ย้าย2นักโทษเมียนมาร์ ไปคุมขังที่เรือนจำนครศรี

ย้าย2นักโทษเมียนมาร์ ไปคุมขังที่เรือนจำนครศรี

เจ้าหน้าที่ย้าย 2 นักโทษประหารชาวเมียนมาร์ ไปฝากขังที่เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช หลังมีข่าวต่อต้านจากแรงงานเมียนมาร์บนเกาะสมุย

เจ้าหน้าที่เรือนจำอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ควบคุมตัวนายซอริน หรือ โซเรน และนายเวพิว หรือ วิน สัญชาติเมียนมาร์ 2 ผู้ต้องหาต้องโทษประหาร คดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า ไปลงเรือเฟอร์รี่ เพื่อนำตัวไปฝากขังยังเรือนจำกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยมีเจ้าหน้าที่คุ้มกันเข้มตลอดเส้นทาง ซึ่งทั้งสองมีสีหน้าเคร่งขรึมแสดงอาการเครียดตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังศาลตัดสินประหารชีวิตผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ได้มีกระแสการต่อต้านจากชาวเมียนมาร์ จนถึงมีการขู่ชุมนุมประท้วง และล่าสุดมีกระแสข่าวว่า แรงงานชาวเมียนมาร์ที่ทำงานบนเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า จะมาประท้วงเพื่อนแสดงสัญลักษณ์ บริเวณหน้าเรือนจำอำเภอเกาะสมุย เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา แต่ก็ไม่มีการเคลื่อนไหวแต่อย่างใด

จากการเปิดเผยของแรงงานชาวเมียนมาร์ คือ นางเสมา พนักงานร้านอาหารแห่งหนึ่ง ที่อยู่บริเวณหาดเฉวง ว่า ได้ติดตามข่าวนี้มาตลอดและรู้สึกเสียใจไม่อยากให้ผู้ต้องหาทั้งสองคนถูกประหาร ถ้าเรื่องนี้ไม่เป็นจริงก็อยากให้เค้าสู้คดี แต่ถ้าคำตัดสินออกมาเป็นจริงก็ขอให้ยอมรับผิด ถึงแม้จะสงสารแม่ของทั้งสองคนก็ตาม และอยากบอกเพื่อนๆ ชาวเมียนมาร์ที่มาทำงานในไทยขอให้ทำตัวดีๆ ตั้งใจทำงาน อยากให้มองคนอื่นว่าเป็นญาติเราเอง