คาร์บอมบ์ฉุดท่องเที่ยวเบตงชวดรายได้กว่า20ลบ.

คาร์บอมบ์ฉุดท่องเที่ยวเบตงชวดรายได้กว่า20ลบ.

หอการค้ายะลา เผยนักท่องเที่ยวแห่ยกเลิกแล้ว20% หลังเกิดคาร์บอมบ์ ชวดรายได้กว่า20ลบ.

วันนี้(28ก.ค.) บรรยากาศหลังเกิดเหตุการณ์ คาร์บอมบ์ใจกลางเมืองเบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 25 ก.ค.57 ที่ผ่านมา บรรยากาศการท่องเที่ยวยังคงมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์เดินทางมาในลักษณะกรุ๊ปทัวส์กว่า 20 คันซึ่งทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลฮารีรายอผ่อนคลายความหวาดหวาดกลัวกับเหตุการณ์คาร์บอมบ์ ที่เกิดขึ้น

ดร.ณพพงศ์ ธีระวร ประธานหอการค้าจังหวัดยะลา กล่าวว่า ไม่ว่าเป้าหมายของคนร้ายจะต้องการสร้างสถานการณ์หรือตั้งใจทำลายระบบเศรษฐกิจในพื้นที่ แต่สิ่งที่กระทำนั้นเป็นพฤติกรรมที่ต้องร่วมกันประณามที่ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ นอกจากนี้ ดร.ณพพงศ์ ยังเรียกร้องไปยังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ช่วยคืนความสุขให้ประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม"ผมเชื่อว่าวันนี้ คสช.มีข้อมูลอยู่ในมือเพื่อประเมินไฟใต้ 10 ปีมากพอที่จะตัดสินใจแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปธรรมได้แล้วและอยากให้คสช.ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จอยู่ในมือเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เป็นรูปแบบใหม่และมีแนวทางที่ชัดเจนในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบที่มีความหวังมากกว่าที่ผ่านมา" ดร.ณพพงศ์ กล่าว

นายสกุล เล็งลัคน์กุล รองประธานหอการค้าจังหวัดยะลา ประจำพื้นที่ อ.เบตง กล่าวว่า ผลกระทบธุรกิจท่องเที่ยวหลังเกิดเหตุการณ์คาร์บอมบ์โรงแรมฮอลิเดย์ฮิอล์ ว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวได้ยกเลิกการเดินทางประมาณ 20% ของยอดการจองเข้าพักทั้งหมดที่มีกว่า 8,000 คน ทันทีที่มีการยืนยันจากภาครัฐว่าเป็นเหตุการณ์คาร์บอมบ์ ซึ่งยอมรับว่าได้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก แต่คาดว่าเป็นระยะสั้นๆเพราะทุกภาคส่วนร่วมมือเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจโดยได้มีการประสานไปยังสื่อมวลชนในประเทศมาเลเซียเพื่อทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและยืนยันว่าในพื้นที่อ.เบตง ยังมีความปลอดภัยซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นจุดเดียวของอ.เบตง ซึ่ง อ.เบตง ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายและมีความปลอดภัย ร้อยเปอร์เซ็นต์ นายสกุล กล่าว

ด้านไกด์นำเที่ยวทัวส์มาเลเซียกล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียประเภทกรุ๊ปทัวส์กว่า 20 คันยังคงเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวตามปกติซึ่ง นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ยังมีความมั่นใจในด้านรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ไทยเหตุที่เกิดมันยากต่อการควบคุม นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียและสิงคโปร์เข้าใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ดีและ คิดว่าใช้เวลาไม่นานในการสร้างความมั่นใจกลับคืนมาแต่ยอมรับว่า มีการยกเลิกห้องพักบางส่วนเท่านั้น

สำหรับเม็ดเงินที่คาดว่าจะสะพัดในช่วงเทศกาลสฮารีรายอที่ชาวมาเลเซียมีวันหยุดยาวและเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประมาณ 20ล้านบาท ต้องหดหายอย่างแน่นอน โดยนักท่องเที่ยวต่อคนจะมีค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 6 - 7 พันบาท ในช่วง เทศกาลฮารีรายอ สำหรับ อ.เบตง เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียสิงคโปร์ข้ามฝั่งมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ซึ่งในช่วงตรุษอิฎิลฟิตตรี หรือเทศกาลฮารีรายอของพี่น้องมุสลิม ปรากฏว่านักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียจองห้องพักเต็มหมดแล้ว แต่เมื่อเกิดเหตุรุนแรงขึ้นกลางเมือง ก็มีการยกเลิกห้องพักประมาณ 20เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น