาวน์เซ็นทรัลเวิลด์

โฆษก ตร. ลุยตรวจความพร้อมก่อนเทศกาลปีใหม่ใน กทม. ระบุใช้กำลังกว่า 4-5 พันนายดูแลความปลอดภัยงานเคาท์ดาวน์ที่เซ็นทรัลเวิร์ด

พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.อนันต์ ศรีหิรัญ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผช. ผบ.ตร.) และ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รรท.ผบช.น.) ออกตรวจเตรียมความพร้อมก่อนเทศกาลปีใหม่ โดยจะมีการเดินทางไปตรวจพื้นที่ 4จุด ไม่ว่าจะเป็นบริเวณด้านหน้า ลานสแควร์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ หลังจากนั้นจะเดินทางไปที่สวนนาคราภิรมย์ สะพานพระรามแปด จากนั้นไปชุมชนท่าเตียน และ กองบังคับการตำรวจทางหลวง ที่พญาไทย

พล.ต.ท.ศานิตย์ เปิดเผยหลังจากประชุมเตรียมความพร้อมก่อนช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า สำหรับมาตราการยึดรถที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนำมาใช้ ถือว่าเป็นนโยบายที่ดี และเป็นการป้องปรามการกระทำผิด ซึ่งกฎหมายห้ามเฉพาะผู้ขับเท่านั้น ดังนั้น จึงอยากบอกประชาชนว่า ไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะมาตรการดังกล่าวจะช่วยลดอุบัติเหตุ ลดการเสียชีวิต และสูญเสียทรัพย์สินของประชาชน ซึ่งกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้ให้สำคัญและปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ตำรวจนครบาลได้มีการตรวจยึดรถจำนวนมาก ทั้งได้มาจากการโจรกรรม และดันแปลงป้ายทะเบียน ซึ่งจะมีการแถลงข่าวและจะมีคืนรถในวันที่5 มกราคม 2559 ยืนยันว่า จะดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน โดยการนำหลักการบริการด้วยใจ Service mind มาใช้ในการบริการประชาชน เป็นการคืนความสุขให้ประชาชนช่วงปีใหม่ด้วย

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า สำหรับมาตรการตรวจจับเด็กแว้นนั้น ได้สั่งการให้ผู้บังคับการทั้ง 9 บก.น. สอดส่องดูแลความปลอดภัยในพื้นที่ของตน ซึ่งบาง บก.น.อาจจะไม่เคยมีการแข่งขันรถมาก่อน แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ไม่ควรประมาท เพราะในบางพื้นที่มีการนำรถไปดัดแปลง ก่อนนำมาแข่งขันกันบนท้องถนน ทั้งนี้ หากพบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ปฏิบัติหน้าที่ให้แจ้งมายังตนได้โดยตรงและตลอด 24 ชั่วโมง และขอยืนยันว่า มาตราการทุกมาตรการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำเพื่อให้ประชาชนมีความสุข เกิดความสงบสุขในตลอดปี 2559 นี้

ด้าน พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้เป็นการเตรียมความพร้อม และซักซ้อมความเข้าใจในการทำงาน ซึ่งได้บูรณาการการทำงานร่วมกันทั้งทหาร ตำรวจ กทม. การไฟฟ้า และฝ่ายปกครอง สำหรับพื้นที่เซ็นทรัลเวิร์ล ซึ่งมีการนับถอยหลังขึ้นในช่วงขึ้นปีใหม่ จะมีการใช้กำลังตำรวจประมาณ 4,000-5,000 นาย ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนมาร่วมฉลองเทศกาลปีใหม่ประมาณ 1-2 แสนคน ส่วนกำลังเจ้าหน้าที่ทั่วกรุงเทพมหานคร เบื้องต้นได้สนธิกำลังประมาณหมื่นกว่านาย โดยจะกระจายตามพื้นที่11 จุดทั่วกรุงเทพฯ และมีจุดคัดกรองคนเข้าออกกว่า 18 จุด มีเครื่องตรวจจับโลหะ เพื่อตรวจหาสิ่งแปลกปลอมอีกจำนวนมาก

“ในวันที่ 30 ธันวาคม หลังเที่ยงคืน จะเป็นการเคลียรพื้นที่ งดเว้นการมาขายของบริเวณนี้ และวันที่ 31ธันวาคม เวลาเที่ยงคืน ก็จะมีเจ้าหน้าที่อีโอดี. มาตรวจพื้นที่ เพื่อรักษาความปลอดภัยให้ประชาชน นอกจากนี้ยังมีการเตรียมความเรื่องกล้องวงจรปิด หน่วยการแพทย์ โดยจะมีโรงพยาบาลตำรวจมาคอยให้บริการในพื้นที่เซ็นทรัลเวิร์ดด้วย ฉะนั้น ขอให้ประชาชนมั่นใจการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ ตอนนี้มีความพร้อม100%” โฆษก ตร.กล่าว