ขุดพบโครงกระดูกคนอายุ2พันปีที่พิบูลมังสาหาร

ขุดพบโครงกระดูกคนอายุ2พันปีที่พิบูลมังสาหาร

ชาวบ้านฝันมีคนขอให้ช่วยขุดหลุม บอกอยู่มานาน2,000ปี อยากไปผุดไปเกิด เมือไปขุดก็พบกระดูกอยู่ในไหโบราณ

เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2558 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบริเวณทุ่งนาของบ้านต้องโนนจิก ตำบลอ่างศิลา อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นพื้นที่นาของนางปราณี มาพงศ์ และนายสหัสพร มาพงศ์ ซึ่งสองสามีภรรยาได้ขุดพบโครงมนุษย์โบราณและเครื่องประดับเป็นสร้อยข้อมือทำด้วยทองสัมฤทธิ์

โดยนางปราณี มาพงศ์ นายสหัสพร มาพงศ์ ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่นาที่มีการขุดพบโครงกระดูกมนุษย์ ได้เล่าว่าได้ฝันเห็นวิญาณมาขอให้ช่วยไปขุดหลุมที่บริเวณทุ่งนาและนำสังขารขึ้นมาจากใต้ดิน บอกอยู่มานาน 2,000 ปี แล้วอยากไปผุดไปเกิด เมื่อตื่นขึ้นมาได้พาสามีและลูก ไปขุดบริเวณที่วิญญาณบอกประมาณครึ่งเมตรได้พบโครงกระดูกและเครื่องประดับบรรจุอยู่ในไห จึงได้ขุดเอาไหขึ้นมาจากดินเนื่องจากไม่มีความรู้ว่าจะเอาขึ้นอย่างไร ทำให้ไหแตกตนเองจึงได้เก็บกระดูก ซากไหที่แตกหักและเครื่องประดับขึ้นมาจากดิน และลองขุดบริเวณใกล้เคียง ก็พบไปบรรจุโครงกระดูกอีก 3 ใบ

นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียงซึ่งเป็นที่นาของนายนาม แก่งอ้วน ได้ฝันเช่นเดียวกับตนเองและนายนามฯได้ไปขุดและพบโครงกระดูกบรรจุอยู่ในไหเช่นเดียวกับตนเองโดยพบไห 3 ใบข้างในมีกระดูกมนุษย์โบราณ ไม่มีเครื่องประดับ นอกจากนี้ยังพบว่ายังมีไหอีกหลายใบฝั่งอยู่ใต้ดิน แต่ตนเองยังไม่ขุดขึ้นมาเนื่องจากต้องการให้หน่วยงานทางราชการได้เข้ามาขุดเพื่อไม่ให้ไหและกระดูกได้รับความเสียหาย เพื่อที่จะได้อนุรักษ์โครงร่างกระดูกมนุษย์โบราณเหล่านี้ไว้ ให้เป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าแก่เยาวชนรุ่นลูกรุ่นหลาน หรือชาวบ้านที่ให้ความสนใจในอนาคตต่อไป

ขณะเดียวกันนางปราณี บอกว่า หลังจากที่ตนเองขุดโครงกระดูกขึ้นมา ได้เตรียมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญญาณของมนุษย์โบราณในวันพรุ่งนี้ โดยได้นิมนต์พระมาสวดอภิธรรมและจัดเตรียมอาหารคาวหวานและทอดผ้าป่าอุทิศส่วนกุศลให้กับดวงวิญาณมนุษย์โบราณที่อยู่ในพื้นที่นาของตนเพื่อให้เขาได้ไปเกิดตามเจตนา

ขณะที่ชาวบ้านที่ทราบข่าวขุดพบโครงกระดูกโบราณ ได้เดินทางมาเที่ยวชมกราบไหว้โครงกระดูกมนุษย์โบราณเพื่อความเป็นสิริมงคล และขอโชคลาภ นำกลับไปตีเป็นเลขเด็ด กันตลอดทั้งวัน