วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2569

Login
Login

ชาวตลาดบ้านโป่งผวาโจรแสบ ขโมยป้ายโบราณชื่อร้าน หายจำนวนมาก

ชาวตลาดบ้านโป่งผวาโจรแสบ ขโมยป้ายโบราณชื่อร้าน หายจำนวนมาก

ร้องสื่อช่วย! ชาวตลาดบ้านโป่งผวาโจรแสบ ขโมยป้ายโบราณชื่อร้าน หายจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีบรรดาผู้ประกอบการร้านค้า ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนในเขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ผวากับการถูกโจรกรรม “ป้ายชื่อร้านค้าเก่าแก่” ที่ทำจากแผ่นไม้สัก แกะสลักอักษรชื่อร้านทั้งภาษาไทยและจีน “ลงรักปิดทอง” ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่าทางเจ้าของร้านและผู้ประกอบกิจการได้ทยอยเก็บป้าย ซึ่งป้ายส่วนใหญ่มีอายุตั้งแต่60ปี ขึ้นไป แล้วนำเข้าไปติดไว้ภายในร้านแทน เพื่อป้องกันการถูกขโมย

ทั้งนี้ที่ผ่านมา ร้านค้าที่ตั้งอยู่ริมถนนประชานิยม และริมถนนแสงชูโต เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง ซึ่งมี“ร้านมีศิลป์”เป็นร้านจำหน่ายเสื้อผ้านักเรียน“ร้านเฮงเอียะฮวด”จำหน่ายเครื่องจักสานภูมิปัญญาท้องถิ่น“ร้านรุ่งโรจน์”ร้านขายเสื้อผ้า“ร้านยู่เส็ง”ขายข้าวสารและโชห่วย รวมทั้งยังมีร้านค้าอีกกว่า10ร้าน ได้ถูกคนร้ายบุกขโมยป้ายร้านไปเมื่อต้นปี2558ที่ผ่านมา โดยกล้องวงจรปิดของเทศบาลเมืองบ้านโป่ง ที่ติดตั้งไว้ สามารถบันทึกเหตุการณ์ของคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น2คน ใช้รถจักรยายนต์ ขับเข้าไปจอดหน้าร้านแล้วปีนขึ้นไปเหยียบบนเบาะรถ จากนั้นได้ทำการปลดป้ายลงมา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้

ล่าสุดเมื่อกลางดึกของวันที่31ต.ค. ที่ผ่านมา“ร้านหมุ่ยซิน”ซึ่งเป็นร้านรับซักรีด ตั้งอยู่เลขที่255 ถนนแสงชูโต และ”ร้านมิตรภาพ”จำหน่ายเสื้อผ้าชุดนักเรียน ตั้งอยู่ถนนประชานิยม เขตเทศบาลเมืองบ้านโป่ง ได้ถูกคนร้ายบุกขโมยป้าย ร้านไปอีก

โดยนางสาวศิริกัญญา ดนุศักดิ์เดชา อายุ35ปี เจ้าของ“ร้านหมุ่ยซิน”ร้านซักรีด กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่คนร้ายบุกมาขโมยป้ายร้านไป เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ก็ถูกขโมยไปแล้วครั้งหนึ่ง ป้ายดังกล่าวเป็นของบรรพบุรุษตั้งแต่ยุคสมัย“อากง”มีอายุมากกว่า 60 ปี เปิดร้านค้าขาย และได้ทำป้ายชื่อร้านนี้ขึ้นมา ต่อมารุ่นพ่อและแม่ ได้เปลี่ยนเป็นร้านรับซักรีด ซึ่งป้ายร้านเหมือนเป็นมรดกตกทอดจากอาก๋งและพ่อแม่ มาสู่เราผู้เป็นลูก จึงมีคุณค่าทางจิตใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อถูกขโมยไปตนรู้สึกเสียใจมาก และในคืนวันเกิดเหตุมีเพียง นางสาวจินตนา แซ่ตัน อายุ 70 ปี ซึ่งเป็นป้า อยู่ในร้านเพียงลำพัง คนร้ายได้ปีนประตูเหล็กหน้าบ้าน ขึ้นไปทำการปลดป้าย จึงลุกขึ้นมาดูเห็นคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น2คน ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป หลังเกิดเหตุ ตนได้เข้าแจ้งความกับ พนักงานสอบสวน สภ.บ้านโป่ง เอาไว้แล้ว ตนอยากจะขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ติดตามจับกุมคนร้ายโดยเร็วสุด ถึงแม้จะไม่ได้ป้ายคืน เพียงต้องการนำตัวคนร้ายมาลงโทษ เพื่อไม่ให้ไปก่อเหตุสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านอีก