แฉ!นายหน้าขนแรงงานพม่าสวมสิทธินายจ้างรักษาฝั่งไทย

แฉ!นายหน้าขนแรงงานพม่าสวมสิทธินายจ้างรักษาฝั่งไทย

แฉ! นายหน้าขบวนการค้าแรงงาน ขนชาวพม่าสวมสิทธินายจ้าง รักษาพยาบาลในโรงพยาบาลฝั่งไทย

นางอรวรรณ ขุมทรัพย์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในระหว่างการเดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการธรรมาภิบาล จ.ระนอง ว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนจากนายสิปนนท์ กรสัจจา กรรมการ ก.ธ.จ.จ.ระนอง ว่าได้พบมีกลุ่มนายหน้าที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้าแรงงานพม่าได้มีการนำชาวบ้านชาวพม่าจาก จ.มะริด และทวาย ซึ่งไม่ได้ทำงานใน จ.ระนอง เข้ามาสวมสิทธินายจ้างเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ว่าเป็นแรงงาน

จากนั้นจะนำเข้าสู่กระบวนการหลักประกันสุขภาพ เพื่อใช้สิทธิรักษาพยาบาลฟรีฝั่งไทย โดยมีการคิดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการรายละ 5,000 บาท และกำลังเป็นที่นิยมของชาวบ้านชาวพม่าเป็นอย่างมาก เพราะความแตกต่างด้านมาตรฐานการรักษา

อีกทั้งเมื่อเสียค่าใช้จ่ายให้นายหน้า 5,000 บาท และซื้อบัตรประกันสุขภาพ 2,900 บาท ก็มีสิทธิรักษาฟรีในสถานพยาบาลใน จ.ระนอง โดยเฉพาะกลุ่มผู้หญิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์จะนิยมเป็นอย่างมาก เพราะการเข้ามาคลอดบุตรฝั่งไทยจะมีค่าใช้จ่ายแพง ส่วนฝั่งพม่าจะไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากการแพทย์ล้าสมัยเสี่ยงบุตรเสียชีวิตสูง

โดยขณะนี้ได้รับรายงานว่า กลุ่มนายหน้าได้ส่งตัวแทนที่เป็นเครือข่ายเข้าไปดำเนินการในเขต อ.กระบุรี จ.ระนอง อย่างไม่เกรงกลัวกฏหมาย ซึ่งตนเตรียมนำเรื่องดังกล่าวประสานผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงสาธารณสุข เพื่อมาตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

นายสมชาย วัชระสุขโพธิ์ กรรมการพัฒนาโรงพยาบาลระนอง กล่าวว่า ทางโรงพยาบาลระนอง เคยมีการพูดคุยถึงเรื่องดังกล่าวมาแล้วหลายครั้ง โดยตั้งข้อสังเกตความผิดปกติของชาวพม่าที่เข้ามาคลอดบุตรที่โรงพยาบาลระนองมากผิดปกติ และพบว่าจำนวนเป็นชาวบ้านที่เดินทางเข้ามาจากพม่าไม่ได้ทำงานใน จ.ระนอง ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการสวมสิทธินายจ้างอย่างไม่ถูกต้องหรือไม่นั้น ทางโรงพยาบาลไม่ได้ตรวจสอบ เพราะข้อจำกัดในอำนาจหน้าที่และบุคคลากร

ซึ่งหากมีการตรวจสอบจริง ก็จะเป็นสิ่งที่ดี เพราะขณะนี้ชาวบ้านฝั่งไทย โดนเบียดบังสิทธิการรักษาพยาบาลโดยเฉพาะการที่ต้องไปต่อคิวจากชาวพม่าจำนวนมากที่เข้ามาใช้บริการ ทำให้หลายคนต้องเดินทางไปยังโรงพยาบาลในจังหวัดใกล้เคียงแทน