ดันผลัด4x200ล่าเหรียญอชก. เงือกอุ้มนำทัพ

ดันผลัด4x200ล่าเหรียญอชก. เงือกอุ้มนำทัพ

ส.ว่ายน้ำวางแผนพิชิตเหรียญเอเชี่ยนเกมส์ ที่เกาหลีใต้ จากทีมว่ายผลัด 4X200 ม.หญิง ที่จะมี "เงือกอุ้ม" นำทัพ

ส.ว่ายน้ำวางแผนพิชิตเหรียญเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เกาหลีใต้ ในเดือน ก.ย.ปีหน้า จากทีมว่ายผลัด 4X200 ม.หญิง ที่จะมี "เงือกอุ้ม" ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นำทัพ ร่วมด้วย สาริศา สุวรรณเชษฐ์, ลีลา ฮอดสัน และ เบญจพร ศรีพนมธร "โค้ชตึก" มั่นใจ มีโอกาสซิวเหรียญรางวัล

"โค้ชตึก" นายธนาวิชญ์ โถสกุล เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในปี 2557 สมาคมมีโปรแกรมส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันหลายรายการ โดยรายการที่สำคัญ ได้แก่ ว่ายน้ำเยาวชนเอเชีย "เอเชี่ยนเอจกรุ๊ป" เดือนพฤษภาคม ที่ประเทศอินเดีย, ว่ายน้ำเยาวชนอาเซียน "ซีเอจกรุ๊ป" เดือนมิถุนายน ที่ประเทศสิงคโปร์, กีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ที่เมืองนานกิง สาธารณรัฐประชาชนจีน เดือนสิงหาคม, กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ เดือนกันยายน และเอเชี่ยนบีชเกมส์ ที่ จ.ภูเก็ต เดือนตุลาคม

นายธนาวิชญ์ กล่าวต่อว่า หลังจากจบการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 "สุพรรณบุรีเกมส์" ระหว่างวันที่ 5-15 มกราคมนี้ ที่ จ.สุพรรณบุรี สมาคมจะเริ่มเตรียมแผนนักกีฬาทันที โดยเป้าหมายหลักอยู่ที่การแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เกาหลีใต้ เพราะสมาคมพิจารณาแล้วเห็นว่านักว่ายน้ำไทยมีโอกาสคว้าเหรียญรางวัลสูงมากจาก ทีมว่ายผลัด 4X200 เมตร หญิง ที่จะมี "เงือกอุ้ม" ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นักว่ายน้ำหญิงหมายเลขหนึ่งของไทยเป็นกำลังสำคัญ ส่วนอีก 3 คนที่น่าจะอยู่ร่วมทีมด้วย ได้แก่ "จีน่า" สาริศา สุวรรณเชษฐ์, ลีลา ฮอดสัน และเบญจพร ศรีพนมธร โดยเห็นว่า หากนักว่ายน้ำไทยทั้ง 4 คน สามารถทำสถิติเฉลี่ยต่อคนไม่เกิน 2.02 นาที ก็มีโอกาสคว้าเหรียญทองแดงแน่นอน

เลขาธิการสมาคมว่ายน้ำไทย กล่าวอีกว่า นอกจากนี้สมาคมยังมุ่งเป้าที่จะทำผลงานให้ดีในการแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งขณะนี้มีนักว่ายน้ำทำสถิติผ่านเกณฑ์ บี ของสหพันธ์ว่ายน้ำนานาชาติ หรือฟีน่า ไป แล้วถึง 8 คน แต่ตามหลักเกณฑ์หากไม่สามารถผ่านเกณฑ์ เอ ได้ ก็จะได้เข้าแข่งขันแค่ 4 คน คือ ชาย 2 คน และหญิง 2 คนเท่านั้น

"ผลงานของนักว่ายน้ำไทยในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งล่าสุดที่ประเทศพม่า เห็นได้ชัดว่า นักว่ายน้ำไทยสามารถทำสถิติได้ดีทั้งรุ่นเก่าและเด็กดาวรุ่ง ซึ่งในปีนี้ก็น่าจะทำผลงานในการแข่งขันรายการต่างๆ ได้ดีเช่นกัน"