ลุยเอาผิดจนท.เหตุตัดต้นหางนกยูงอายุ30ปี

ลุยเอาผิดจนท.เหตุตัดต้นหางนกยูงอายุ30ปี

แจ้งความเอาผิดจนท. เหตุตัดต้นหางนกยูงอายุ30ปี ทำลายแลนด์มาร์คอุโมงค์ต้นไม้ตะกั่วป่า

ชาวบ้านอ.ตะกั่วป่า จ.พังงา โวยหมวดการทางตัดต้นหางนกยูงอายุ ไม่น้อยกว่า 30 ปี ชี้ทำลายแลนด์มาร์คอุโมงค์ต้นไม้ของเมือง เข้าแจ้งความเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ หัวหน้าหมวดการทางคุระบุรี ยอมรับออกคำสั่งตัดต้นไม้ที่มีสภาพใกล้ตาย หลังผู้ใช้รถร้องเรียนบดบังทัศนวิสัยการขับขี่

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบต้นไม้ที่หมวดการทางคุระบุรี ได้ทำการตัดโค่นบริเวณจุดชมวิวอุโมงต้นไม้บ้านควนปัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา บนถนนสาย 401 อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา มุ่งหน้า จ.สุราษฎร์ธานี ช่วง กม.7-8 หลังจากกลุ่มชาวโซเชียลทั่วทั้งจังหวัดพังงา ได้แชร์รูปภาพ ถนนสายอุโมงต้นหางนกยูง ในอดีดอันสวยงาม กับ ปัจจุบันซึ่งถูกตัดทำให้อุโมงต้นไม้เสียหายไปกว่า 200 เมตร จนกระทั่ง นายมานิต เพียรทอง นายอำเภอตะกั่วป่าทราบเรื่อง และเกรงว่าจะมีการตัดต้นไม้ทั้งหมดทิ้ง จึงได้สั่งการให้หยุดตัดและทำลายต้นไม้ดังกล่าวพร้อมทั้ง พร้อมทั้งให้ผู้รับผิดชอบทำหนังสือชี้แจงเหตุผลต่อไป จากการตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่าตลอดเส้นทางดังกล่าวไปจนถึงอำเภอกะปง ได้มีการตัดต้นไม้ใหญ่2 ข้างทางเป็นจำนวนมากอีกด้วยและล่าสุดนายประยูร รัตนเสนีย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้สั่งการให้สำนักงานบำรุงทางจังหวัดพังงาเข้าชี้แจงเหตุผลในการตัดต้นไม้ครั้งนี้ภายในวันพรุ่งนี้ (29 ม.ค. 58)

นางสาวชมพูนุช ประเสริฐพรพงศ์ ชาวบ้านในอำเภอตะกั่วป่า กล่าวว่า ต้นไม้ดังกล่าวอยู่คู่กับอำเภอตะกั่วป่ามาไม่น้อยกว่า 30 ปี จนกระทั่งเป็นอุโมงต้นหางนกยูงที่มีความยาวกว่า 1 กม. จึงทำให้ผู้ที่ผ่านไปมาต้องแวะถ่ายรูปอยู่เป็นประจำ บ่อยครั้งมีการใช้เป็นฉากประกอบในการถ่ายรูปแต่งงาน ซึ่งถือได้กลายเป็น แลนด์มาร์คของอำเภอตะกั่วป่า และ ถนนสายดังกล่าวไปเสียแล้ว โดยอุโมงต้นหางนกยูงนั้นจะมีความสวยงามในแต่ละฤดูแตกต่างกันไป ทั้งช่วงที่ออกดอก ผลัดใบ และเขียวชะอุ่ม เมื่อเจอเหตุการณ์ดังกล่าวตนและเพื่อนๆชาวโซเชียลมีเดียจึงเกิดความเศร้าใจ และ เสียใจ ที่แลนด์มาร์คของเมืองต้องพังไป จึงอยากให้ภาครัฐหาผู้รับผิดชอบก่อนจะหาทางดำเนินการแก้ไขให้กลับคืนสภาพเดิม

นายเรวัตร เสือเดช หัวหน้าหมวดการทางคุระบุรี ผู้รับผิดชอบถนนสายดังกล่าว กล่าวว่า ตนเป็นผู้ออกคำสั่งให้ทำการตัดแต่งกิ่งไม้ที่ยื่นออกมาในถนน และ อนุญาต ให้ทำการตัดต้นที่มีสภาพใกล้ตายและเอนไปในถนนออก เนื่องจากได้รับแจ้งจาก สภ.ตลาดใหญ่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ว่า ทัศนวิสัยในการขับรถไม่ดีทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ประกอบกับช่วงเวลาดังกล่าวตนเองได้ไปราชการนอกพื้นที่ไม่สามารถเข้าควบคุมงานเองได้ อาจเกิดการเข้าใจผิดในคำสั่งจึงเกิดเหตุข้างต้น

นายสุรชัย ชินโสภณพันธ์ อดีตประธานหอการค้าจังหวัดพังงา กล่าวว่า วันนี้ตนพร้อมชาวบ้านอำเภอตะกั่วป่า ได้เดินทางมาที่ สภ.ตลาดใหญ่เพื่อแจ้งความเพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่มาตัดต้นไม้เพราะว่าถนนสายนี้เป็นถนนที่มีหน้ามีตาของชาวอำเภอตะกั่วป่า เพราะหน่วยงานที่มาตัดต้นไม้ไม่ได้มีการทำประชาพิจารณ์กับชาวบ้านว่าเห็นด้วยหรือไม่ จากนี้ไปตนจะทำหนังสือไปยื่นเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นเพราะชาวบ้านรู้สึกไม่พอใจกับการกระทำในครั้งนี้