ทหารบุกตรวจรีสอร์ทของดาราพิธีกรชื่อดัง

ทหารบุกตรวจรีสอร์ทของดาราพิธีกรชื่อดัง

ทหารค่ายศรีสุริยวงศ์ บุกตรวจรีสอร์ทของดาราพิธีกรชื่อดัง พร้อมกับรีสอร์ทอื่นอีก 3 แห่ง

เมื่อเวลา 11.30 น. พ.อ.บุญชัย เกษตรตระการ รองผู้บังคับการกรมพัฒนาที่ 1 ค่ายศรีสุริยวงศ์ พร้อมด้วย พ.ต.อ.มนตรี แป้นเจริญ รองผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายสนธยา ขำดวง ธนารักษ์จจังหวัดราชบุรี และนายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอสวนผึ้ง จ.ราชบุรี และเจ้าหน้าที่ตำรวจของสภ.สวนผึ้ง ได้เข้าตรวจสอบที่บริเวณ ซินเนอรี่ รีสอร์ท ซึ่งตั้งอยู่หมู 7 ต.สวนผึ้ง เพื่อตรวจดูว่ามีการทำฝายกักน้ำไว้ใช้ภายในรีสอร์ทหรือไม่ เนื่องจากรีสอร์ทแห่งนี้อยู่ติดกับลำห้วยบ้านบ่อ ที่รับน้ำที่ทางกรมการทหารช่างสูบมาจากฝายภายในสวนผึ้งรีสอร์ทเพื่อมาให้ประชาชนที่อาศัยตามบริเวณลำห้วยได้ใช้น้ำ แต่พบว่าท้ายรีสอร์ทนั้นไม่มีการกักกั้นน้ำ และไม่มีการทำฝายกั้นน้ำ

หลังจากนั้นคณะได้เดินทางเข้าตรวจที่ วิลล่า โมรีดา รีสอร์ท ซึ่งเป็นของ นายสมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ หรือ เสนาลิง ดาราพิธีชื่อดัง ซึ่งสร้างรีสอร์ทอยู่ติดกับลำห้วยบ้านบ่อก็พบว่า ไม่มีปิดกั้นลำห้วย ปล่อยให้น้ำไหลตามธรรมชาติ และพื้นที่ของรีสอร์ทก็ได้ทำการขอเช่ากับทางธนารักษ์ถูกต้อง และเดินทางไปตรวจสอบที่ อเมอเล่ย์ รีสอร์ท ซึ่งตั้งอยู่ หมู่ 2 ต.สวนผึ้ง ก็พบว่ามีการสร้างฝายปิดกั้นลำห้วยบ้านบ่อ โดยการนำหินก้อนใหญ่มาวางเรียงซ้อนกัน และนำกระสอบทราบมาวางทับ และให้น้ำล้นลงไปยังลำห้วย ซึ่งมีปริมาณที่น้อยมาก เพื่อทำให้น้ำนั้นไหลเข้าไปตามท่อเข้าในพื้นที่ของรีสอร์ท และนำน้ำเหล่านี้ไปใช้ในรีสอร์ท เจ้าหน้าที่จะได้แจ้งข้อหา บุกรุกลำน้ำสาธารณะ และสร้างฝายขวางลำน้ำทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน และจะได้ทำการตรวจสอบพื้นที่ที่ทางผู้ประกอบการีสอร์ทนั้นอ้างว่าเช่าแล้วจำนวน 41 ไร่ ได้มีการบุกรุกเกินไปกวาที่ขอเช่าหรือไม่ เพื่อจะได้ดำเนินคดีต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.มนตรี แป้นเจริญ รองผู้บังคับการกองปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากการตรวจสอบแล้วทั้ง 3 รีสอร์ท พบว่ามีเพียงที่ อเมอเล่ย์ รีสอร์ท เท่านั้นที่มีการสร้างฝายรุกล้ำลำน้ำ ก็ได้ให้ทางหน่วยที่เกี่ยวข้องได้ลงบันทึกและดำเนินคดีไป ส่วนอีกสองรีสอร์ที่ตรวจแล้วไม่พบการกระทำความผิดนั้น ก็ต้องเข้าตรวจทั้งหมดเพื่อให้เกิดความเสมอภาค ไม่ว่าจะเป็นดารานักแสดง หรือ ประชาชนทั่วไปที่มาสร้างรีสอร์ทริมลำห้วยบ้านบ่อ ก็จะต้องเข้าทำการตรวจสอบทั้งหมด ถ้าพบการบุกรุกลำน้ำ สร้างฝายปิดกั้นทางน้ำก็จะต้องดำเนินคดีทุกราย ไม่ข้อยกเว้น แต่การเข้าตรวจนั้นจะดูลำดับความสำคัญ คือความเดือดร้อนของชาวบ้าน และกลุ่มผู้มีอิทธิพลของนายทุนในพื้นที่ และทำการขยายผลไปเรื่อยๆ โดยใช้สวนผึ้งรีสอร์ทเป็นโมเดลในการปฎิบัติด้วย