แบ่ง12ลูกยางสาวลุยศึกโลก-อชก.

แบ่ง12ลูกยางสาวลุยศึกโลก-อชก.

สมาคมวอลเลย์บอลแบ่งเค้กลงตัว สรุปหั่น 12 นักตบลูกยางสาวชุดแชมป์เอเชีย 2013 ออกเป็น 2 ชุด เพื่อร่วมแข่งขัน

ศึกชิงแชมป์โลกที่อิตาลี และเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน เกาหลีใต้ ช่วงปลายปีนี้ เนื่องจากช่วงเวลา คาบเกี่ยวกัน

เมื่อวันที่ 30 มกราคม สมาคมวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยได้จัดประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคม ครั้งที่ 1/2557 ที่โรงแรมอเล็กซานเดอร์ หัวหมาก โดยมี นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทยเป็นประธานในการประชุม สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

ที่ประชุมเห็นพ้องในเรื่องแผนการส่งนักวอลเลย์บอลทีมหญิงเข้าร่วมแข่งขัน 2 รายการใหญ่ในปีนี้ที่มีเวลาแข่งขันทับซ้อนกันคือ วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลกที่อิตาลี ระหว่างวันที่ 23 กันยายน-12 ตุลาคม และเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ในวันที่ 19 กันยายน-4 ตุลาคมนั้น ให้ดำเนินการตามข้อเสนอแผนงานที่วางเอาไว้ คือ แบ่งนักกีฬาที่ดีที่สุดจำนวน 12 คน ออกเป็น 2 ทีม โดยอาจจะสรุปเป็นอัตราส่วน 6 ต่อ 6 หรือ 5 ต่อ 7 หรือ 7 ต่อ 5 จากผู้เล่นชุดแชมป์เอเชียเมื่อปีที่แล้วทั้งหมด 12 คน จากนั้นค่อยเปิดคัดเลือกนักกีฬาเพิ่มอีก 12 คน เพื่อนำไปเสริมในแต่ละทีม ส่วนข้อสรุปว่าจะใช้อัตราส่วนแบบใดจะมีการพิจารณาอีกครั้ง

ขณะที่ในการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงรายการเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2014 ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 25 กรกฎาคม-24 สิงหาคม รวมทั้งรายการในเอเชีย "เอวีซีคัพ" ที่ประชุมมีมติให้ส่งทีมที่ดีที่สุดเข้าร่วมแข่งขัน ส่วนทีมที่ถูกเรียกมาเสริมจะส่งเข้าแข่งขันในรายการวีทีวีคัพ หรือรายการอินวิเตชั่นอื่นๆ ต่อไป