สาวไทยพิชิตไต้หวัน คว้าชัยกอล์ฟคราวน์

สาวไทยพิชิตไต้หวัน คว้าชัยกอล์ฟคราวน์

ทีมนักกอล์ฟสาวไทยฟอร์มเยี่ยม "โม-เม" โมรียา และเอรียา จุฑานุกาล ไล่ทุบ แคนดี คัง กับ เทเรซา หลู 3-2

ขณะที่ "แหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ กับ "หมู" อรนรินทร์ สัตยาบรรพต ทำเบอร์ดีหลุมสุดท้ายเฉือน เจิ้ง หย่า หนี กับ ฟีบี เหยา ทำให้ทีมไทยเก็บ 4 แต้มเต็ม ในวันที่ 2 ของกอล์ฟทีมหญิง อินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์

การแข่งขันกอล์ฟหญิง แอลพีจีเอ ทัวร์ ประเภททีม รายการใหม่ "อินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์" ที่สนามเคฟส์ วัลลีย์ กอล์ฟ คลับ สหรัฐอเมริกา โดยเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม เป็นการเล่นวันที่สอง สำหรับกอล์ฟรายการนี้ในรอบแรกจะเล่นกันระบบแมทช์เพลย์ ประเภทคู่ ด้วยการเล่นแบบโฟร์บอล (นักกอล์ฟแต่ละคนตีลูกของตัวเองนับแต้มดีสุด) โดยทีมชนะได้ 2 แต้ม เสมอแบ่งกันทีมละ 1 แต้ม แพ้ไม่ได้แต้ม สำหรับทีมไทย อยู่ในกลุ่ม เอ ร่วมกับ สหรัฐอเมริกา, ไต้หวัน และสเปน ส่วนกลุ่ม บี ประกอบด้วย เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, สวีเดน และออสเตรเลีย ซึ่งจะคัดทีมที่ดีที่สุด 2 ทีมของแต่ละกลุ่ม เข้ารอบอัตโนมัติ ขณะที่อันดับ 3 ของแต่ละกลุ่มจะมาเล่นเพลย์ออฟ เพื่อคัด 5 ทีมไปเล่นในรอบสุดท้ายต่อไป

ทีมไทยที่ในวันแรกทำได้แค่ 1 แต้มจากทีมสเปน มาวันสองพบไต้หวัน ที่วันแรกไล่อัด สหรัฐอเมริกา เต็ง 1 ไปทั้งสองคู่ โดยทีมไทยยังใช้คู่ของ "โม-เม" โมรียา และเอรียา จุฑานุกาล พบกับ แคนดี คัง และเทเรซา หลู แมทช์นี้ทีมไทยนำก่อน 1 อัพตั้งแต่หลุมแรก จากนั้นนำ 2 อัพที่หลุม 6 จากพาร์ของเอรียา และหนีไป 3 อัพที่หลุม 11 จากเบอร์ดีของทั้งคู่ ก่อนจะรักษาสกอร์ไปจนถึงหลุม 17 เอาชนะไปได้ 3 และ 2 (นำ 3 อัพ แต่เหลือหลุมให้เล่น 2 หลุม) เก็บ 2 แต้มแรกเอาไว้ได้

จากนั้นในทีมของ "แหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ กับ "หมู" อรนรินทร์ สัตยาบรรพต พบ เจิ้ง หย่า หนี อดีตมือ 1 ของโลก กับ ฟีบี เหยา ซึ่งเป็นนักกอล์ฟสมัครเล่นมือสูงสุดในปัจจุบัน แมทช์นี้ไต้หวัน นำ 1 อัพ ที่หลุม 3 จากเบอร์ดีของเจิ้ง ก่อนที่ทีมไทยมาปลดได้จากเบอร์ดีของ พรอนงค์ ที่หลุม 5 จากนั้นเป็นทีมไทยกลับมานำ 1 อัพ ก่อนโดนปลดที่หลุม 10 ทีมไทยยังนำอีกครั้งในหลุม 11 ทว่าก็โดนปลดในหลุมต่อมา จากนั้นทั้งสองทีมยันกันตลอด จนถึงหลุมสุดท้าย เจิ้ง มีโอกาส พัตต์เบอร์ดีระยะ 20 ฟุตแต่พลาด โอกาสมาเป็นของทีมไทย อรนรินทร์ ยิงเบอร์ดีลงเนินจากระยะ 17 ฟุต ลงหลุมไปอย่างสวยงาม ทำให้ทีมไทยชนะ 1 อัพ คว้าอีก 2 แต้มสำคัญมาได้

หลังการแข่งขัน อรนรินทร์ กล่าวถึงลูกพัตต์สำคัญว่า ลูกเลี้ยวจากซ้ายไปขวาอย่างรวดเร็ว แต่ต้องยกให้ช็อตสองที่ตีขึ้นกรีนได้ดี พัตต์นั้นทำให้ขนลุก รู้สึกดีใจมาก ขณะที่ โมรียา กล่าวว่า วันนี้เล่นได้ดีกว่าวันก่อนมาก และวันนี้ เอรียา ช่วยได้มากกว่าวันก่อนเช่นกัน ด้าน เอรียา เปิดเผยว่า เราทั้งสองคนแข่งกันเอง ก่อนทีออฟ เราทั้งคู่บอกว่าจะทำเบอร์ดีให้ได้

ขณะที่อีกคู่ในกลุ่ม เอ สหรัฐอเมริกา พบ สเปน ปรากฏว่าทีมเจ้าถิ่นชนะทั้งสองคู่ จาก คริสตี เคอร์ กับ เลซี ธอมป์สัน ชนะบีเลน โมโซ กับ บีทริส เรคารี 3 และ 2, พอลลา ครีมเมอร์ กับ สเตซี ลูอิส ชนะ คาร์โลทา ซิกานดา กับ อซาฮารา มูนยอส 2 อัพ ทำให้ในกลุ่มนี้ทีมไทยมี 5 แต้ม นำเป็นจ่าฝูง ตามมาด้วย สหรัฐ กับ ไต้หวัน มี 4 แต้ม และสเปน 3 แต้ม

ด้านกลุ่ม บี ญี่ปุ่น พบ ออสเตรเลีย กลายเป็นญี่ปุ่นเก็บได้ 3 แต้มอย่างเหลือเชื่อในคู่ของ ไอ มิยาซาโตะ กับ ซากูระ โยโคมิเนะ ที่ตามหลัง แคเธอรีน เคิร์ก กับ ลินด์ซีย์ ไรท์ ถึง 6 ดาวน์ และเหลือหลุมให้เล่นแค่ 7 หลุม แต่กลับตีเสมอแบ่งแต้มสำเร็จ ส่วน มามิโกะ ฮิงะ กับ มิกะ มิยาซาโตะ เอาชนะ มินจี ลี กับ แคร์รี เวบบ์ 3 และ 2 ด้านสวีเดน กับ เกาหลีใต้ แบ่งไปทีมละ 2 คะแนน เมื่อ แคโรไลน์ เฮดวอลล์ กับ แอนนา นอร์ดควิสท์ ของสวีเดน เอาชนะ ปาร์ค อิน บี กับ ริว โซ ยอน 1 อัพ และชอย นา ยอน กับ ไอเค คิม ของเกาหลีใต้ ชนะ พาร์นิลลา ลินด์เบิร์ก กับ มิเคลา พาร์มลิด 1 อัพ ทำให้กลุ่มนี้ ญี่ปุ่น มี 6 แต้ม ตามมาด้วย เกาหลีใต้ 4 แต้ม, สวีเดน และออสเตรเลีย ทีมละ 3 แต้ม